"ฉลามแบ๊งค์" อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ...กับบทบาทใหม่ "โค้ชสอนกีฬาว่ายน้ำ" ที่ โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม)

 

     "ฉลามแบ๊งค์"  อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ...ที่เคยโด่งดังจนน้องๆ หนูๆ ต่างอยากเป็นนักว่ายน้ำแบบพี่แบ๊งค์กันเลย  แต่ตอนนั้น "ฉลามแบ๊งค์" ยังมีภารกิจหน้าที่มากมายที่ต้องรับใช้ชาติ  มาวันนี้เขาพร้อมแล้วที่จะอุทิศเวลาเพื่อน้องๆ เยาวชนไทยให้ไปไกลดังฝันถึงทีมชาติ กับบทบาทใหม่หัวหน้าโค้ชสอนว่ายน้ำที่ โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) มุ่งปลูกฝังสร้างอนาคเด็กไทยให้รักกีฬา  "กีฬาสร้างคน" ตามวิสัยทัศน์ของท่านผอ.โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) โดย ผ่านกีฬาว่ายน้ำ ที่ต้องใช้โค๊ชว่ายน้ำเป็นคนสร้างแรงบันดาลใจ....

      ฉลามแบงค์ อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย... เชาว์นิธิศวร์ หรือ (นิธิ) อินทรพิชัย ผู้ที่เคยโด่งดังและเป็นขวัญใจประชาชนทั้งชาติไทยในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย ประภทนักกีฬาว่ายน้ำ เขาเคยติดทีมชาติทั้งซีเกมส์ถึง 4 ครั้ง เอเชี่ยนเกมส์ 1 ครั้ง และกีฬาระดับโลกอย่าง โอลิมปิคเกมส์1996 และเขายังได้รับทุนการศึกษาโอลิมปิกโซริดาริตี้ไปศึกษา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่นเดียวกับ ''ฉลามณุก'' รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ และ เงือกแหวน” ประพาฬสาย มินประพาฬ ที่ได้ไปฝึกซ้อมและศึกษาเล่าเรียนที่สหรัฐอเมริกา 

      กลับสระบ้านเกิด
     โค้ชแบ้งค์ ... เป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร บอกว่า จึงอยากกลับมาตอบแทนโรงเรียนบ้านเกิด ด้วยการเอาสิ่งที่ตัวเองเชียวชาญที่สุด คือการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ จึงอยากสร้างแรงบันดาลใจ มาสอนเด็กๆ ให้รักกีฬา และค่อยไต่ไปถึงระดับทีมชาติ

    การสอนเด็กไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเด็กจะเบื่อง่าย สิ่งแรกคือต้องทำให้เด็กรักกีฬาว่ายน้ำ ต้องหาวิธีสอนให้ว่ายน้ำแล้วสนุก อารมณ์เด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ พอเบื่อ ไม่สนุก ก็งอแง สิ่งแรกต้องให้เค้าสนุกในการว่ายน้ำ ถ้าเบื่อก็ต้องคิดเกมส์ต่างๆ หลอก เช่น ครูเป็นจระเข้ จะจับเด็กกิน เด็กต้องรีบว่ายน้ำหนึครู แป๊บเดียวเด็กก็สนุก หัวร่อ แล้วค่อยสอนต่อไป.....

   เด็กคนไหนมีแวว ก็จะพัฒนาทักษะขึ้นเรื่อยๆ และก็ส่งแข่งขันแมทช์ต่างๆ ซีงก็คว้าเหรียญมาเป็นที่น่าชื่นใจ ปัจจุบันโค๊ชแบ๊งค์ และเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน คือ นายนรินทร์ ศรีมนัสรัตน์ และ นายฉัตรดนัย บัวทอง มีเป้าหมายเดียวกันคือ "กีฬาสร้างคน" มุ่งสร้างให้เด็กรักกีฬา แล้วค่อยต่อยอดให้เป็นนักกีฬาทีมชาติในอนาคต

     วันนี้เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์โค้ชแบ๊งค์ แบบสุด Exclusive ที่โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) พร้อมข้อคิดและนโยบายผู้บริหารโรงเรียนจากท่าน ผู้อำนวยการโรงเรียนฯท่าน ผศ. ดร.นพดล กองศิลป์ ผู้เป็นหัวเรือใหญ่กับการสร้างอนาคตเด็กวัยใสเหล่านี้ให้กลายเป็นเพชรเม็ดงามในวันข้างหน้า กีฬาสามารถสร้างคน สร้างชาติได้อย่างไร เราได้ไปสัมภาษณ์เขามาแล้ว ถึงกลเม็ดเด็ดพราย ประสบการณ์ที่เขาสั่งสมมานานับกว่า 20 ปีที่เขาคลุกคลีสระว่ายน้ำ

      กว่าจะมาเป็น "ฉลามแบ๊งค์"

    ผมเคยเป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนนี้สมัยวัยเด็กจนถึงระดับประถมศึกษา ก็สนใจกีฬาว่ายน้ำเพราะพ่อแม่ส่งเสริมให้รักกีฬา ร่างกายจะได้แข็งแรงก็ได้ท่านอ.เธียรชัยและอ.หลายๆท่านฝึกฝนจนเป็นนักกีฬาของโรงเรียนประเภททีมเล็ก อ.บางท่านก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว หรือย้ายไปที่อื่น จนได้ไปเข้าเรียนต่อที่ รร.สาธิต มศว.ปทุมวันในระดับม.ต้นก็ได้ฝึกฝนอย่างจริงๆจังๆอีกครั้งจนได้ติดทีมชาติและได้แข่งกีฬาระดับชาติ ทั้งซีเกมส์ 4 ครั้ง เอเชี่ยนเกมส์1 ครั้ง และโอลิมปิคเกมส์1 ครั้งในปี 1996 ได้เหรียญกลับมาและสร้างความภาคภูมิใจแต่ตนเอง ครอบครัวและประเทศชาติ

    ได้ทุนไปศึกษา และฝึกซ้อมที่สหรัฐอเมริกา
      ช่วงนั้นกีฬาว่ายน้ำได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา รัฐบาลจึงส่งเสริมให้ทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีนักกีฬาว่ายน้ำไทยได้ทุนไปศึกษาจำนวน 3 คน คือ ณุก'' 
รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ และ เแหวน” ประพาฬสาย มินประพาฬ แบ้งส์เป็นคนที่ 3 ที่ได้ทุนนี้เขาได้เข้าเรียน High School ที่ Bolles School ทั้งเรียนทั้งฝึกกีฬาว่ายน้ำแบบเข้มข้นได้รับทักษะความพร้อม จนได้เป็นนักกีฬาโรงเรียนเมื่อจบไฮท์สคูลก็ไปเรียนต่อที่ ปริญญาตรีที่ North Carolina State University เรียนจบก็กลับมารับใช้ชาติ เป็นโค้ชฝึกสอนนักกีฬาทีมชาติรุ่นน้องในซีเกมส์ที่เวียตนาม 

โชคร้ายต้องยุติบทบาทนักกีฬาทีมชาติก่อนเวลา
  - เพราะเล่นกีฬาอย่างหนักหน่วงมาหลายปีตั้งแต่เด็กจนโตทำให้ร่างกายเกิดภาวะ Overload จนเกิดอาการใส้เลื่อนต้องฝ่าตัดและรักษาตัวในปี 1998 แต่ก็ไม่ทิ้งอุดมการณ์ผันไปเป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬาเพื่อสร้างรุ่นใหม่ๆได้ ก็ไปช่วยธุรกิจของครอบครัว และธุรกิจส่วนตัว

 บริหารเวลาอย่างไรกับบทบาทใหม่
   - ผมก็จัดสรรเวลาเหมือนนักกีฬาทั่วไปคือ เช้า-เย็น ซ้อม กลางวันทำงานต้องจัดสรรเวลาดีๆ ทั้งงานการกุศลอื่นๆ รวมงานของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯก็ช่วยตามกำลังที่มี
 มีวิธีการปลูกฝังให้เด็กรักกีฬาอย่างไร
   - อย่าฝืนบังคับเด็กเสมือนเด็กเป็นหุ่นยนต์ เราต้องทำให้เด็กสนุกกับกิจกรรมที่ทำ เล่นกับเด็ก  มุ่งเน้นความสุขไม่บีบบังคับเด็ก เราต้องมีใจรักเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองต้องใส่ใจลูกว่าลูกมีใจรักกีฬาอะไร เราต้องค่อยๆสอนปูพื้นฐานให้เขารักกีฬา เป็นโค้ชก็เหมือนพ่อแม่คนที่ 2ของพวกเขา ให้พวกเขามีชีวิตวัยเด็กไปด้วย ช่วงฝึกสอนก็ไม่ควรซีเรียสมากเกินไป มีเกมส์ให้เล่นระหว่างเรียนให้เด็กเป็นศูนย์กลาง เราอย่าเป็นศูนย์กลาง และจะต้องพาเด็กๆไปดูนักกีฬารุ่นพี่ฝึกซ้อมว่ากว่าพวกเขาจะได้เหรียญรางวัลพวกเขาต้องต่อสู้มาขนาดใหน ซึ่งการได้เหรียญรางวัลจะเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ และเป็นผลพลอยได้จากการฝึกมาอย่างหนักหน่วง

   โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม)

โรงเรียนแห่งแรกที่นำ Sports Pychologists (จิตวิทยาการกีฬา) นำมาพัฒนาทักษะการกีฬา

    เป็นเทคนิคใหม่ที่ เด็กนักกีฬา ตลอดจนผู้ปกครองตลอดจนโค้ช จะต้องเรียนรู้ พูดคุย ให้กำลังใจปรับเปลี่ยนทัศนะคติใหม่โดยนักจิตวิทยาจะเข้ามาทำหน้าที่พูดคุยควบคู่ไปกับนักกีฬา มิใช่แค่การกดดันอย่างเดียว ต้องใช้ควบคู่กับวิทยาศาสตร์การกีฬา Sport science ด้านการดูแลสรีระร่างกายและนักโภชนาการอีกด้วย จนทำให้นักกีฬาหลายท่านได้เหรียณทองมาแล้ว


  กีฬาจะสร้างคนที่มีคุณภาพได้อย่างไร
     กีฬาคือยาวิเศษนอกจากสร้างให้ผู้เล่นมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัยแล้วยังสามารถสร้างให้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ยินดีเมื่อเพื่อนได้ชัยชนะ มิใช่โทษตัวเองมุ่งแต่จะเอาชนะอย่างเดียว เด็กจะต้องมีทักษะการใช้ชีวิตที่ดีมี EQ ที่ดีอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางโรงเรียนฯ แห่งนี้มุ่งสร้างและปลูกฝังคุณธรรมที่ดีอยู่แล้วโดยผ่านวิสัยทัศน์ผู้บริหารโรงเรียนสาธิตฯ ท่านผอ.ท่านได้ส่งเสริมและสนับสนุนเป็นอย่างดีกับทุกๆกิจกรรมของโรงเรียน ทางโรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตรเราจะมี สโมสรกีฬาว่ายน้ำฯ โรงเรียนเราสามารถสร้างนักกีฬาทีมชาติมาแล้วหลายคนทั้งกีฬาว่ายน้ำและกีฬาอื่่นๆอีกจำนวนมาก ล้วนเป็นผลผลิตการเพาะต้นกล้าที่ดีจากโรงเรียนของเรา

สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรักกีฬาอย่างไร
       เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี พาพวกเขาทำทุกๆกิจกรรม เช่นลงสระว่ายน้ำกับพวกเขาพาไปทัศนศึกษาดูการแข่งขันกีฬาระดับประเทศ ไม่กดดันเด็กจนเกินไปแม้เขาจะแข่งมาแพ้ก็ไม่ควรไปดุด่า ลงโทษเด็กควรให้โอกาสเขาไปแข่งขันหาทักษะหลายๆที่ การไปตระเวณแข่งหลายสนามพวกเขาจะได้มีประสบการณ์มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้ปกครองก็ต้องให้ความร่วมมือกับทางโรงเรียน 

อยากให้รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนโครงการฯดีๆนี้หรือไม่
    แน่นอนกีฬาทุกชนิดสารมารถสร้างคน สร้างชาติ สร้างงานสร้างอาชีพได้ รัฐควรสนับสนุนด้านงบประมาณด้านกีฬาให้มากกว่านี้ ลงทุนสร้างสนาม สร้างสระ หรือหาผู้ฝึกสอนที่มีความรอบรู้และชำนาญไปสอนบางทีเราอาจจะได้เหรียณทองโอลิมปิคมาก็ได้  แต่ปัจจุบันนักกีฬาไทยก็พัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก่อนสิงคโปรยังตามหลังประเทศไทยอยู่เลยด้านกีฬาว่ายน้ำ แต่ปัจจุบันเขาพัฒนาไปไกลแล้ว เพราะรัฐสนับสนุนด้านงบประมาณที่มากมายนั่นเอง

 ความคาดหวังกับนักกีฬารุ่นใหม่
    อยากให้พวกเขาได้รู้จักการเล่นกีฬาจริงๆ เช่น รู้แพ้ รู้ชนะเป็น มีทักษะพื้นฐานการเล่นที่ถูกต้องไม่บาดเจ็บ มีเทคโนโลยี่ด้านการกีฬาเข้ามาเพิ่มทักษะ เพิ่มสรีระร่างกายให้สมส่วนสวยงามคล่องแคล่ว ส่วน เหรียญรางวัลเป็นจะเป็นแค่รางวัลปลอบใจ ที่นำความภาคภูมิใจมาให้นักกีฬา และกีฬาสามารถสร้างคนๆหนึ่งให้โตขึ้นและเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพ 

      เสียงหล่อๆ ของโค๊ชแบ๊งค์ ...ฟังแล้วอยากไปสมัครเป็นนักเรียนว่ายน้ำของโค๊ชเลยค่ะ

      บทบาทใหม่ในฐานะครูฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำประเภท Fin swimming คือ กีฬาว่ายน้ำประเภทหนึ่งที่ผู้ว่ายต้องมีทักษะการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า ฟิน หรือบ้านเราคุ้นเคยในชื่อ "ตีนกบ" และ สน๊อกเกิ้ล (ท่อหายใจ) ในบ้านเรา ถือเป็นกีฬาที่กำลังจะถูกรื้อฟื้น ขึ้นมาอีกครั้ง โดยสมาคมกีฬาดำน้ำแห่งประเทศไทย ATUS และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ เขาคือศิษย์เก่าของ...โรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) โรงเรียนที่ปลูกฝังหล่อหลอมเขาให้เป็นคนดี เป็นคนมีชื่อเสียงระดับประเทศวันนี้เขากลับมาช่วยงานที่นี้ หวังสร้างอนาคตเด็กรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจ และใส่ใจรักกีฬาว่ายน้ำให้กีฬาว่ายน้ำกลับมาคึกคักเหมือนสมัยก่อนให้ได้

ประวัติ นายเชาว์นิธิศวร์ อินทรพิชัย ผู้ฝึกสอนนักกีฬา Fin swimming (โค้ชแบ้งส์)
      ศิษย์เก่า โรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร ใระดับประถมศึกษา ส่วนม.ต้นได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน และ
ได้ทุนนักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิค ไปศึกษาต่อระดับ ไฮสคูลที่ Bolles Scholl และระดับปริญญาตรีที่ North Carolina State University ในสาขาสังคมวิทยา ช่วงศึกษาก็เป็นนักกีฬามหาวิทยาลัย เข้าแข่งขันทุกแมทซ์


   ด้านกีฬา
- เป็นนักกีฬาว่ายน้ำว่ายน้ำของโรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร และ โรงเรียนสาธิต มศว.ปทุมวัน มศว
- นักกีฬาเยาวชนระดับเขต 10 ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ
-เจ้าของแชมป์สถิติประเทศไทย ท่าผีเสื้อ 100,200,และผลัดผสม 4/100 เมตร
- ติดทีมชาติซีเกมส์4สมัยได้มาหลายเหรียณทอง เอเชี่ยนเกมส์ 1994 และโอลิมปิคเกมส์ 1996
- โค๊ชสอนนักกีฬาทีมชาติไทยกีฬาซเกมส์ ที่เวียตนาม
- ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นโค๊ชสอนว่ายน้ำนักเรียน โรงเรียนสาธิต
มศว.ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) และทำทำธุรกิจ และยังทำ
ธุรกิจส่วนตัวด้านอสังหาริมทรัพย์และจิวเวลลี่อีกด้วย

เกี่ยวกับกีฬาสาธิตสามัคคีครั้งที่ 43 “เสลาเกมส์”

การรแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีครั้งที่ 43 “เสลาเกมส์” ระหว่าง 3 – 9 ธันวาคม 2561 ที่ ม.นเรศวร พิษณุโลก
     การแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีครั้งที่ 43 “เสลาเกมส์” โดยมีคณะผู้บริหาร ผู้ควบคุมทีม ผู้ตัดสินกีฬา และผู้เข้าร่วมงานจากโรงเรียนสาธิตในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาทั่วประเทศ (สกอ.) จำนวน 21 สถาบัน รวมทั้งนักกีฬาจากโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร หรือ (ทีมประถมสาธิต PSP) ก็ได้เข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาในครั้งนี้โดยโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 3 – 9 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งปีนี้มีการจัดการแข่งขัน 17 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ ซอฟท์บอล เซปักตะกร้อ เทนนิส เทเบิลเทนนิส บาสเกตบอล แบดมินตัน เปตอง ฟุตซอล ฟุตบอล ลีลาศ วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ หมากกระดาน ฮอกกี้ และแฮนด์บอล การแข่งขันครั้งนี้มีชื่อการแข่งขันกีฬาว่า”เสลาเกมส์” และสัตว์นำโชคประจำการแข่งขัน (MASCOT) เป็นช้างศึกชื่อว่า “น้องสานมิตร”ภายใต้คำขวัญประจำการแข่งขันว่า “เสริมสุขสานมิตร สาธิตสมานฉันท์ สามัคคีรู้แบ่งปัน สายสัมพันธ์ เสลาเกมส์” จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเชียร์และให้กำลังใจน้องๆนักกีฬาซึ่งจะพัฒนาไปเป็นความหวังของชาติในระดับนักกีฬา ทีมชาติอีกต่อไป

บทสัมภาษณ์ โดย วาสนา  ไพศาลสุทธิเดช

บก.เว็บไซต์ Unseen ถิ่นไทยจำนวนผู้ชม 162

ข่าวอื่นๆ ในหมวด BUSSINESS

PUBAT นำทัพธุรกิจหนังสือ ขานรับมาตรการภาษีส่งเสริมการอ่าน "ช้อปหนังสือช่วยชาติ"

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ขานรับ มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่าน

“VTARA สุขุมวิท 36” คอนโดหรู พร้อมอยู่ โอเอซิส…แห่งใหม่ใจกลางสุขุมวิท

บริษัท วี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่กำหนดกลยุทธ์ พัฒนาโครงการที่

เปิดฉาก! มหกรรมอินเตอร์แมค-ซับคอนไทยแลนด์ 2019 คาดจับคู่ธุรกิจ 8000 คู่ ปั๊มเงินสะพัดภายในงาน 1.4 หมื่นล. ดันไทยศูนย์กลางการจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรม

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิ