ททท. ดันแคมเปญ “วันธรรมดาน่าเที่ยว” กระตุ้นตลาดเที่ยววันธรรมดา หนุนยอดรายได้ 1 ล้านล้านบาท

 

         การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าโครงการ “วันธรรมดาน่าเที่ยว”  จัดงาน  “Consumer Fair วันธรรมดาน่าเที่ยว” ระหว่าง วันที่ 10 - 13 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กระตุ้นคนไทยออกไปเที่ยวเพื่อเพิ่มยอดการใช้จ่ายในวันธรรมดา หวังเสริมรายได้ท่องเที่ยวในประเทศ 1 ล้านล้านบาท พร้อมจำนวนนักท่องเที่ยวไทย 160 ล้านคนต่อครั้งในปี 2561 เน้นกลุ่มวัยทำงาน  กลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเพื่อธุรกิจผสมผสานการพักผ่อน กลุ่มเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบอาชีพอิสระ กลุ่มคู่รัก กลุ่มผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ และกลุ่มผู้สูงวัย

         นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ตอบสนองนโยบายรัฐบาลด้านส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศอย่างจริงจัง ล่าสุด คือ การพัฒนาพื้นที่การท่องเที่ยวใน 55 จังหวัดเมืองรอง โดยมีการจัดแคมเปญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่เป้าหมายรายได้รวม 3 ล้านล้านบาท ในปี 2561 แบ่งเป็นรายได้ในประเทศ 1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก    9.5 แสนล้านบาท และจำนวนนักท่องเที่ยวไทย 160 ล้านคนต่อครั้ง (เพิ่มขึ้นจาก 154 ล้านคนต่อครั้ง ในปี 2560

      สำหรับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงวันธรรมดา (วันอาทิตย์-พฤหัสบดี) หรือโครงการ  “วันธรรมดาน่าเที่ยว” ซึ่ง ททท. จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 นั้น มีเป้าหมายเพื่อลดภาวะการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว โดยในปี 2558 สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจพบว่า ช่วงวันธรรมดา (วันอาทิตย์ - พฤหัสบดี) มีจำนวนมากกว่า 200 วัน หรือคิดเป็นร้อยละ 60 ของปี แต่กลับมีนักท่องเที่ยวเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว เพียงร้อยละ 31 เท่านั้น จึงทำให้เกิดภาวะไม่สมดุลด้านอุปสงค์และอุปทานในการท่องเที่ยวทั้งในช่วงวันธรรมดาและนอกฤดูกาลท่องเที่ยว

           นายนพดล กล่าวอีกว่า โครงการ “วันธรรมดาน่าเที่ยว”  ยังช่วยลดความแออัดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น  ค่าโรงแรม ค่าเช่ารถ ตลอดจนค่าตั๋วเครื่องบิน ซึ่งจะทำให้การเดินทางในวันธรรมดาเป็นการท่องเที่ยวที่มีความสุข เพราะจะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างจากวันหยุด ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สร้างบรรยากาศแห่งความสุขและความเป็นส่วนตัว

        การจัดงาน “Consumer Fair วันธรรมดาน่าเที่ยว” ระหว่าง วันที่ 10 - 13 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะมีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้านต่างๆ เช่น โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร สายการบิน สนามกอล์ฟ บริษัทนำเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ และอื่นๆ ร่วมงานกว่า 350 บูธ พร้อมมอบโปรโมชั่นให้แก่ผู้ร่วมงานเพื่อช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเกิดการเดินทางและการใช้จ่ายในวันธรรมดามากยิ่งขึ้น  

         “ปี 2561 ถือเป็นปีแรก ที่คาดว่าการท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือตลาดไทยเที่ยวไทยจะมีมูลค่ารวมถึง 1 ล้านล้านบาท ทั้งยังเป็นการขยายโครงสร้างรายได้ตลาดในประเทศ ให้มีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 33% เพื่อสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจท่องเที่ยวของไทยในระยะยาว ให้มีศักยภาพและยั่งยืน ประการสำคัญ ยังเป็นการกระจายความเสี่ยงจากการพึ่งพิงตลาดต่างประเทศ หรือพึ่งพิงตลาดใดตลาดหนึ่งมากเกินไป รวมทั้งต่อยอดแคมเปญสื่อสารในประเทศ “ไทยเท่” รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวเสริม

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.1672 และ www.weekdayspecialthailand.comจำนวนผู้ชม 875

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท