เทิดพระเกียรติ ร. 9 สุดประทับใจเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี” ที่ วัดไผ่โรงวัว

 

          จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่  “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี” วัดไผ่โรงวัวสุดอลังการกับแสงสีเสียง 3DMapping “2000 มหัศจรรย์สุพรรณบุรี” พร้อมนักแสดงกว่า 100 ชีวิต กระทบไหล่กับศิลปินถิ่นสุพรรณ และศิลปินที่มีชื่อเสียง  พร้อมรวมของดีของเด่นจาก 8 ตลาดดังเมืองสุพรรณ ให้ได้ช้อปกันกระจาย แบบสบายกระเป๋า และกิจกรรมความบันเทิงอีกคับคั่ง 28 มิ.ย. –2  ก.ค. นี้

           วันนี้  (28 มิถุนายน2560) นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี” ที่ วัดไผ่โรงวัว  ร่วมด้วยพระครูอนุกูลปัญญากร เจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว  รองเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง และว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์  จองพานิชผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน  โดยงานจะมี ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม นี้ ณ วัดไผ่โรงวัว

          นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยงและกีฬา กล่าวว่าการท่องเที่ยวจัดเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  ด้วยรายได้ของประเทศส่วนใหญ่มาจากส่วนนี้  อีกทั้งยังสามารถกระจายเม็ดเงินสู่ท้องถิ่นได้ทั่วถึง  การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี”  ที่วัดไผ่โรงวัว ในครั้งนี้  ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทการทำงานของจังหวัดสุพรรณบุรีในทุกภาคส่วน  ที่ได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของจังหวัด โดยมุ่งเน้นสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อต่อยอดแหล่งท่องเที่ยวเดิมที่มีอยู่ ให้เกิดความน่าสนใจไปสู่รูปแบบการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ  และขับเคลื่อนไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาลได้

          ด้านว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีกล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดสุพรรณบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน แต่เนื่องจากปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งได้ถูกลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดายทางจังหวัดจึงมีแนวคิดที่จะจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว  เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เช่นที่วัดไผ่โรงวัว แห่งนี้  ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงยกยอดพระเกตุมาลา เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2512นับเป็นเหตุการณ์ที่เป็นมงคลสูงสุดที่ชาวสุพรรณบุรี ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่เปรียบมิได้

          ไฮไลท์ในการจัดงานครั้งนี้ จึงจัดให้มีการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์  ผ่านกิจกรรมการแสดงแสง สี เสียง 3DMapping “2000 มหัศจรรย์สุพรรณบุรี” ซึ่งเป็นการแสดงที่ใช้ภาพกราฟฟิก3 มิติ แสดงร่วมกับนักแสดงกว่า 100 คน  พร้อมทั้งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของวัดไผ่โรงวัว และความรุ่งเรืองของจังหวัดสุพรรณบุรีจากอดีตถึงปัจจุบันด้วย

นอกจากนี้ยังมีการแสดง Light & Sound  “ภูมินรกภพสวรรค์แดนอัศจรรย์หลังความตาย”

                มีร้านค้าจาก 8 ตลาดเก่าชื่อดังเมืองสุพรรณ เช่น ตลาดสามชุก ตลาดเก้าห้อง ตลาดศรีประจันต์ ตลาดบางลี่ ฯลฯ มารวมอยู่ในที่เดียวกัน

          พร้อมด้วยคอนเสิร์ตจาก “ศิลปินถิ่นสุพรรณ”อาทิ แม่ขวัญจิต  ศรีประจันต์, เสรี  รุ่งสว่าง, จ่อย ไมค์ทองคำ และนักร้องชื่อดังอาทิ  ไผ่ พงศธร, หลิว  อาจารียา,  เอิ้นขวัญ วรัญญา, วงพัทลุง ฯลฯร่วมด้วยการแสดงอัตลักษณ์จากหมู่บ้านชาติพันธุ์ต่างๆนิทรรศการ “เมืองแห่งศิลปิน” และนิทรรศการกลุ่มจังหวัดภาคกลาง ตอนล่าง 1ตลอดจนกิจกรรมความบันเทิงอื่นๆอีกคับคั่ง

         โดยจัดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน ตั้งแต่ 28 มิถุนายน –   2 กรกฎาคมนี้ แล้ว จังหวัดสุพรรณบุรี ยังคาดหวังที่จะจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี  จนสามารถบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของไทยด้วยจำนวนผู้ชม 328

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

ททท.ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ เที่ยวฟิน...กินอาหารถิ่น กับโครงการ "Gastronomy Tourism" เส้นทางสายกิน อาหารถิ่นในตำนานเมืองตราด

นายคมกริช ด้วงเงิน ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการบริการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำคณะสื

ททท.จัดยิ่งใหญ่เทศกาลดนตรี Thailand Cultural Music Festival ครั้งแรกกับปรากฎการณ์ดนตรีท้องถิ่นผสมผสานดนตรีร่วมสมัย

ททท.ร่วมกับเมืองพัทยาสร้างปรากฎการณ์ดนตรีครั้งยิ่งใหญ่กับเทศกาลดนตรี Thailand Cultural Music Fest

ททท.ลพบุรีชวนเที่ยว “งานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์” ประจำปี 2561 และทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างพระนอนบรมสุข จ.ชัยนาท

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “วัดพระบรมธาตุวรวิหาร”