ตามรอย “เส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด วิถีชีวิตชุมชน ยลเมืองพญานาค

ตามรอย “เส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด วิถีชีวิตชุมชน"   ยลเมืองพญานาค

อุดร – หนองคาย     11 – 13 กันยายน  2558

โดย  กุ้งซ่าส์พาแซ่ป

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี  ร่วมกับ Travel Line By PHOTOTECH  ,นิตยสารโฟโต้เทค และธนาคารกรุงเทพ สายบัตรเครดิตท่องเที่ยว ได้พาสมาชิกนิตยสารโฟโต้เทค ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยววิถีไทย ตามรอย “เส้นไหม  ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด“ ซึ่งเป็นอัตตลักษณ์ผ้าไทยอันทรงคุณค่าระดับโลก และไปขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วังนาคินทร์คำชะโนด ป่าศักดิ์สิทธิ์ ป่าลี้ลับ  พร้อมแล้ว...เอาตัวกับหัวใจขึ้นรถเลยค่ะ....

11 กันยายน  58

วันดี นาทีโชติช่วง จุดแรกที่มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในดินแดนลี้ลับ “คำชะโนด” ดินแดนแห่งเมืองพญานาค ที่ จ.อุดรธานี  มากราบขอพร พ่อปู่ศรีสุทโธ  และรับน้ำมนต์จาก “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์"  และชมความลี้ลับ “วังนาคินทร์คำชะโนด”

อิ่มบุญกันแล้ว ไปอิ่มท้องกันที่ ร้านแซบแน่ UD Town ซอย 5  ไปพักเอาแรงกันที่ โรงแรมเจริญโฮเตล...คร๊อกฟี้...ฟี้...ที่ อุดรธานี

12 กันยายน  58

อรุณสวัสดิ์อุดรธานี  ชีวิตดี๊.. ดี  เช้านี้ โฟโต้เทค ได้พาคณะไป วัดโพธิสมภรณ์ ชมความงดงามพระบรมธาตุธรรมเจดีย์ อีกหนึ่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพศรัทธา จากชาวอุดรฯ  จัดสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ คำสั่งสอนพระพุทธเจ้า บรรจุอัฐิธาตุของพระอาจารย์มั่นภูริทัตโต และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

ขอพรพระธาตุเสร็จแล้ว ไปกราบไหว้ขอพร ศาลเจ้าปู่ย่า  เทวดาฟ้าดิน ซึ่งลูกหลานชาวอุดรฯ ทุกคนต้องมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอสิ่งใดมักสมปรารถนา

ถึงเวลาไปเที่ยวเมืองจีน ที่อุดรฯ กันค่ะ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย – จีน เป็นจุดศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัชญา ของพี่ น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี  ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2552 และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2556 โดยมี ร้อยเอกหญิง ดร.พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเสด็จเป็นองค์ประธานทั้ง 2 ครั้ง

ได้เวลาไปตามรอย “เส้นไหม  ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด“  ที่ ร้านนิศาชล หนองคาย แหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาผ้าทอโดยใช้เทคนิคพิเศษในการผสม ผสานเส้นใยให้ได้เนื้อเนียน ลวดลายสวยงาม สวมใส่สบาย สีไม่ตก สะดวกต่อการซักรีด 

ท่าน อัจฉพรรณ บุญเจริญ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ได้มารอต้อนรับคณะฯ  และเลี้ยงรับรองมื้อเที่ยง อย่างอิ่มหนำสำราญ ล้วนแต่เมนูเด็ดๆ ที่ร้านนิศาชล

อิ่มท้อง แถมได้เรียนรู้ศิลปะการทอเส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด พิชิตกลับบ้านคนละผืน สองผืน ตื่นตาตื่นใจ ถึงต้นตอแหล่งผลิต ถูกแสนถูก จากเจ้า

ของร้านใจดี คุณนิศาชล บุปผาสังข์ ที่ต้อนรับคณะฯ อย่างอบอุ่น และเป็นกันเองสุด ๆ  แถมรสมืออาหารร้านนิศาชล ...อร่อย ไม่แพ้ความสวยงามของผ้าไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด จริง ๆ นะ...จะบอกให้

กระจายรายได้กันแบบจุใจแล้ว ไป วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง)  กราบสักการะ “หลวงพ่อพระใส”  พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวหนองคายเชื่อกันว่า ทุกคนที่มากราบไหว้ขอพร มักสัมฤทธิ์ดังคำอธิษฐาน พร้อมมีโชคลาภกลับไปทุกคน โฟโต้เทค ได้นำคณะ ฯ ถวายเทียนพรรษา ที่วัดโพธิ์ชัย เพื่อเป็นสิริมงคล และรับโชค รับชัย ปลอดภัยทุกการเดินทาง

พลาดไม่ได้กับหนึ่งสถานที่ ศาลาแก้วกู่ (วัดแขก)  อุทยานเทวาลัย (สำนักพุทธมามกสมาคม จังหวัดหนองคาย) ศูนย์รวมงานสร้างด้วยความศรัทธา ที่ยิ่งใหญ่เป็นเมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน  หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง   

ได้เวลาส่งพระอาทิตย์อัสดง ยามเย็นที่ริมโขง ท่าเสด็จ เด็ดกว่านั้น ต้องมาเปิบ แหนมเนือง..ที่เลื่องลือของที่นี่  ร้านแดงแหนมเนือง  หนองคาย ริมโขง

ว๊าว...ว๊าว...อิ่มตา  อิ่มท้อง ไปจ้องของสวย ๆ ตามร้านค้าริมโขงกันดีกว่า  ...ช้อปให้กระจายเลย  จากนั้น ฝันดี...ราตรีสวัสดิ์...ณ หนองคาย เด้อค่ะ

13 กันยายน  58

อรุณสวัสดิ์ริมโขง...คณะโฟโต้เทค พร้อมใจกันใส่ ชุดไทย...เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ไปตักบาตรข้าวเหนียว กันที่บริเวณริมแม่น้ำโขง สุดแสนคลาสสิค รวมถึงท่านผอ. อัจฉพรรณ บุญเจริญ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดร ก็มาร่วมใส่บาตรกับคณะฯ เรา  รับบุญกันไปเต็มที่ แถมบรรยากาศยามเช้าที่มองไปอีกฟากฝั่งจะเห็นสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ที่ 1 (แห่งแรก)

 

อิ่มบุญกันแล้ว มาอิ่มท้องกันด้วยกาแฟเวียดนาม กับปาท่องโก๋ แสนอร่อยจากร้าน คุณจิรนันท์ สกุลตั้งไพศาล เจ้าของร้าน ณ ตลาดท่าเรือ หนองคาย และอุปนายกชมรมท่องเที่ยวหนองคาย ใจดีให้ความกรุณาเปิดร้านต้อนรับ และบริการกาแฟ ปาท่องโก๋ คณะฯ ของเราแต่เช้าตรู่

มาหนองคาย อย่าลืมแวะที่นี่ ณ ตลาดท่าเรือ ซื้อของที่ระลึก แถมมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วย  ‪#‎ณ ตลาดท่าเรือหนองคาย ‪#‎ท่าเสด็จ

ไปกระจายรายได้ก่อนกลับกันต่อ ที่ ตลาดผ้านาข่า  ศูนย์รวมผ้านานาชนิด มีหลายหลายสินค้าให้เลือกซื้อ

ก่อนคืนสู่เหย้า กทม. โฟโต้เทคได้นำคณะฯ ไปเยี่ยมชม สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี้ พร้อมขอบคุณ ท่านผอ.อัจฉพรรณ บุญเจริญ ที่ต้อนรับคณะฯ  และดูแลอย่างดีเยี่ยม  ...ขอขอบคุณมากๆ ค่ะ....

อุดรธานี – หนองคาย  เมืองผ้าไหม และพญานาค

ขอขอบคุณ :

ท่านอัจฉพรรณ  บุญเจริญ  ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

คุณเกรียงจิตร มิตรยอดวงศ์   กรรมการบริหาร นิตยสารโฟโต้เทค

คุณขวัญจิตร มิตรยอดวงศ์  กรรมการบริหาร Travel Line By PHOTOTECH

ธนาคารกรุงเทพฯ สายบัตรเครดิตท่องเที่ยวจำนวนผู้ชม 3571

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก ไร้ท์แมน ทุ่มงบ 600 ล้านบาท ประกาศเปิดธีมปาร์ค “ไตรภูมิ มหัศจรรย์สามโลก” ครั้งแรกของโลก ที่เซ็นทรัลภูเก็ต 1 ก.พ. นี้

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต และบริษัท ไร้ท์แม

ห้ามพลาด !!! “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39” วันที่ 23 - 27 มกราคม 2562 ณ สวนลุมพินี

วันที่ 10 มกราคม 2562 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเท