สัมผัสวิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง นนทบุรี – อยุธยา – สิงห์บุรี – อ่างทอง..ไปแล้วจะรัก..

 

      กรมการพัฒนาชุมชน นำสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่สัมผัส หมู่บ้าน OTOP Village เพื่อการท่องเที่ยว เพื่อการสัมผัสวิถีชุมชน อัตตลักษณ์พื้นถิ่น ชิมอาหารถิ่น แล้วคุณจะรัก....

จ.นนทบุรี

หมู่บ้านมอญ
หมู่บ้านมอญเกาะเกร็ด สักการะ วัดฉิมพลี 
ชมศูนย์หัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา

     วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์สมุนไพรชาวบ้าน ชมการทำขนมหันตา แวะบ้านจ่ามงกุฎ สักการะศาลเจ้าพ่อหนุ่ม สักสักการะ  วัดปรมัยยิกาวาส ชื่อเดิมว่า วัดปากอ่าว โดดเด่นด้วยเจดีย์มุเตา

วัดไผ่ล้อม ชมพระอุปคุต พระบัวเข็ม จำลองเจดีย์ชเวดากอง

หมู่บ้านเสาธงทอง สักการะวัดเสาธงทอง แล้วเดินทางจากวัดเสาธงทอง ข้ามฟากไปยังวัดบางจาก

เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นหมู่บ้าน OTOP ต้นแบบภาคกลาง (Knowledge-based Village Cluster)

      เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในด้านการผลิตสินค้าหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยมอญที่ได้สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งหมู่บ้านโอ่งอ่าง เป็นหมู่บ้าน OTOP Village Champion ที่นี้มีการขายของย้อนยุคในสมัยโบราณหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยสมัยโบราณหาทานยาก การทำขนมมงคล วิถีชีวิตริมน้ำ และชุมชนชาวมอญที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นและมากล้นไปด้วยเสน่ห์ที่สุดแห่งหนึ่ง

จ.พระนครศรีอยุธยา 

    หมู่บ้านหนองสรวง อ.บางไทร เข้ากราบหลวงปู่เจียม ที่วัดกระแชง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งตำบลกระแชง ตั้งขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 350 ปี มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่าสมัยก่อนมีชาวมอญ และพวกพ่อค้า  อัตลักษณ์ที่เด่นชัดของชุมชนแห่งนี้ คือ การคงความเป็นวิถีชุมชนแบบดั้งเดิมไว้ ปัจจุบันมีการเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 110 -120 บาท   สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำเจ้าพระยา แล้วยังไม่หนำใจ อยากจะพักค้างคืนโฮมสเตย์ของชาวบ้านก็มีให้บริการ

จ.สิงห์บุรี

     ไหว้พระนอนจักรสีห์ ผู้นำชุมชนกล่าวต้อนรับ ชมรำเคียว ชมประเพณีกวนข้าวทิพย์ตีข้าวบิณฑ์ ชมบ้านควายอาร์ต Workshop งานศิลปะ ไหว้พระวัดท่านาง ดูสาธิตการทำเต่ารั้งม่านบังตาชมบ้านขุนบริหารจักสีห์และสักการะพุทธมณฑล

    ประเพณีกวนข้าวทิพย์ตีข้าวบิณฑ์ เก่าแก่ที่ทำกันอยู่แห่งเดียวที่หมู่บ้านจักรสีห์ เมืองสิงห์บุรี

     บ้านควายอาร์ต (KhwhyArt Singburi ) ไม่ไกลจากพระนอนจักรสีห์ เป็นพื้นที่ศิลปะ เพื่อจัดแสดงนิทรรศการผลงานศิลปกรรมหมุนเวียนกันในแต่ละช่วงเวลาและโอกาส ศิลปินชาวสิงห์บุรีหรือใกล้เคียง

    จ.อ่างทอง เยี่ยมหมู่บ้านยางทองชุมชนบางเจ้าฉ่า ชมสาธิตการจักสาน , สาธิตนวดสมุนไพรป้าพุ่ม ,ทำปุ๋ยไส้เดือน Showroom ศูนย์จำหน่ายสินค้าโอทอป ,นั่งรถอีต๊อกชมต้นยางนา เยี่ยมชมจักสานบ้านครูอ๊อด

อยุธยา – สิงห์บุรี – อ่างทอง ที่มีประเพณีดั้งเดิมในทุกๆด้านที่จะสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนอย่างไม่รู้ลืม

ถ้าได้มาสัมผัสแล้วคุณจะหลง....รัก...
#นนทบุรี #อยุธยา
#กรมพัฒนาชุมชน
#OtopVillage
#หมู่บ้านOtopเพื่อการท่องเที่ยว
#OtopVillageมาแล้วจะรักจำนวนผู้ชม 73

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

ห้ามพลาด!! งานใหญ่ “จังหวะแผ่นดิน ณ เมืองเพชรฯ Rhythm of the Earth Phetchaburi” วันที่ 7-8 เมษายนนี้ ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำเหนือ

วันที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 14.30 น. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี และเทศบาลเมืองช

อธิบดีกรมการค้าภายใน นำสื่อส่วนกลาง ล่องใต้ พัทลุง - สงขลา เยือนตลาดประชารัฐต้องชม เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว หนุนความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก

กรมการค้าภายใน ดันเที่ยวตลาดประชารัฐต้องชม หนุนความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก กรมการค้าภายใน กระทร

“อยุธยา” กระตุ้นการท่องเที่ยวต่อเนื่องตลอดปี จัดเทศกาลดนตรีไทยและนาฏศิลป์ประยุกต์เมืองมรดกโลก

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำโดย นายศานติ อรรถวรรณ การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นปร