ฟาร์มชะมดหลังสวน ชุมพร

      คุณชินวัตร  มนตรีประสาท  เกษตรกรผู้เลี้ยงตัวชะมด แห่งอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร  ผู้ที่ริเริ่มการเลี้ยงตัวชะมดเพื่อผลิตกาแฟขี้ชะมด สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เริ่มเลี้ยงมาประมาณ 4 ปี เริ่มต้นจากการนำตัวชะมดที่ชาวบ้านให้มา 2 ตัว อายุประมาณ 3 ขวบ มาขังไว้อยู่ในกรงเดียวกันเพื่อผสมพันธุ์ โดยใช้ระยะเวลาตั้งครรภ์ 2 เดือน  และออกลูก 3 – 5 ตัว ต่อ คอก

วิธีการเลี้ยง

     นำกาแฟเมล็ดสุกสีแดงให้ตัวชะมดกิน โดยเริ่มให้กินตั้งแต่ตัวชะมดอายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง โดยให้กินเมล็ดกาแฟตัวละ 3 กิโลกรัม  ชะมดจะกินเฉพาะเยลลี่ และเมล็ดกาแฟ  จากนั้นก็จะคายเปลือกทิ้ง พอตอนเช้าชะมดจะถ่ายมูลออกมา ก็นำไปตากแดดบนตาข่าย ใช้ระยะเวลาในการตากแดด 7-8 วัน 

      เมื่อมูลชะมดแห้งดีแล้วก็เก็บมูลชะมดพร้อมตาข่ายแขวนไว้ในที่สูง โดยมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เป็นระยะเวลา 9 เดือน เมื่อครบระยะเวลา 9 เดือน ก็นำมาล้างให้สะอาด นำมากระเทาะเปลือกด้วยการสี  คัดเกรด  นำมาคั่วอ่อน 230 – 270 องศา ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

       คุณชินวัตร บอกว่า ผลผลิตกาแฟจะออกเพียงปีละครั้ง ที่จะให้ชะมดกิน คือช่วงต้นปี หลังจากนั้นก็จะให้ชะมดกินกล้วยน้ำว้า และนม ด้วยขั้นตอนกระบวนการผลิต อีกทั้งระยะเวลากว่าจะจำหน่ายได้เกือบปี  และชะมดแต่ละตัวจะถ่ายมูลออกมาเพียง 5 กิโลต่อปี จึงทำให้กาแฟขี้ชะมด มีราคาแพงถึงกิโลละเกือบแสนบาท  ช็อตละ 500.-บาท 

 ร้านกาแฟขี้ชะมด / ฟาร์มชะมดหลังสวน   เลขที่ 182 หมู่ 7  ตำบลนาขา  อำเภอหลังสวน  จังหวัดชุมพร 86110  โทร 081-616-8992

                                                                                                                     

 จำนวนผู้ชม 3309

ข่าวอื่นๆ ในหมวด CSR - AGRICULTURE

"กลุ่มเพื่อนเจ้าสัว เชียงใหม่ 63" มอบชุดกล้องวงจรปิด CCTV ให้กับด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่

ภาคเอกชน "กลุ่มเพื่อนเจ้าสัว เชียงใหม่ 63" โดยการนำของ นายกิตติศักดิ์ ประอินทร์, นายพฤฒ

สถาบันบำราศนราดูร รับมอบยาน้ำฮั่วเซียงฯ รักษา COVID-19

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกวัน การเตรียมความพ