กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย ชวนเที่ยวงาน "เทศกาลมหัศจรรย์อินโดนีเซียในประเทศไทย"

 

     กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซียร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย ร่วมด้วยสำนักงานการท่องเที่ยวภูมิภาคจากจังหวัด Banten, จังหวัด Jakarta และจังหวัด West Sulawesi ร่วมกันจัดงานในดินแดนแห่งช้างเผือกเพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาร่วมงาน ณ. ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ ในวันที่ 17-19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ในหัวข้อ "เรื่องราวที่ไม่สิ้นสุดของตำนานและดินแดนอันมหัศจรรย์" เทศกาลนี้จะมีการนำเสนอจุดเด่นของแต่ละจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอินโดนีเซียพร้อมกับเรื่องราวในตำนาน

     ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์จัดเป็นสถานที่ที่มีทำเลที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ทางการท่องเที่ยวและถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่มีผู้คนมากมายมาเยี่ยมชม การเดินทางสะดวกสบายโดยสามารถใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส จากสถานีชิดลมหรือสถานีสยาม

       "เรามุ่งมั่นและตั้งใจที่จะจัดงานเทศกาล Wonderful Indonesia Festival ในกรุงเทพ  เราต้องการนำเสนอมุมมองของประเทศอินโดนีเซียให้คนในกรุงเทพ เพื่อให้พวกเขาได้รู้จักกับประเทศอินโดนีเซียในแง่ของความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติและวัฒนธรรมของเรา งานนี้จัดขึ้นไม่เพียง แต่สำหรับคนไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย เราอยากชักชวนให้ทุกคนมา เที่ยวงานเทศกาล“Wonderful Indonesia Festival ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์กรุงเทพ”นายI GdePitanaรองประธานฝ่ายการตลาดระหว่างประเทศกล่าว

    กระทรวงการท่องเที่ยวยังคงพยายามที่จะนำเสนอจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซียให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสถานที่ท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่รู้จักคือบาหลี มีความงามตามธรรมชาติอีกทั้งมีความร่ำรวยทางวัฒนธรรมเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวโดดเด่นในอินโดนีเซียและแม้แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในความเป็นจริงอินโดนีเซียมีเกาะที่มีลักษณะเฉพาะ 14,572 เกาะในแต่ละจุดหมายปลายทาง ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว นาย ArifYahyaได้ประกาศให้เพื่มสถานทีที่น่าสนใจอีก10 แห่ง เพื่อเป็นทางเลือกอื่นสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จุดหมายปลายทาง 10 แห่ง ดังกล่าว คือบันดุง, บาหลี,จาการ์ต้าหมู่เกาะเรียว, (กลุ่มเมือง Joglosemarประกอบด้วย เมืองยอร์กยาการ์, เมืองสุราการ์ต้า และ เมืองเซอมารัง)      (หมู่เกาะอัญมณีแห่งปะการัง ประกอบด้วยวากาโตบี, บูนาเกินและราจาอัมปัต) เมดาน, มากัสซาร์, ลอมบอกและบายูวางี โดย 10 สถานที่ท่องเที่ยวใหม่เหล่านี้ จะสามารถสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศอินโดนีเซีย โดยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 15 ล้านคนในปีพ. ศ. 2560 และตั้งเป้าหมายอีกว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านคนในปี พ.ศ. 2562

     การจัดงานมหัศจรรย์อินโดนีเซียในประเทศไทยโดยมุ่งเน้นปลายทางการท่องเที่ยว 5 แห่ง ดังกล่าว คือ (กลุ่มเมืองเมดาน – อาเจ๊ะ) (กลุ่มเมืองจาการ์ตา – บันดุง – บันเติน) (กลุ่มเมืองยอร์กยาการ์ตา-โซโล-เซอมารัง)(กลุ่มเมือง สุราบายา – มาลัง) และ (กลุ่มเกาะบาหลี – ลอมบอก)  จุดหมายปลายทางเหล่านี้จะได้รับการประชาสัมพันธ์ผ่านการเล่าเรื่องและตำนานจากแต่ละปลายทางเช่นเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานของทะเลสาบLake Toba เพื่อประชาสัมพันธ์ทะเลสาบโทบาและเมดาน, ตำนาน LutungKasarungเพื่อประชาสัมพันธ์เมืองจาการ์ต้า-บันดุง, และตำนานของ RoroJonggrangเพื่อประชาสัมพันธ์เมืองยอกยาการ์ต้า-โซโล-เซอมารัง

    เทศกาลนี้จะมาพร้อมกับแนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจซึ่งมีกิจกรรมต่างๆเช่นการแสดงศิลปะและวัฒนธรรม, การแสดงดนตรี, การร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์, การสาธิตทำอาหารและตลาดนัดแฟชั่นนอกจากนี้ยังมี กาแฟอินโดนีเซีย , ผ้าบาติก, หนังตะลุง(หุ่นเงา) และเครื่องดนตรีดั้งเดิมอังกะลุง (Angklung)จะถูกนำมาจัดแสดงในงานเทศกาล เพื่อดึงดูดผู้เข้าชมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้เช่นการระบายสีเซรามิก, หลากหลายงานฝีมือจากเมือง Malang การประดิษฐ์ตุ๊กตากระดาษและให้ลิ้มลองรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมของอินโดนีเซีย เช่น KerakTelur (เครปข้าว),Soto Bandung (ซุปที่มีเนื้อสัตว์และผัก), มะตะบะ และอาหารแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

    ในส่วนของความบันเทิงจะเชิญนักแสดงหญิง คุณสาวิกา ไชยเดช (พิงกี้)ไปร่วมในงานเทศกาลครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันเกมส์,การฉายภาพยนตร์และสำหรับผู้ที่รักการช็อปปิ้งเทศกาลนี้จะยังมีโซนเสื้อผ้าหัตถกรรมในรูปแบบของอินโดนีเซียโดยมีหลากหลายร้านค้าที่มาจากอินโดนีเซีย เช่น ร้านShirayasTenunGarut, CitaTenun Indonesia, Inderes Batik, Roemah Batik Cirebon, LimpapehKebaya, LungsinTasTanganและผู้ขายอื่น ๆ ร่วมอีกด้วย

      นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซียที่จะจัดขึ้นในงานนี้อีกด้วย ร่วมด้วยสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)  สายการบิน Thai AirAsia และ สายการบิน Thai Lion Air

      "เราจัดงานเทศกาลครั้งนี้ เพื่อดึงดูดและเพื่มจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยที่มีจำนวนถึง 118,000 คนในปีนี้" รองผู้ช่วยผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นาง RizkiHandayaniกล่าว

จุดที่น่าสนใจ

   อินโดนีเซียและไทยมีวัฒนธรรม,อุดมการณ์และจิตวิญญาณที่คล้ายคลึงกัน ตัวอย่างหนึ่งคือเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของนักเต้นระบำศรีวิชัย จากเกาะสุมาตราตอนใต้ ที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของไทย

     "เรายังมี Borobudur ซึ่งเป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก และสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ของอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่สวยงามสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทะเล"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว นาย ArifYahyaกล่าว

      ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซียระบุว่านักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเดินทางมายังประเทศอินโดนีเซียในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 79,266 รายเพิ่มขึ้นเป็นอัตรา 8.09 %เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

      ประเทศทั้งสองนี้มีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ใกล้เคียงกัน ระยะเวลาการเดินทางจากประเทศไทยไปถึงจาการ์ตา ใช้เวลาบินเพียง 3 ชั่วโมง 5 นาทีเท่านั้น และจากประเทศไทยไปยังเกาะบาหลีใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง 10 นาทีเท่านั้น

 เทศกาลมหัศจรรย์อินโดนีเซียในประเทศไทยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและนำเสนอความงดงามของอินโดนีเซียโดยมีจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจทั้งหมดโดยเฉพาะจุดหมายปลายทางใหม่ของประเทศอินโดนีเซียที่นำเสนอภูมิประเทศอันสวยงามและอุดมไปด้วยพืชพรรณและสัตว์นานาชนิด และการจัดงานครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ใน 10 จุดหมายปลายทาง ซึ่งได้รับการคัดเลือกตามลักษณะของนักท่องเที่ยวและการเข้าถึงจากประเทศไทย

   1. Medan เมดานเป็นเมืองใหญ่ของเกาะสุมาตราเหนือ ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตราเมดานเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศอินโดนีเซีย เป็นเมืองการค้าที่มีผู้คนเนืองแน่นอยู่รอบ ๆ เกาะซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับช่องแคบ เป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมดานเป็นประตูสู่ฝั่งตะวันตกของอินโดนีเซียมีชื่อเสียงด้านทะเลสาบโทบา (Toba Lake) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมงไปทางเหนือคุณจะมาถึงเมืองอาเจะห์

     Aceh อาเจะห์เป็นพื้นที่พิเศษของอินโดนีเซีย ดินแดนนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะสุมาตราจังหวัดอาเจะห์เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ของศาสนาอิสลาม นอกเหนือจากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแล้วเมือง Aceh ยังมีชื่อเสียงในด้านแหล่งดำน้ำในเกาะ Sabangและ เกาะ Weh

จุดเด่นใน เมดาน - อาเจะห์:

- สถานที่น่าสนใจ

1. ทะเลสาบโทบา   2. พิพิธภัณฑ์ Tjong A Fie    3. พิพิธภัณฑ์สึนามิ

4. หมู่บ้าน Lampulo    5. เกาะ Weh Island

 อาหาร:

1. ก๋วยเตี๋ยว Gomak    2. BabiPanggangKaro (หมูย่างคาโร่)    3. Arsik

4. Mie Aceh (ก๋วยเตี๋ยว Aceh)   5. AyamTangkap

-งานเทศกาล:

1. การแล่นเรือ Sabang( ช่วงวันที่28 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2560 )

2. เทศกาลทะเลสาบโทบาToba Lake (ช่วงเดือน กันยายน)

2.   จาการ์ตา    เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐอินโดนีเซียจาการ์ตาเป็นมหานครที่ใหญ่ และได้ขยายอย่างต่อเนื่องเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับ กรุงจาการ์ตามีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายซึ่งดึงดูดผู้เข้าชม มีสถานบันเทิงยามค่ำคืนสถานที่ทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่แฟชั่นไฮเอนด์ไปจนถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของเมือง Betawiซึ่งเป็นจุดหลอมรวมของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันตกเพียง 2-3 ชั่วโมงคุณจะพบเมืองบันดุง สามารถเดินทางไปโดยใช้รถบัสหรือรถไฟ สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วบันดุงเป็นแหล่งช้อปปิ้ง เป็นเมืองที่มีสถานที่ให้เพลิดเพลินกับศิลปะความคิดสร้างสรรค์ในพื้นที่ อีกทั้งมีอาหารเลิศรสมากมายในบรรยากาศที่เย็นสบาย   Bantenเป็นจังหวัดที่อยู่ทางด้านตะวันตกบนเกาะชวาในประเทศอินโดนีเซีย เมืองหลวงของจังหวัดคือ Serang   โดยเมืองBantenเป็นประตูสู่กรุงจาการ์ตาซึ่งมีสนามบินนานาชาติ SoekarnoHattaตั้งอยู่ในจังหวัด Banten อีกทั้งเป็นที่ตั้งของแหล่งมรดก: อุทยานแห่งชาติ Ujung Kulonและหมู่บ้าน Baduyคนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ที่นี่  เมือง Bantenยังมียอดเขา  Krakatau ที่เคยมีการปะทุรุนแรงในปี ค.ศ. 1883

 จุดเด่นในจาการ์ต้า - บันดุง - บันเติน:

- สถานที่น่าสนใจ

1. ป่าโกงกาง   2. เมืองเก่าจาการ์ตา   3. ภูเขา GunungGedePangrango   4. ภูเขา Anak Krakatau

5. ชายหาด TanjungLesung   6. ปฎิมากรรมก้อนหินWotBatu   7. ทะเลสาบ Glamping

- อาหาร

1. ซาบังSabang Streetfood   2. คาเฟ่ Lawangwangi Creative Space &Café   3. กาแฟ Giyanti

-งานเทศกาล:

1. เทศกาลคลังสินค้าของ Djakarta (15 – 16 ธันวาคม 2560 )

2. สุดยอดงานขายในจาการ์ตา (มิถุนายน - กรกฎาคม)

3. เทศกาลถนนเอเซีย- แอฟริกา Asia Africa Carnival (พฤษภาคม)

4. เทศกาลของTanjungLesung (กันยายน)

3. Joglosemarเป็นการเชื่อมต่อกับสามเมืองในเขตพิเศษของจังหวัด Yogyakarta และจังหวัดชวากลางซึ่ง ได้แก่ ยอร์กยาการ์ตา-โซโล-เซอมารัง

•ยอคจาการ์ตาเรียกอีกชื่อว่า Jogjaหรือที่เรียกว่าเอเชียที่ไม่มีที่สิ้นสุด เมืองนี้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย Jogjaยังมีความงดงามตามธรรมชาติที่น่าหลงใหลอนุสาวรีย์ที่น่าสนใจของอารยธรรมมนุษย์และประเพณีทางวัฒนธรรมที่เก็บรักษาไว้อย่างดี นอกเหนือจากวัฒนธรรมที่อนุรักษ์กันมาแล้ว Jogjaยังมีสถานที่ที่ท้าทายสำหรับนักผจญภัยเช่น การปีนยอดเขา, เล่นกระดานบนทราย,การลอดถ้ำ

Soloที่รู้จักกันในชื่อเมืองน้องของ Yogyakarta Solo เป็นส่วนหนึ่งของ Central Java เรียกอีกอย่างว่า Surakarta Solo ตั้งอยู่ตามแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเกาะชวาซึ่งเป็นแม่น้ำ Bengawan Solo ที่มีชื่อเสียง มีพระราชวัง2หลังในเมืองเดียว(Kraton of Solo)และ (Mangkunegaran)อาณาเขต Solo เป็นจุดยืนของวัฒนธรรมและประเพณีของชาวชวา ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือผ้าบาติก และยังผลิตบุหรี่,ยาสมุนไพรและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเบาต่างๆ

Semarangตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศชวา ตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ของSemarang นี้ทำให้เมืองกลายเป็นแหล่งหลอมรวมของวัฒนธรรมจีนอินเดียอาหรับและยุโรป ถ้าเราเดินรอบย่านจีนและย่านการค้าชาวดัตช์เราจะเห็นอิทธิพลของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป ในส่วนที่เก่ากว่าของเมืองใกล้กับท่าเรือชื่อKota Lama สามารถเดินเล่นรอบ ๆ เพื่อสำรวจอาคารเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นหนึ่งในย่านการค้าของยุโรปที่ราบสูง Diengเป็นภูเขาไฟที่มีความสูง 2,093 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ที่สามารถชมความงดงามของพระอาทิตย์ขึ้น

จุดเด่นใน Joglosemar:

- สถานที่น่าสนใจ

1. ย่านการค้า Malioboro    2. พระราชวัง Yogyakarta Royal Palace      3. ภูเขาไฟ Merapi      4. ภูเขาBesek

5. หมู่บ้านสายรุ้ง     6. เมืองเก่าเซมารัง      7. หุ่นกระบอก Papermoon

- อาหาร

1. ร้านอาหาร Jejamuran    2. ร้านอาหารRaminten   3. ถนน Sudirman Street Food

4. อาหารที่ทำจากขนุนอ่อน Gudeg    5. อาหารที่ปรุงจากกะทิ GarangAsem   6. ขนมหวาน Lumpia

-งานเทศกาล:

1. เทศกาลวันวิสาขบูชาที่ บูโรพุทโธ (พฤษภาคม)

2. งานแสดงรถโบราณ Kustomfest (ตุลาคม)

3. ศิลปะการแสดง Solo International (กันยายน)

4. เทศกาลวัฒนธรรม Dieng (สิงหาคม)

       4. Surabaya สุราบายาเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย รองจากกรุงจาการ์ตาตั้งอยู่ในจังหวัดชวาตะวันออก เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่ทันสมัยซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวช้อปปิ้งพิพิธภัณฑ์กอล์ฟอาหารรสเลิศและวิถีชีวิตกลางคืนของคนในเมืองนี้  ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง จากสุราบายาเราสามารถเดินทางมาถึง เมือง Malang ซึ่งเป็นเมืองที่มีสภาพภูมิอากาศดี และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่เหมาะกับวันผักผ่อนของครอบครัว Malang การท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเป็นแหล่งปลูกแอปเปิ้ลที่เป็นที่รู้จัก สำหรับแอปเปิ้ลได้กลายเป็นไอคอนของเมืองนี้ และทางตะวันออกของเมืองนี้คุณยังสามารถไปชมภูเขาไฟโบรโมMount Bromoที่มีปล่องภูเขาไฟสวยงาม อีกทั้งยังมีกลุ่มชนIjenและ Tenggereseซึ่งเชื่อกันว่าเป็นลูกหลานของชนชั้นสูงของ Majapahit

จุดเด่นในสุราบายา - มาลัง:

- สถานที่น่าสนใจ

1. ภูเขาไฟBromo    2. สวนJatim   3. พิพิธภัณฑ์การขนส่ง    4. หมู่บ้าน Ngadas   5. หมู่บ้านสีรุ้ง

- อาหาร

1. ขนมครก   2. ซุปเนื้อ Rawon   3. แอปเปิ้ล Struddle

งานเทศกาล:

1. แฟชั่นคาร์นิวัลJember(สิงหาคม)

2. งานดนตรีแจส Bromo Mountain Jazz (กรกฎาคม)

      5. Baliเกาะบาหลีเป็นเกาะแห่งเทพเจ้าบาหลีเป็นเกาะที่มีเสน่ห์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหล จนเป็นที่เรียกขานว่าสวรรค์ของผู้มาเยือน บาหลีมีความหลากหลายในทุกมุมตั้งแต่หมู่บ้านดั้งเดิมที่เงียบสงบจนถึงหน้าผาที่สวยงาม แม้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากบาหลีก็ยังรักษาวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ซึ่งทำให้ผู้มาเยือนอยากกลับมาเยือนอีกครา

      Lombok      ลอมบอกเป็นเกาะที่อยู่ติดกับบาหลีมีทัศนียภาพที่สวยงามโดดเด่น มีประเพณีทางวัฒนธรรมสำหรับคนรุ่นต่างๆที่สัญญาว่าจะอนุรักษ์ไว้อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งไปกว่านั้นการต้อนรับอย่างอบอุ่นและอาหารที่เลิศรส อาจจะทำให้คุณอยากกลับมาเยือนอีกครา การเดินทางเพียง 1-2 ชั่วโมงจากบาหลี

จุดเด่นบาหลี - ลอมบอก:

- สถานที่น่าสนใจ

1. ชายหาด Nusa Lembongan    2. จุดชมวิว PuncakWanagiri

3. สวนสาธารณะ Taman Nusa   4. ชายหาด Senggigi    5. เกาะกิลี

- อาหาร

1. ชายหาด La Plancha    2. โรงงานช็อกโกแลต Pod    3. ร้านอาหารสเปน El Kabron

-งานเทศกาล:

1. เทศกาลศิลปะบาหลี (สิงหาคม)     2. เทศกาลภูเขาไฟ Rinjani 100 Ultra (พฤษภาคม)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ : www.indonesia.travel

ชอบคุณภาพ  :   www.indonesia.travelจำนวนผู้ชม 379

ข่าวอื่นๆ ในหมวด TRAVEL

จ.อุบลฯ ปักหมุดเช็คอิน Landmark ใหม่ @ บ้านค้อ อ.ดอนมดแดง เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการตามโครงการชุมชน

จ. อุบลฯ อ.สว่างวีระวงศ์ ปักหมุด 3 จุดเช็คอินใหม่ พร้อมเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี แสนมีเสน่ห์

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการตามโครงการชุมช

อุบลฯ อ.น้ำยืน ปักหมุด 3 จุดเช็คอิน Landmark ใหม่ เปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ที่ต้องมาเช็คอิน

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการตามโครงการชุมชน