ไปชาร์จแบตให้หัวใจ...เที่ยวเมืองไทยใกล้ๆ กรุง @ เพชรสมุทรคิรี จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี

 

         เมืองไทย...ศูนย์รวมความสุข สนุกกับทุกเทศกาล ทุกสถานที่ท่องเที่ยวทั้งบก ทะเล โอ้ละเห่..ใกล้ๆกรุง ก็ฟรุ้งฟริ้งได้ ถ้าพร้อมแล้วพาตัว กับหัวใจไปฟรุ้งฟริ้ง...กินปลา ท้าความอร่อยกับส้มโอขาวใหญ่ ไปเรียนรู้วิถีชุมชนสไตล์ลึกซึ้ง อึ้งกับการถ่ายรูปสามมิติ ชีวิตดี๊ดี....ที่ เพชรสมุทรคิรี

        2 วัน 1 คืน ระรื่นใกล้ๆ กรุง 4 จังหวัด

 สมุทรสาคร  สมุทรสงคราม ประจวบคิรีขันธ์ และเพชรบุรี

จังหวัดสมุทรสาคร

วัดท่าไม้

        เช้าสดใส หัวใจเบิกบาน ไหว้พระขอพรที่ "วัดท่าไม้" ที่ประชาชนนิยมเดินทางเข้ามาเคารพสักการะนั้น ได้แก่ ราหู กวนอิม พระพิฆเนพระอินทร์ พระพรม เจ้าแม่ตะเคียน นอกจากนี้ ยังมีพิธีกรรมตามความเชื่อ อาทิ ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องดวง ที่ใครต่อใครต่างก็บอกว่า ดูดวงแม่นยำมาก

วัดเกตุมวดีวรวิหาร

           สร้างเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๐๖ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางโทรัด อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ชื่อวัดมีความหมายว่า "เป็นที่อยู่ของผู้มีความปรารถนาอันสูงสุด" มีผู้สร้างวัดคือ ท่านพ่อบัณฑูรสิงห์ (เจิม คุณาบุตร) ผู้ปฏิบัติธรรมจนเกิดความสว่างภายใน เห็นร่างกายโปร่งชัดเจนเหมือนกระจกแก้วใสทั้งร่าง เมื่ออธิษฐานจิตมองพื้นดินก็เห็นแจ้งไปหมด

สมุทรสงคราม

ชุมชนบ้านริมคลอง

        ตั้งอยู่บริเวณกลุ่มหมู่บ้านริมคลองผีหลอก ที่เชื่อมต่อไปถึงตลาดน้ำอัมพวาเกิดขึ้นจากแนวคิดของกลุ่มชาวบ้านที่เห็นถึงคุณค่าของธรรมชาติความเป็นบ้านสวนริมน้ำ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่ใช้เรือเป็นพาหนะมาตั้งแต่เดิม วิถีชีวิตการประกอบอาชีพของชาวสวนมะพร้าว การทำน้ำตาลมะพร้าว สวนผลไม้หลากหลายพันธุ์

       ภายในชุมชนแห่งนี้จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมโดยแบ่งออกเป็นฐานการเรียนรู้ เช่น ฐานทำขนมหวาน ฐานการจักสาน ฐานการเคี่ยวน้ำตาล และยังมีโฮมสเตย์ให้พักกับบรรยากาศแบบบ้านๆ กันอีกด้วยค่ะ

ประจวบคิรีขันธ์

วัดเนรัญชราราม

         มีชื่อคล้องจองกับวังมฤคทายวันตามเรื่องราวในพุทธประวัติที่เอ่ยถึงแม่น้ำเนรัญชราและป่าอิสิปตนมฤคทายวันแล้วภายในวัดแห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

• หลวพ่อทอง พระพุทธรูปประดิษฐานในพระอุโบสถทรงอินเดียเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2377 ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นที่ไหนในประเทศไทยส่วนหลวงพ่อทองนั้นสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2478 เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์มาก

• พระพุทธรูปปิดทวารทั้ง 9 ที่ไม่เหมือนที่ใดในประเทศไทย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาว นั่งปิดทวารทั้ง 9 คือ ตาสอง จมูกสอง หูสอง ปากหนึ่ง ทวารหนัก และทวารเบา นับเป็นปริศนาธรรมที่หมายถึงการตัดกิเลสทั้งปวง

• ศาลาจตุรมุขปอันเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาททองเหลืองที่สร้างเมื่อพ.ศ.2491 

• รูปหล่อพระครูสุนทรวิโรจน์ (สงวน ชาคโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดนี้ที่ครองเวลายาวนานถึง 52 ปี และเป็นผู้ที่สร้างความเจริญให้กับวัดและชุมชนใกล้เคียงมากมาย

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

        อุทยานแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 48 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2548 และเพื่อเป็นการฟื้นฟูพัฒนาสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าเบญจพรรณ และที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดในบริเวณนี้ให้กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดังเดิม

       ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภายในอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เพื่อกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกของประชาชนให้เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม 

เวเนเซีย หัวหิน 

 

         เดอะ เวเนเซีย หัวหิน (The Venezia Huahin  ตกแต่งสไตล์อิตาลี ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมนต์เสน่ห์ของเมืองเวนิส..... จัตุรัสเซ็นต์มาร์ค (St. Mark  อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเวนิส คือ แกรนด์คาแนล (Grand Canal)  มาถึงแล้วต้องนั่งเรือ แกรนโดล่า

เพชรบุรี

ตลาดน้ำกวางโจว  (ตลาดน้ำกลางป่า)

       ตลาดแห่งแรกของไทยที่ตั้งอยู่บน น้ำตกกวางโจว น้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากการทำแก้มลิงตาม แนวพระราชดำริ และอาจเป็นตลาดหนึ่งเดียวในโลก สนุกกับอุโมงค์ซุ้มไผ่ติดแอร์อุณหภูมิ 25 องศา จากโครงการป่าชื้นตามแนวพระราชดำริและปลูกป่ากับอุทยานน้ำตกกวางโจว นอกจากนี้ยังมีลานเล่นน้ำกว้างบนน้ำตกพร้อมเครื่องเล่นบริการฟรี 7 ชนิด ส่วนใครที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่านั้น บริเวณอุทยานน้ำตกกวางโจวยังมีที่พักให้บริการ

         อิ่มท้อง อิ่มสุข สนุกครบทุกรสฃาติ กับ 4 จังหวัดใกล้กรุง  ชาร์จแบตเต็มสตีมทั้งตัว และหัวใจ ได้เวลากลับ กทม.แล้วจ้า

สุข หรรษา ท้าความสุข...ใกล้กรุง เพราะที่นี่ เพชรสมุทรคิรี

ขอขอบคุณ  :  การท่องที่ยวแห่งประเทศไทย จำนวนผู้ชม 1615

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

ททท.ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ เที่ยวฟิน...กินอาหารถิ่น กับโครงการ "Gastronomy Tourism" เส้นทางสายกิน อาหารถิ่นในตำนานเมืองตราด

นายคมกริช ด้วงเงิน ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการบริการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำคณะสื

ททท.จัดยิ่งใหญ่เทศกาลดนตรี Thailand Cultural Music Festival ครั้งแรกกับปรากฎการณ์ดนตรีท้องถิ่นผสมผสานดนตรีร่วมสมัย

ททท.ร่วมกับเมืองพัทยาสร้างปรากฎการณ์ดนตรีครั้งยิ่งใหญ่กับเทศกาลดนตรี Thailand Cultural Music Fest

ททท.ลพบุรีชวนเที่ยว “งานสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์” ประจำปี 2561 และทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างพระนอนบรมสุข จ.ชัยนาท

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “วัดพระบรมธาตุวรวิหาร”