ททท.ลพบุรีชวนเที่ยว “งานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์” ประจำปี 2561 และทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างพระนอนบรมสุข จ.ชัยนาท

          นายอรรถพล วรรณกิจ  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “วัดพระบรมธาตุวรวิหาร” เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรวิหาร  และเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชัยนาทมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ภายในวัดมีสถาปัตยกรรม ศิลปะสมัยอยุธยาที่สำคัญมากมาย อาทิ วิหารโบราณ แผ่นศิลาจารึก พระอุโบสถเก่าแก่ที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ พุทธลักษณะเฉพาะแบบสรรคบุรี และพระบรมธาตุเจดีย์รูปแบบสถาปัตยกรรมอู่ทอง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวจังหวัดชัยนาท โดยในวันเพ็ญเดือน 6 ของทุกๆ ปี จะมีการจัดงานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์ และมีประชาชนจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศ พากันหลั่งไหลเดินทางมากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ พร้อมเที่ยวชมงานวัดอย่างไม่ขาดสาย

        สำหรับในปีนี้ ทางวัดพระบรมธาตุวรวิหาร นำโดย พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ -วรวิหาร ร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัด “งานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์” ประจำปี 2561 และทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างพระนอนบรมสุข ขึ้นในระหว่าง วันที่ 26 – 27 พฤษภาคม 2561 ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท

       โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสมากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์  ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท  ทั้งนี้  ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ  อาทิ  พิธีห่มผ้าพระบรมธาตุเจดีย์, พิธีเวียนเทียน ,ขบวนรถแห่พระธาตุจำลอง, ขบวนรถแห่   พระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10, ขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุเจดีย์, การแสดงดนตรีไทยประยุกต์, การแสดงนาฎศิลป์ไทย, การจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน และของดีจังหวัดชัยนาท เป็นต้น

       นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ

          นมัสการหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ณ วัดธรรมามูลวรวิหาร

นมัสการหลวงปู่ศุข  อดีตพระเกจิอาจารย์ ที่ชาวชัยนาทให้ความเคารพเลื่อมใส ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5


เที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์นก ซึ่งมีกรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียพร้อมช้อปปิ้งสินค้า OTOP ณ สวนนกชัยนาท เป็นต้น

           สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  วัดพระบรมธาตุวรวิหาร โทร. 095 - 8812278 และททท.สำนักงานลพบุรี ททท.สำนักงานลพบุรี โทร.036 – 770096 - 7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 - 16.30 น. หรือ www.tat7.com

และ Facebook Fanpage  : Tat Lopburi https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196จำนวนผู้ชม 684

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก ไร้ท์แมน ทุ่มงบ 600 ล้านบาท ประกาศเปิดธีมปาร์ค “ไตรภูมิ มหัศจรรย์สามโลก” ครั้งแรกของโลก ที่เซ็นทรัลภูเก็ต 1 ก.พ. นี้

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต และบริษัท ไร้ท์แม

ห้ามพลาด !!! “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39” วันที่ 23 - 27 มกราคม 2562 ณ สวนลุมพินี

วันที่ 10 มกราคม 2562 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเท