อีต่อง ปิล๊อก จ๊อกกระดิ่น ชุมชนสายหมอก ทองผาภูมิ กับ ช.ส.ท. EP.2

 

เที่ยวชุมชนสายหมอก บ้านอีต่อง ปิล๊อก กับ กุ้งซ่าส์ พาแซ่ป  

     EP.2  :  ทริปนี้กุ้งเดินทางมากับ ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.)  3 วัน 2 คืน วันที่ 19-21 พย.65 และวันนี้ 20 พย. เป็นวันที่สองของการเดินทาง  เมื่อวาน EP.1 คณะเราเที่ยวเช็คอิน Landmark ในตัวเมืองกาญจนบุรี

     วันนี้คณะเราจะเดินจากตัวเมืองกาญจน์ ไปทองผาภูมิ เพื่อไปสัมผัสสายหมอก หยอกไอหนาวที่ หมู่บ้านอีต่อง-เหมืองปิล็อก หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาสุดเขตชายแดนประเทศไทย ตั้งอยู่ติดกับชายแดนไทยพม่า

    เช้านี้คณะเราต้องไปพิชิต 399 โค้ง...เพื่อไปหมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก ทางเขาคดเคี้ยว หักศอก ใครเมารถกินยาจ้า ทุกคนสู้ตายไม่เมาจ้า ลุย...

     คณะเราได้รับเกียรติ์จากเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี และ คุณกันตพงษ์ ธนเนืองโรจน์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย และคุณเอก เนวิเกเตอร์ ที่นำทางและส่งสัญญานแจ้งเตือนความปลอดภัยตลอดเส้นทางด้วยวิทยุสื่อสาร  สุดยอดจริงๆๆๆ 

   ระหว่างทางพักย้อมใจ คลายร่างกายกันที่

น้ำตกสะพานลาว

 

       เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ด้านหลังวัดสะพานลาวประชาสรรค์ สามารถจอดรถได้ที่ลานวัด แล้วเดินไปเพียง 150 เมตร ก็จะพบน้ำตกสะพานลาวที่สวยงามบรรยากาศเย็นสบาย 

ถ่ายรูปกันชุ่มหัวใจ แล้วไปต่อค่ะ ที่ 

จุดชมวิวเนินสวรรค์

 

     ตั้งอยู่ที่อุทยานเเห่งชาติศรีนครรินทร์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นจุดกางเตนท์  ชมทะเลหมอก  สามารถเดินทางมาง่าย รถทุกชนิดสามารถเข้าถึงได้หมด สะดวกสบาย อากาศดี กลางคืนสามารถมองเห็นดาวเต็มท้องฟ้า  ที่นี่เหมาะแก่การมาแค้มป์ปิ้งพักแรม...

      โพสท่าถ่ายรูปแบบไม่มีใครยอมใคร ท้องร้องจ้า...หิว...ขึ้นรถ ไปเติมเสบียงเข้าท้องกันค่ะ

    เดินทางต่อค่ะ  เสียงตามสายของวิทยุสื่อสาร.... 

ข้างหน้าโค้งเอส ระวังมอไซด์ขวา ทางชำรุด ระวังๆ โค้งหักศอก ว่างๆๆ ตามมาๆๆๆ ชู๊ท...ชู๊ท...

    เสียงจากวิทยุสื่อสารนำทางที่ส่งสัญญานแจ้งเตือนความปลอดภัยเป็นระยะๆ เพราะทางแคบมาก โค้งตลอดเส้นทาง เสียงที่ดังเตือนเหมือนเสียงเพลง เป็นระยะๆ เร้าใจมากทำให้ไม่เมารถเลย แล้วก็ต้องร้อง...ว๊าว!!!  อีต่อง...ฮอยอันกาญจนบุรี

     ถึงแล้วจ้า...บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก

หมู่บ้านเล็กๆ น่ารัก ตกแต่งเรียบง่าย เก๋ไก๋  มีเสน่ห์ชวนหลงไหล เอาเป๋าเก็บ แล้วไปเดินถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า

ผู้พิชิต 399 โค้ง

   “บ้านอีต่อง” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นชุมชนกลางสายหมอก เช้าๆ  จะมีหมอกปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้านจนสายทีเดียวในช่วงฤดูฝน  ที่นี่อากาศดีสดชื่นตลอดทั้งปี บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขาอยู่ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

     เป็นเมืองแห่งเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต หลังจากปิดตัวลงที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่นิยมมาท่องเที่ยวพักผ่อน สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และความงดงามทางธรรมชาติ วิถีชุมชนเล็กๆ  ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์และโรแมนติก...

ชื่นชมวิวหมอกเสร็จ ไปดูที่โรแมนติกกันดีกว่า.....จุดไฮไลท์ที่ห้ามพลาด 

สะพานรักอีต่อง

เป็นสะพานที่นักท่องเที่ยว หรือคู่รัก จะซื้อป้ายไม้ แล้วนำมาเขียนความในใจบอกรักกัน... แล้วเอามาแขวนที่สะพาน เรียกว่าสะพานนี้รวบรวมความรักของทุกคนที่มาที่อีต่อง

รักทุกคนค่ะ

    จากสะพานรัก ไปทัก เหมืองปิล๊อก เป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง จนได้ชื่อว่า “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันเหมืองแร่ต่างๆ ได้ปิดตัวลง เหลือแต่เครื่องมือที่เป็นตำนาน ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม และถ่ายภาพ

เร็วๆๆ ได้เวลาไปดู Sun Set แล้วจ้า  ที่ เนินช้างศึก 

ต้องนั่งรถ 4 wd คันนี้ขึ้น เพราะเป็นทางขึ้นเขาลาดชัน 

 เนินช้างศึก

    เนินช้างศึก หรือ ยอดดอยปิล๊อก ตั้งอยู่ใน ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นจุดยุทธศาสตร์จุดหนึ่งของชายแดนไทย-พม่า เป็นที่ตั้งฐานของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 สถานที่ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,053 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว  สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และอาทิตย์ตกดินในยามเย็นได้อีกด้วย..

    เนินช้างศึก เปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเยี่ยมชมทุกวัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ตชด.135   โทร. 034-599118

ชมวิวหมอก และพระอาทิตย์ตก แล้วลงไปเดินเล่นที่  บ้านอีต่อง 

ทางเข้าถนนคนเดิน

ถนนคนเดินกลางคืน ช้อปปิ้งจ้า...

ขอถ่ายรูปกับ หนุ่มปิล๊อก หน่อยนะ....

หิวแล้ว....ไปกินหมูกระทะกันดีกว่า 

คืนนี้คณะเราอยู่ในอ้อมกอดของสายหมอก และไอหนาว ที่  PILOK GARDEN HILLS

   กุ้งนอนกับเพื่อน 4 คน ห้องน่ารักมาก กุ้งนอนห้องบน เก๋ไก๋มาก มีบันไดขึ้น ชอบๆ....ทุกห้องไม่มีแอร์ มีแต่พัดลม เพราะอากาศหนาว ไฟเปิด ตีห้าครึ่ง ปิด สี่ทุ่มค่ะ รีบอาบน้ำจ้า....

แต่ถ้าไฟด้บ เค้ามีตะเกียงให้ค่ะ

ฝันดีค่ะ พรุ่งนี้เที่ยวต่อ....

    วันที่ 21 พย. วันที่สาม เป็นวันปิดทริปนี้

         อรุณสวัสดิ์สายหมอก เช้านี้คณะเราเดินทางไปไปยัง  “วัดเหมืองปิล๊อก” เพื่อร่วมทำบุญเนื่องในวาระ ครบรอบ 37 ปี ของชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว 

    วัดเหมืองปิล๊อก เดิมชื่อ  วัดเหมืองแร่ปิล๊อก ที่เคยถูกผู้รับเหมาก่อสร้างโกง  แต่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจกัน  ทำให้วัดแห่งนี้สร้างสำเร็จขึ้นมาได้...

อิ่มบุญกันถ้วนหน้า สาธุ...สาธุ...

ได้เวลาโบกมือลาบ้านอีต่อง ปิล๊อก ชุมชนสายหมอก แสนน่ารัก ไว้มารักใหม่นะ ระหว่างทางต้องแวะจุดไฮไลท์อีกจุดคือ

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

 

     เป็นน้ำตกลางหุบเขา อยู่ห่างจากบ้านอีต่อง เพียง 5 กิโลเมตร มีความสวยงามมาก มีน้ำตลอดทั้งปี มีเพียงชั้นเดียวความสูงประมาณ 34 เมตร แอ่งน้ำตกมีน้ำเป็นสีฟ้าครามสวยงามเพราะไหลผ่านเหมืองแร่ ความลึกสุดตรงกลางแอ่งน้ำ 3-4 เมตร...

 

     ระหว่างเดินทางผ่านอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี แวะชมวิวที่จุดชมวิวสามจุด เนินกูดดอย เนินช้างพลาย เนินช้างเผือก  ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเขาช้างเผือกได้อย่างสวยงาม...

จากนั้นเราเดินทางไปกันต่อที่ เขื่อนวชิราลงกรณ์ เดิมมีชื่อว่า เขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อย เป็นเขื่อนอเนกประสงค์โดยมีวัตถุประสงค์ด้านผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควน้อยบริเวณตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี...

     และเดินทางต่อเพื่อไปชม เขาเเหลมสกายวอร์ค ทางเดินเป็นกระจกใส  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดภ่ายภาพเช็คอินที่สวยงามและน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ห้ามพลาด..

เที่ยวมา 3 วัน เริ่มเมื่อย ไปออนเซ็นธรรมชาติกันที่...

 น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

       ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ริมแม่น้ำแควน้อย วิวที่สวยงาม เป็นบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติ ที่เกิดจากกลางแม่น้ำแควน้อย ไม่มีกลิ่นกำมะถัน มีความร้อนประมาณ 57 องศาเซลเซียส

       มีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการทั้งท่องเที่ยว บ่อน้ำร้อนแช่ตัวทั้งบ่อรวม บ่อส่วนตัว และบ่อสำหรับนั่งแช่เท้า รวมทั้งมีห้องบริการนวดสปา จำนวน 4 ห้อง พร้อมบริการเรื่องอาหารและที่พัก...   

 …ก่อนเดินทางกลับ คุณสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานกาญจนบุรี ให้เกียรติ มาต้อนรับทางคณะ  และร่วมพูดคุยให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเองอีกด้วย..

ขอขอบคุณ :

ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว(ช.ส.ท.)

คุณสรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานกาญจนบุรี 

คุณกันตพงษ์ ธนเนืองโรจน์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย เจ้าหน้าที่ทุกคนรวมถึง คุณเอก เนวิเกเตอร์ที่ทำหน้าที่ในการแจ้งเส้นทางด้วยความชำนาญสนุกสนานเร้าใจ สุดยอดจริงๆ

 


จำนวนผู้ชม 714

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

สปส.พร้อมส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2566 เร่งขับเคลื่อนนโยบายปี 66 พัฒนางานประกันสังคมเพื่อผู้ประกันตนได้ประโยชน์สูงสุด

ในงานแถลงข่าวสรุปผลงานเด่น ปี 2565 เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำ

อีต่อง ปิล๊อก จ๊อกกระดิ่น ชุมชนสายหมอก ทองผาภูมิ กับ ช.ส.ท. EP.2

เที่ยวชุมชนสายหมอก บ้านอีต่อง ปิล๊อก กับ กุ้งซ่าส์ พาแซ่ป EP.2 : ทริปนี้กุ้งเดินทางมากับ ชมรมสื