สัมผัสมนต์เสน่ห์ตะกั่วป่า แหวกว่ายธาราคุระบุรี จังหวัดพังงา ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน เส้นทางที่ 2 วันที่ 26-27 ตค.2561

 

รักจัง...พังงา

ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน
สัมผัสมนเสน่ห์ตะกั่วป่า แหวกว่ายธาราคุระบุรี จังหวัดพังงา    
เส้นทางที่ 2
วันที่ 26-27 ตค.2561


      นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายสราวุฒิ  ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า และนายสาธิต  ไกรนรา นายอำเภอคุระบุรี นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมเส้นทางท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการ ไทยนิยมยั่งยืน ในพื้นที่จังหวัดพังงา ตาม เส้นทางที่ 2 อำเภอตะกั่วป่า และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

 เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตมนเสน่ห์ตะกั่วป่า แหวกว่ายธาราที่คุระบุรี

    นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา นำคณะสื่อมวลชนเดินทางเยี่ยมชมเส้นทางท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี เส้นทางที่2โดยเริ่มต้นที่ท่าเรือทุ่งตึก นั่งเรือข้ามฝั่งไปยังหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านได้เตรียมการต้อนรับโดยการแสดง “ระบำนกเงือก” พร้อมเล่าประวัติความเป็นมาของชุมชน ชมการสาธิตการตำกะปิเคย การร่อนแร่ และสินค้าOTOP
จากนั้นเดินทางต่อไปยัง

    หมู่บ้านบางขยะ ชื่อหมู่บ้านอาจจะไม่ดึงดูดนัดท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ แต่ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างแหลมประกาลัง โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปชมประการัง ลูกสะบ้าทะเล ซึ่งเป็นไฮไลท์ของชุมชน สำหรับหมู่บ้านบางขยะยังมีสินค้าOTOP เช่น ลูกประคบสมุนไพร สบู่เหลว และขนมเต้าส้อ ที่มีความอร่อยให้ได้ลิ้มลองกัน

    หมู่บ้านศรีเมือง ชุมชนเก่าที่เป็นที่ตั้งของวัดนิกรวราราม หรือวัดย่านยาว ซึ่งเป็นวัดที่เป็นที่พึ่งของขาวตะกั่วป่ามายาวนาน และเป็นจุดรวมของผู้ประสบภัยสึนามิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชุมชนนี้ยังมีตลาดริมน้ำโดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ช้อปกันในเฉพาะวันอาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาก็สามารถซื้อสินค้าOTOP เช่น พิมเสนน้ำ และขนมพื้นบ้านต่างๆ

    หมู่บ้านท่าจูด เส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ณ คุ้งควนถ้ำ ชุมชนนี้มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำคือ การร่องเรือแคนนู ชมทัศนียภาพของหมู่บ้านท่าจูด พร้อมเลือกซื้อสินค้าOTOP และรับประทานอาหารพื้นถิ่นจากชาวบ้านก่อนเดินทางต่อ

    หมู่บ้านตลาดใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวOTOPนวัตวิถีที่นักท่องเที่ยวสายเซลฟี่พลาดไม่ได้ นั่งสองแถวไปเซลฟี่สถานต่างๆเช่น ถนนสตรีททอาร์ต ศาลจ้าแห่งแรกของชุมชน ศาลเทพเจ้ากวนอู สะพานเหล็กบุญสูง และยังสามารถซื้อสินค้าOTOPติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

    หมู่บ้านทุ่งรัก ชุมชนที่มีชาวมอร์แกน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก วิถีชีวิตของคนในชุมชนส่วนใหญ่คือการทำประมงพื้นบ้าน มีอาหารทะเลเป็นอาหารหลัก อีกทั้งยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชนให้เป็นสินค้าOTOP เช่น ยาหม่องเทพทาโร เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ รวมถึงยังมีการสาธิตการทำไซดักปลาหมึกให้ได้รับชมอีกด้วย

   หมู่บ้านบางซอย สัมผัสวิถีชีวิตคนบ้านบางซอย ชมราชินีแห่งสายน้ำอย่าง พลับพลึงธาร คลองตาเลื่อน คุณตาที่หวงแหนในการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างจริงจัง พร้อมชมการสาธิตการทำสเปรย์ไล่ยุง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และน้ำมันเหลืองสมานแผล และยังสามารถไปเล่นน้ำผ่อนคลายที่ ธารมรกต เพลินนาวา ได้อีกด้วย

     หมู่บ้านคุรอด หมู่บ้านที่มีต้นไทรกลางน้ำกว่า100 ปี ชมพื้นที่ทดลองปลูกปาล์มน้ำมันและเกษตรผสมผสานในมูลนิธิชัยพัฒนา สัมผัสบรรยากาศอันสวยงามจากจุดที่สูงที่สุดของโครงการ และยังสามารถแวะซื้อสินค้าOTOP ก่อนเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านต่อไป

มาถึงหมู่บ้านสุดท้ายของเส้นทางที่2 ของการท่องเที่ยวชุมชนOTOP นวัตวิถี คือ 

    หมู่บ้านบางวัน ชุมชนชาวประมงพื้นบ้าน ที่มีเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมการทอดแห่หาปลา การร่อนแร่ การทำเทียนหมอ ก่อนเดินทางกลับชมพระอาทิตย์ตกดิน ณ สะพานท่าเทียบเรือเหมืองต้นไทร ซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก

    ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เดินทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน เส้นทางที่ 2 อำเภอตะกั่วป่า และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ร่วมสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของคนในชุมชน สนับสนุนสินค้าOTOP สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ เพื่อให้เศรษกิจฐานรากที่ดีของประเทศอย่างยั่งยืน 

...รักจัง...พังงา...จำนวนผู้ชม 347

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

ททท. ผนึกกำลังสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เปิดแคมเปญ“ชีพจรลง South @ Green Season”

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พ

ททท. จับมือพันธมิตรเปิดตัวแคมเปญ “บินพักหลักร้อย หลักพัน ลุ้นรางวัลหลักล้าน” มุ่งกระตุกบรรยากาศท่องเที่ยวหน้าฝน พร้อมเสริมมาตรการลดหย่อนภาษี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.พร้อมด้วย นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย-ประเทศไทย บริษัท