ตามรอย “เส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด วิถีชีวิตชุมชน ยลเมืองพญานาค

ตามรอย “เส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด วิถีชีวิตชุมชน"   ยลเมืองพญานาค

อุดร – หนองคาย     11 – 13 กันยายน  2558

โดย  กุ้งซ่าส์พาแซ่ป

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี  ร่วมกับ Travel Line By PHOTOTECH  ,นิตยสารโฟโต้เทค และธนาคารกรุงเทพ สายบัตรเครดิตท่องเที่ยว ได้พาสมาชิกนิตยสารโฟโต้เทค ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยววิถีไทย ตามรอย “เส้นไหม  ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด“ ซึ่งเป็นอัตตลักษณ์ผ้าไทยอันทรงคุณค่าระดับโลก และไปขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วังนาคินทร์คำชะโนด ป่าศักดิ์สิทธิ์ ป่าลี้ลับ  พร้อมแล้ว...เอาตัวกับหัวใจขึ้นรถเลยค่ะ....

11 กันยายน  58

วันดี นาทีโชติช่วง จุดแรกที่มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในดินแดนลี้ลับ “คำชะโนด” ดินแดนแห่งเมืองพญานาค ที่ จ.อุดรธานี  มากราบขอพร พ่อปู่ศรีสุทโธ  และรับน้ำมนต์จาก “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์"  และชมความลี้ลับ “วังนาคินทร์คำชะโนด”

อิ่มบุญกันแล้ว ไปอิ่มท้องกันที่ ร้านแซบแน่ UD Town ซอย 5  ไปพักเอาแรงกันที่ โรงแรมเจริญโฮเตล...คร๊อกฟี้...ฟี้...ที่ อุดรธานี

12 กันยายน  58

อรุณสวัสดิ์อุดรธานี  ชีวิตดี๊.. ดี  เช้านี้ โฟโต้เทค ได้พาคณะไป วัดโพธิสมภรณ์ ชมความงดงามพระบรมธาตุธรรมเจดีย์ อีกหนึ่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพศรัทธา จากชาวอุดรฯ  จัดสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ คำสั่งสอนพระพุทธเจ้า บรรจุอัฐิธาตุของพระอาจารย์มั่นภูริทัตโต และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

ขอพรพระธาตุเสร็จแล้ว ไปกราบไหว้ขอพร ศาลเจ้าปู่ย่า  เทวดาฟ้าดิน ซึ่งลูกหลานชาวอุดรฯ ทุกคนต้องมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอสิ่งใดมักสมปรารถนา

ถึงเวลาไปเที่ยวเมืองจีน ที่อุดรฯ กันค่ะ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย – จีน เป็นจุดศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัชญา ของพี่ น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี  ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2552 และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2556 โดยมี ร้อยเอกหญิง ดร.พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเสด็จเป็นองค์ประธานทั้ง 2 ครั้ง

ได้เวลาไปตามรอย “เส้นไหม  ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด“  ที่ ร้านนิศาชล หนองคาย แหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาผ้าทอโดยใช้เทคนิคพิเศษในการผสม ผสานเส้นใยให้ได้เนื้อเนียน ลวดลายสวยงาม สวมใส่สบาย สีไม่ตก สะดวกต่อการซักรีด 

ท่าน อัจฉพรรณ บุญเจริญ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ได้มารอต้อนรับคณะฯ  และเลี้ยงรับรองมื้อเที่ยง อย่างอิ่มหนำสำราญ ล้วนแต่เมนูเด็ดๆ ที่ร้านนิศาชล

อิ่มท้อง แถมได้เรียนรู้ศิลปะการทอเส้นไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด พิชิตกลับบ้านคนละผืน สองผืน ตื่นตาตื่นใจ ถึงต้นตอแหล่งผลิต ถูกแสนถูก จากเจ้า

ของร้านใจดี คุณนิศาชล บุปผาสังข์ ที่ต้อนรับคณะฯ อย่างอบอุ่น และเป็นกันเองสุด ๆ  แถมรสมืออาหารร้านนิศาชล ...อร่อย ไม่แพ้ความสวยงามของผ้าไหม ใยฝ้ายลายหมี่-ขิด จริง ๆ นะ...จะบอกให้

กระจายรายได้กันแบบจุใจแล้ว ไป วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง)  กราบสักการะ “หลวงพ่อพระใส”  พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวหนองคายเชื่อกันว่า ทุกคนที่มากราบไหว้ขอพร มักสัมฤทธิ์ดังคำอธิษฐาน พร้อมมีโชคลาภกลับไปทุกคน โฟโต้เทค ได้นำคณะ ฯ ถวายเทียนพรรษา ที่วัดโพธิ์ชัย เพื่อเป็นสิริมงคล และรับโชค รับชัย ปลอดภัยทุกการเดินทาง

พลาดไม่ได้กับหนึ่งสถานที่ ศาลาแก้วกู่ (วัดแขก)  อุทยานเทวาลัย (สำนักพุทธมามกสมาคม จังหวัดหนองคาย) ศูนย์รวมงานสร้างด้วยความศรัทธา ที่ยิ่งใหญ่เป็นเมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน  หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง   

ได้เวลาส่งพระอาทิตย์อัสดง ยามเย็นที่ริมโขง ท่าเสด็จ เด็ดกว่านั้น ต้องมาเปิบ แหนมเนือง..ที่เลื่องลือของที่นี่  ร้านแดงแหนมเนือง  หนองคาย ริมโขง

ว๊าว...ว๊าว...อิ่มตา  อิ่มท้อง ไปจ้องของสวย ๆ ตามร้านค้าริมโขงกันดีกว่า  ...ช้อปให้กระจายเลย  จากนั้น ฝันดี...ราตรีสวัสดิ์...ณ หนองคาย เด้อค่ะ

13 กันยายน  58

อรุณสวัสดิ์ริมโขง...คณะโฟโต้เทค พร้อมใจกันใส่ ชุดไทย...เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ไปตักบาตรข้าวเหนียว กันที่บริเวณริมแม่น้ำโขง สุดแสนคลาสสิค รวมถึงท่านผอ. อัจฉพรรณ บุญเจริญ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดร ก็มาร่วมใส่บาตรกับคณะฯ เรา  รับบุญกันไปเต็มที่ แถมบรรยากาศยามเช้าที่มองไปอีกฟากฝั่งจะเห็นสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ที่ 1 (แห่งแรก)

 

อิ่มบุญกันแล้ว มาอิ่มท้องกันด้วยกาแฟเวียดนาม กับปาท่องโก๋ แสนอร่อยจากร้าน คุณจิรนันท์ สกุลตั้งไพศาล เจ้าของร้าน ณ ตลาดท่าเรือ หนองคาย และอุปนายกชมรมท่องเที่ยวหนองคาย ใจดีให้ความกรุณาเปิดร้านต้อนรับ และบริการกาแฟ ปาท่องโก๋ คณะฯ ของเราแต่เช้าตรู่

มาหนองคาย อย่าลืมแวะที่นี่ ณ ตลาดท่าเรือ ซื้อของที่ระลึก แถมมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วย  ‪#‎ณ ตลาดท่าเรือหนองคาย ‪#‎ท่าเสด็จ

ไปกระจายรายได้ก่อนกลับกันต่อ ที่ ตลาดผ้านาข่า  ศูนย์รวมผ้านานาชนิด มีหลายหลายสินค้าให้เลือกซื้อ

ก่อนคืนสู่เหย้า กทม. โฟโต้เทคได้นำคณะฯ ไปเยี่ยมชม สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี้ พร้อมขอบคุณ ท่านผอ.อัจฉพรรณ บุญเจริญ ที่ต้อนรับคณะฯ  และดูแลอย่างดีเยี่ยม  ...ขอขอบคุณมากๆ ค่ะ....

อุดรธานี – หนองคาย  เมืองผ้าไหม และพญานาค

ขอขอบคุณ :

ท่านอัจฉพรรณ  บุญเจริญ  ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

คุณเกรียงจิตร มิตรยอดวงศ์   กรรมการบริหาร นิตยสารโฟโต้เทค

คุณขวัญจิตร มิตรยอดวงศ์  กรรมการบริหาร Travel Line By PHOTOTECH

ธนาคารกรุงเทพฯ สายบัตรเครดิตท่องเที่ยวจำนวนผู้ชม 3666

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

เปิดฉาก "งานชาวแม่กลอง ปรองใจ สานสายใยวัฒนธรรม ครั้งที่ 3" 10-13 พฤษภาคม 2562 ณ บริเวณอนุสรณ์สถานแฝดอิน-จัน

จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นเมืองที่มีความสำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์. ศิลปะวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่

ห้ามพลาด!! งานใหญ่ “จังหวะแผ่นดิน ณ เมืองเพชรฯ Rhythm of the Earth Phetchaburi” วันที่ 7-8 เมษายนนี้ ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำเหนือ

วันที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 14.30 น. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี และเทศบาลเมืองช