สงกรานต์คลายร้อนด้วย "ข้าวแช่ ชาววัง" ของดังโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

 

 Unseen กินอร่อย  กับ  กุ้งซ่าส์... พาแซ่ป

          ช่วงเดือนเมษายน เป็นเดือนที่เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มสตีม  อยากกินอะไรที่มันเย็นๆ ที่ได้ทั้งอรรถรสชาววัง และชื่นฉ่ำหัวใจ  ก็ต้อง "ข้าวแช่ ชาววัง"  ของดังโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต เพราะที่นี่เป็นต้นตำรับ "ข้าวแช่ ชาววัง"  จะปังแค่ไหน ไปลิ้มรสกันเลยค่ะ

           ข้าวแช่ชาววัง เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ  ในสมัยก่อนจะทำข้าวแช่ไว้สักการะบูชาเทพเจ้าในช่วงสงกรานต์ตามความเชื่อที่มีมา และนิยมทำสำหรับถวายพระและเลี้ยงแขกในงานบุญต่างๆ สมัยก่อนช่วงรัตนโกสินทร์นั้น เมื่อชาวมอญอพยพมายังประเทศไทย ทำให้คนไทยได้รับวัฒนธรรมของชาวมอญเข้ามาไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือประเพณีข้าวแช่ในวันสงกรานต์ ทำให้ชาวไทยรู้จักข้าวแช่นับตั้งแต่นั้นมา ซึ่งในตอนแรกข้าวแช่จะมีอยู่แค่ในรั้วในวังเท่านั้น แต่ไม่นานนักข้าวแช่ชาววังได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในสังคมทุกชนชั้น

วันนี้โชคดีจังค่ะ ที่ได้มีโอกาสคุยกับ เชฟบังอร...เชฟชาววัง

มาเผยเคล็ดลับความอร่อยให้ได้ทราบกันอย่างถึงรสชาติชาววังกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบข้าวแช่ โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต 

           กะปิชุบไข่ทอด ประกอบด้วย กะปิ/ปลาดุก/หอมแดง/ข่า/ตะไคร้/กระชาย/พริกแห้ง โดยนำกะปิไปย่างก่อนและนำมาบด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใช้เวลาผัด 8 ชั่วโมง   ปลาช่อนหวานแห้งผัด ทำจากปลาช่อนทอดกรอบ น้ำตาลปี๊ปใส่งา  หัวไชโป๊ผัดหวาน เกิดจากการเคียวหัวไชโป๊กับน้ำตาลให้เข้ากันจนกลมกล่อม   หัวไชโป๊ผัดไข่  หมูฝอย สั่งตรงจากจังหวัดนครศรีธรรมราช รับรองความอร่อยจากต้นตำรับหมูฝอยและเนื้อฝอย  เนื้อฝอย  สั่งตรงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจากแหล่งต้นตำรับเดียวกัน  หอมยัดไส้ปลาชุบแป้งทอด   พริกหยวกสอดไส้หมูกุ้ง ทำจากพริกหยวกนึ่ง ยัดไส้หมูและกุ้งสับ ห่อด้วยไข่ฝอย   ไข่เค็ม นำไข่เค็มไชยา จากจังหวัดสุราษฏ์ธานี มาปั้นเป็นลูกเล็กๆ และนำมาชุบไข่ขาวทอด

เครื่องเคียงทั้งหมดมี่ 9 อย่าง ที่เสริมอรรถรสชาติของข้าวแช่

ให้เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก ที่ต้องมากินที่เมืองไทยเท่านั้น

          ความอร่อยที่อยู่ตรงหน้านี้ เป็นรสมือของ  เชฟบังอร มาลาเล็ก (หัวหน้าครัวไทย)  ที่เป็นหนึ่งในเรื่องอาหารชาววัง เพราะ เชฟบังอร เริ่มงานที่แรกที่โรงแรมเพรสซิเดนท์ เป็นโรงแรมของคุณหญิง (คุณหญิงศศิมา ศรีวิกร) เป็นระยะเวลา 5 ปีโดยทางโรงแรมมีการส่งหัวหน้าเข้าไปเรียนรู้การทำข้าวแช่ และอาหารไทยต่างๆในวังหม่อมหลวงบัว กิติยากร  และนำมาสอนให้แก่เชฟคนอื่นๆในครัว ซึ่งเชฟบังอรได้เรียนรู้ และจดจำขั้นตอนการทำอาหารแบบต้นตำรับชาววังนี้มาอีกทั้งยังเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ทำอาหารไทยมามากมาย

          นอกจากนี้ เชฟบังอร ยังได้รับรางวัลชนะเลิศด้านอาหารไทยและการแกะสลักมาหลายรายการ โดยได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตองและดอกไม้สด ครั้งที่ 12 เพื่อ “เฉลิมพระเกียรติ 60 ปี ราชาภิเษก” ในหัวข้อ “ปรองดอง สันติภาพ และความสุข”  รวมถึงรางวัลชนะเลิศ สาขาโรงแรมและบุคคลทั่วไป ในการประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตองและดอกไม้สด ครั้งที่ 16 ภายใต้หัวข้อ “โขนพระราชทาน ศิลปะไทยล้ำค่าทั่วจักรวาล” เพื่อเฉลิมฉลองพระชนม์พรรษา 82 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

          ทั้งนี้ รางวัลที่เชฟบังอร ภาคภูมิใจมากที่สุด คือ รางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันตำน้ำพริกลงเรือตำรับชาววัง ซึ่งได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

        นี่แหละ!  รสชาติ ข้าวแช่ ชาววังแท้ๆ ที่แทบจะหาทานกันไม่ได้แบบเต็มสูตรเช่นนี้ 

        อีกหนึ่งเคล็ดไม่ลับของการกินข้าวแช่ ที่ถูกวิธี คือต้องกินเครื่องเคียงก่อน แล้วค่อยกินข้าวที่แช่ด้วยน้ำอบควันเทียน และดอกมะลิ โรยด้วยกุหลาบแดงสดใส แถมใส่น้ำแข็ง เพื่อให้ความเย็นชุ่มชื่นหัวใจ 

ร้อนนี้...อย่าลืมมาคลายร้อนกับ "ข้าวแช่ ชาววัง"   ของดัง โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

เพราะเป็น  "ข้าวแช่ ชาววัง" ที่อร่อยที่สุดในโลก

อิ่มอร่อย สดชื่นไปกับเมนูสุดชื่นใจนี้ได้ที่ ห้องอาหารศาลาไทย บริเวณชั้น 1 โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

ระหว่างวันที่ 12 – 18 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 11.30 – 14.30 น.

ในราคาเพียง 560 บาท พิเศษ! รับส่วนลด 10 % ทันทีเมื่อจองล่วงหน้าก่อน 10 เมษายนนี้ ที่หมายเลข 02-131-1111

หรือจองผ่าน  https://www.facebook.com/NovotelBangkokSuvarnabhumiAirport/

 จำนวนผู้ชม 655

ข่าวอื่นๆ ในหมวด FOOD & RESTAURANT

MOMO CAFÉ @ MARRIOTT EXECUTIVE APARTMENTS SATHORN VISTA

ห้องอาหารโมโม่ คาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ชั้นล็อบบี้ของแมริออท เอ็กเซ็คคิวทีฟ อพาร์ทเมนท์ สาทร วิสต้า เซ

MOMO CAFÉ สุดชีค เนื้อวากิว ชิวๆ กับบุฟเฟ่ต์นานาชาติ @ โรงแรมแมริออท เอ็กเซ็กคิวทีฟ อพาร์ทเมนท์ สาทร วิสต้า

ความสุขของชีวิต...คือการกิน กินแบบไหนถึงได้รสลิ้น จิ้นกับบรรยากาศ แบบสบายๆ เหมือนอยู่ที่บ้าน อ

ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น เอาใจคอแซลมอนด้วยกองทัพเมนูเด็ด จากปลาแซลมอนสด เนื้อแน่นพร้อมรสหวานฉ่ำ ในแคมเปญ “Salmon Festival, Fresh from the Sea 2018”

หากพูดถึงปลาแซลมอน เหล่าแฟนพันธุ์แท้คงรู้กันดีว่าแซลมอนสดที่มีรสชาติดี ต้องมีเนื้อแน่น ยืดหยุ่