ท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี ไทยนิยมยั่งยืน เส้นทางที่ 3 ชิม ชม แชะ เมืองพังงา ตระการตาธรรมชาติทับปุด


       นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา นายนิกร  จันทร์อำไพ นายอำเภอเมืองพังงา และนายอานุภาพ  รอดขวัญยอดระบำ นายอำเภอทับปุด พร้อมคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชม เส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการ ไทยนิยมยั่งยืน ในพื้นที่จังหวัดพังงา ตามเส้นทางที่ 3 อำเภอเมืองพังงา และอำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เปิดเส้นทางท่องเที่ยวชิม ชม แชะ เมืองพังงา ตระการตาธรรมชาติทับปุด สร้างรายได้สู่ชุมชน

     นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน เส้นทางที่3 ของจังหวัดพังงา คือ อำเภอเมืองพังงาและอำเภอทับปุด รวมทั้งสิ้น 8 หมู่บ้านโดยเส้นทางนี้มีความโดดเด่นทางด้านธรรมชาติและวิถีพื้นชีวิตของชาวบ้าน โดยเริ่มต้นจาก หมู่บ้านเกาะปันหยี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่นับถือศาสนาอิสลามทั้งหมด มีอาชีพประมงเป็นหลัก หลังจากมีโครงการดังกล่าว จึงได้พัฒนาให้มีการท่องเที่ยวบนเกาะปันหยีมากขึ้น จนทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านและซื้อผลิตภัณฑ์ของชุมชนกันอย่างมากมาย อีกทั้งยังมี สนามฟุตบอลลอยน้ำที่สวยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกให้เซลฟี่กันสวยๆอีกด้วย

     หมู่บ้านที่สอง คือ หมู่บ้านสวนพริก อำเภอเมืองพังงา เมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้าน ชาวได้ได้เตรียมการต้อนรับด้วยการแสดง รำกลองยาว สร้างความสนุกสนานชวนให้ต้องออกลีลากันอย่างสุดมัน ก่อนจะนั่งรถสามล้อชมเส้นทางเศรษฐกิจพอเพียง ก่อนจะกลับมาช้อปสินค้า OTOP ของชุมชน

    ยังอยู่กันที่อำเภอเมืองพังงา ที่หมู่บ้านบางพัฒน์ หมู่บ้านที่มีวิถีชุมชนชาวประมงพื้นบ้านที่โดดเด่น และมีการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วยการเปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปู ให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีร้านอาหารซีฟู้ดที่เป็นอาหารทะเลสดๆ พร้อมเสริฟ ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา จุดเด่นของร้านอาหารที่นี่คือการคิดราคาเป็นรายบุคคล รายละ250 บาท หากมา3ท่าน จะสั่งอาหารได้ 5 เมนู หากมา 4ท่านขึ้นไป สามารถสั่งอาหารได้ 7 เมนู หรือรับมาเป็นหมู่คณะก็สามารถเลือกเมนูอาหารได้ตามที่ร้านกำหนด ซึ่งหากเทียบกับร้านอาหารทะเลทั่วไปถือว่าราคาถูกกว่ามาก

     หมู่บ้านโคกไคร อำเภอทับปุด ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของอำเภอทับปุดก็ว่าได้ เพราะหมู่บ้านที่มีการทำสปาโคน ทรายร้อน น้ำเค็มร้อน โดยจะมีไกด์ชุมชนพาท่านร่องเรือไปยังหาดทรายร้อน โดยจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยระหว่างทางก็สามารถชมทัศนียภาพของชุมชนที่มีความสวยงามทั้งสองฝั่ง

    เมื่อเดินทางถึงหาดทรายร้อนก็จะได้ทำการ สปาโคน โดยจะมีชาวบ้านคอยให้คำแนะนำในการทำสปาโคลน ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

       หมู่บ้านตีนวัด อำเภอทับปุด จุดเด่นของที่นี่คือการนวดเพื่อสุขภาพ โดยชาวบ้านในชุมชน ซึ่งมีทั้งการนวดจับเส้น นวดประคบสมุนไพร นอดผ่อนคลาย ตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข และมีสมุนไพรอย่าง หญ้าหวาน ที่มีสรรพคุณแก้โรคเบาหวานและทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ชุมชนแห่งนี้หากได้มาสัมผัสจะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นอย่างแน่นอน

    จากนั้นเดินทางต่อมายัง หมู้บานปากด่าน ชมการสาธิตการทำไข่เค็มสมุนไพร ขนมจีน การสานตระกร้า พร้อมรับชมการแสดง ระบำตำเม่า และเรียนรู้การเลี้ยงนกกระทา ซึ่งเป็นอาชีพของคนในชุมชนที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวมาอย่างยาวนาน

     หมู่บ้านเขาตำหนอน แวะเช็คอิน แหล่งดินแดนขมิ้น ถิ่นถ้ำสวย พร้อมรับชมการแสดงหนังตะลุง จากคณะ หนังกำปั้นน้อย ช่วยบำรุง เยาวชนตัวน้อยๆที่รักในศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างหนังตะลุง ก่อนจะไปชมการสาธิตการปลูกขมิ้น การทำไม้กวาดดอกอ้อ ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของหมู่บ้าน

      เดินทางมาถึงหมู่บ้านสุดท้ายของเส้นทางที่ 3 คือ หมู่บ้านคลองบ่อแสน เดินเที่ยวชม ถ่ายรูปเช็คอิน ณ สะพานแขวนน้ำตกเต่าทอง และชมความสวยงามของถ้ำโต๊ะดำ ของหมู่บ้านคลองบ่อแสน ชิมลูกชก ที่หารับประทานได้เพียงปีละครั้ง และอาหารพื้นบ้านเมนูต่างๆ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าOTOP ก่อนจะเดินทางกลับ
 

     เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ภายใต้โคงการไทยนิยมยั่งยืน เส้นทางที่ 3 ของจังหวัดพังงา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว สายชิม ชม แชะ เพราะทุกท่านจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างแท้จริง อีกทั้งยังได้ช้อป สินค้า OTOP ที่มีให้เลือกหลากหลาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วยจำนวนผู้ชม 161

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

ททท. ผนึกกำลังสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เปิดแคมเปญ“ชีพจรลง South @ Green Season”

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พ

ททท. จับมือพันธมิตรเปิดตัวแคมเปญ “บินพักหลักร้อย หลักพัน ลุ้นรางวัลหลักล้าน” มุ่งกระตุกบรรยากาศท่องเที่ยวหน้าฝน พร้อมเสริมมาตรการลดหย่อนภาษี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.พร้อมด้วย นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย-ประเทศไทย บริษัท