สุดแซ่บ ESAN EXPO 2018 “อีสาน ดีหลาย ดีไลท์พลัส” วันที่ 19 – 24 กรกฎาคม 2561 @ เซ็นทรัลเวิลด์

 

          อุดรธานีจับมือกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเดินหน้าจัดงาน ESAN Expo 2018 เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ชูจุดเด่นอัตลักษณ์  “แซ่บอีสานตอนบน ดินแดนแห่งโอกาส”

        กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน1  คืออุดรธานี   หนองคาย   หนองบัวลำภู   เลย และบึงกาฬ  ยกของดีแต่ละจังหวัดทั้งอาหาร วิถีชีวิต วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยว จัดงาน ESAN EXPO 2018“อีสาน ดีหลาย ดีไลท์พลัส”  ที่  เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 19 – 24 กรกฎาคม 2561 

      นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน  ESAN EXPO 2018“ แซ่บอีสานบนดินแดนแห่งโอกาส”  ในวันนี้ (13ก.ค.61) กล่าวถึงจุดมุ่งหมายของการจัดงานในครั้งนี้ว่า เป็นความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกในกลุ่มจังหวัดสบายดี หรือกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน 1ที่ต้องการนำเสนอของดีในกลุ่มจังหวัด เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมภาพรวมของเศรษฐกิจการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยว การเกษตรในกลุ่มจังหวัด รวมไปถึงภาพรวมของประเทศไทย  ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้แต่ละจังหวัดได้ยกขบวนของดีหลายๆ อย่างมาให้ ช้อป ชม ชิม กันอย่างเต็มที่ สมกับความเป็น “อีสาน ดีหลาย ดีไลท์พลัส” 

      กลุ่มภาคอีสานตอนบน 1 เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีอัตลักษณ์และความโดดเด่น ของการเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมภาคอีสาน การดำรงวิถีชีวิตของผู้คนในลุ่มแม่น้ำโขง  ที่มีจุดเด่นด้านอาหารการกิน ดนตรีศิลปะ มีแหล่งท่องเที่ยงทางธรรมชาติ และแหล่งธรรมะ ที่มีคุณค่าต่อการก้าวสู่อีสานยุคใหม่  ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ คือ E S A N  สื่อความหมายถึงตัวอักษรเหล่านี้ว่า  Eating หมายถึงเอกลักษณ์ด้านอาหารการกินเฉพาะตัว เช่น ข้าวเหนียว ส้มตำ Song หมายถึง เอกลักษณ์ด้านดนตรีและศิลปะการแสดง เช่น หมอลำ โปงลาง  AmazingDestination หมายถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตาตื่นใจ เช่น ทะเลบัวแดง  วัดป่าภูก้อน ภูทอก และ Natural Life คือเอกลักษณ์ด้านวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ความงดงามด้านจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นมิตรกับผู้มาเยือน

       ในด้านเศรษฐกิจกลุ่มจังหวัดสบายดี มีศักยภาพโดดเด่นในด้านภูมิศาสตร์ ที่สามารถเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งในกลุ่มประเทศอาเซียน มีโครงการรถไฟฟ้าทางคู่ที่กำลังดำเนินการ สายขอนแก่น-หนองคาย และเป็นหนึ่งในยุทธศาสต ร์One Belt One Road ของจีนด้วย กล่าวได้ว่ากลุ่มจังหวัดสบายดี กำลังก้าวสู่ความเป็นอีสานยุคใหม่ ที่มีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง พร้อม ๆ กับการเป็นดินแดนแห่งโอกาส (The Land of Opportunities) สำหรับผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมถึงประชาชนในพื้นที่ด้วย

      ปัจจุบันประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560 - 2564) ที่มุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งของฐานการผลิตและการบริการใหม่  ให้ความสำคัญกับการกระจายโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลุดพ้นไปจากความยากจน สามารถพึ่งพาตนเองตามแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ เพิ่มศักยภาพการผลิตสินค้าเกษตร  พัฒนาอุตสาหกรรมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ยกระดับการท่องเที่ยวทางประเพณีและวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น 

      ภายในงานESAN EXPO 2018  นอกจากคาราวานสินค้าดีราคาถูกจากท้องถิ่น ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการและนักธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ สามารถเจรจาเชื่อมโยงธุรกิจด้านการค้า การบริการ และการท่องเที่ยวระหว่างกัน มีนิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอันน่าประทับใจการประกวดภาพถ่ายที่แสดงถึงวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวอีสานที่น่าทึ่ง การประกวดทำอาหารอีสาน โดยเชฟขาบสุทธิพงษ์ สุริยะ เชฟและฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดังที่จะมาสาธิตการทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบของภาคอีสาน   

       การร้องเพลงแบบอีสานดั้งเดิมโดยแม่นกน้อย อุไรพร  และการประยุกต์ดนตรีอีสานแนวใหม่ โดยศิลปินลูกอีสานด็อกเตอร์แคน  ในแต่ละวันจะได้พบกับดาราศิลปินมากมาย อาทิ วงโตโน่ อี๊ดโปงลาง โจนัส และวง The Paradise Bangkokพร้อมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดอย่างวิจิตรงดงาม รวมถึงมีสินค้าดีราคาพิเศษ และของรางวัลมากมายงาน ESAN EXPO 2018 นี้ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 19 – 24 กรกฎาคม 2561ณ  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯจำนวนผู้ชม 996

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท