ททท.เชิญเที่ยวงานตรุษจีน 12 พื้นที่ชุมชนจีนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ พร้อมชมการแสดงจาก 9 มณฑลของจีน กับนักแสดงกว่า 130 ชีวิต

 

นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ Ms. Lan Suhong (หลัน ซูหง) ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูต  สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2561 พร้อมสนับสนุน 12 พื้นที่ชุมชนชาวจีนเก่าแก่ และนำการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนร่วมเฉลิมฉลอง 4 เมืองหลัก  ณ อาคาร ททท.

       นายสันติ ชุดินธรา เปิดเผยว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง ททท. กับกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2548  ซึ่งในปี 2561 นี้ เป็นปีที่ครบรอบ 43 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน อีกด้วย โดย ททท. ได้สนับสนุนการจัดเทศกาลตรุษจีนใน 12 พื้นที่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ มีความเก่าแก่มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ และมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ได้แก่

 - เทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561  วันที่ 16 – 17 กุมภาพันธ์ 2561  ณ ถนนเยาวราช   เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

 - งานตรุษจีนไชน่าทาวน์เชียงใหม่ ครั้งที่ 16 วันที่ 16 – 17 กุมภาพันธ์ 2561  ณ ถนนข่วงเมรุ ถนนช้างม่อย ถนนวิชยานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

- งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี พ.ศ. 2561 (102 ปี   สืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ 2560-2561) วันที่ 9-20 กุมภาพันธ์ 2561 ณ หาดทรายริมน้ำต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

- งานตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 10 ปี มังกรสวรรค์ วันที่ 16 – 17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จังหวัดสุพรรณบุรี

- งานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 12 ประจำปี 2561 วันที่ 17-22 กุมภาพันธ์ 2561  ณ ถนนนเรศวร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

- งานราชบุรีไชน่าทาวน์ 2018 วันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนวรเดชและถนนอัมรินทร์ อำเภอเมืองราชบุรี และ งานไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย วันที่ 5-14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง อำเภอ     โพธาราม จังหวัดราชบุรี

- งานเทศกาลตรุษจีนเมืองเพชรบุรี ประจำปี 2561 วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนสุรินทรฦาชัย (ถนน 18) อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

- งานเทศกาลตรุษจีน นครราชสีมา วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและสวนอนุสรณ์สถาน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

- งานตรุษจีนอุดรธานี วันที่ 16–18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนประจักษ์ศิลปาคม เทศบาลนครอุดรธานี จังหวัดอุดรานี 

- งานเทศกาลตรุษจีนเมืองพัทยา 2561 วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561  ณ วัดบึงบวรสถิต อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และบริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ (นาเกลือ) จังหวัดชลบุรี

- งานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2561 HATYAI CHINESE NEW YEAR FESTIVAL 2018 วันที่    16-19 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ, ถนนธรรมนูญวิถี อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

- งานเทศกาลตรุษจีนนครตรัง วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561  ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง

- งานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต  วันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต และสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี อ.เมือง จ.ภูเก็ต

        นอกจากนี้ ททท. นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 9 มณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่  มณฑล       ฝูเจี้ยน มณฑลไหหลำ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มณฑลซานตง มณฑลเฮยหลงเจียง มณฑลเจ้อเจียง มณฑล    หูหนาน มณฑลซานซี และมณฑลหูเป่ย์  มีนักแสดงจำนวน 135 คน แสดงในรูปแบบของนาฏศิลป์ กายกรรม ศิลปะการต่อสู้ งิ้วหุ่น ดนตรีพื้นบ้าน โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมสุดยอดการแสดงได้ใน 5 พื้นที่ คือ กรุงเทพมหานคร (การแสดงนาฏศิลป์ มณฑลเจ้อเจียง มณฑลหูเป่ย์ การแสดงศิลปะการต่อสู้ มณฑลหูหนาน การแสดงดนตรีพื้นบ้าน มณฑลซานซี) เชียงใหม่ (การแสดงงิ้วหุ่น มณฑลฝูเจี้ยน การแสดงนาฏศิลป์ มณฑลไหหลำ) อุดรธานี (การแสดงกายกรรม มณฑลซานตง การแสดงนาฏศิลป์ มณฑลเฮยหลงเจีย) สงขลา(หาดใหญ่) (การแสดงนาฏศิลป์จากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน) ในวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561 และภูเก็ต(การแสดงกายกรรม มณฑลซานตง การแสดงนาฏศิลป์จากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน) ในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2561

      Ms. Lan Suhong (หลัน ซูหง) ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรม  สถานเอกอัครราชทูต  สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยนั้น เป็นการจัดกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกประเทศจีน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนอย่างดี อีกกิจกรรมที่สำคัญเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน คือ พิธีกล่าวคำอวยพรเนื่องในโอกาสตรุษจีนระหว่างผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.30 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน เพื่ออวยพรแก่ชาวจีนในสาธารณรัฐประชาชนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยผ่านสื่อมวลชนทั้งจากไทยและจีน ในปี 2561 ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายหยาง จื้อจิน (Mr.Yang Zhijin) เข้าร่วมเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยด้วย

        นายสันติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเทศกาลตรุษจีนเยาวราช สำนักเขตสัมพันธวงศ์และประชาคมธุรกิจเยาวราชเป็นเจ้าภาพ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชเป็นประจำทุกปี ซึ่ง ททท. ได้ร่วมนำการแสดงแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทย-จีนแสดงหน้าพระพักตร์ และนำผู้บริหารระดับสูงของสาธารณรัฐประชาชนจีนกล่าวถวายพระพรและทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายของที่ระลึก

       นอกจากนี้ เป็นอีกปีหนึ่งที่ ททท. ได้นำเสนอวัฒนธรรมด้านอาหาร โดยนำเชฟจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นอาหารทางใต้ของจีน มีรสชาติแบบที่คนไทยคุ้นเคย มาปรุงอาหารในปีนี้ โดยเป็นผู้ที่เคยปรุงอาหารให้กับการประชุมผู้นำประเทศ G20 ครั้งที่ 11 ณ นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในครั้งนี้จะปรุงพระกระยาหารเพื่อถวายสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานตรุษจีนเยาวราช และสาธิตการทำอาหารและขนมมงคลในเทศกาลตรุษจีนเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงานตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเปรียบเสมือนคนในครอบครัวได้มารับประทานอาหารร่วมกันในวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมของจีน

      โดยคาดการณ์ว่าการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยในพื้นที่หลักที่ ททท. ให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีน ในภาพรวมจะมีผู้เยี่ยมเยือนคนไทยเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 7.3 แสนคน-ครั้ง และมีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 2,600 ล้านบาท โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 80 ทั้งนี้คาดว่าบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวค่อนข้างคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากในปีนี้วันตรุษจีนอยู่ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เว้นช่วงห่างจากเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งยังตรงกับวันศุกร์ทำให้นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวต่อในวันหยุดสุดสัปดาห์ กอปรกับหลายพื้นที่ซึ่งเป็นไฮไลท์การจัดงานตรุษจีนกลับมาจัดกิจกรรมตามปกติ หลังจากปีที่ผ่านมางดเว้นการจัดงานรื่นเริง อาทิ ถนนเยาวราช (กรุงเทพมหานคร) ตรุษจีนสุพรรณบุรี ฯลฯ

 จำนวนผู้ชม 1278

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท