ททท. ชวนคนไทยร่วมสืบสานพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 กับเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา หนุนชุมชนเข้มแข็ง ท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

 
       ททท. เดินหน้าสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และน้อมนำพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการที่จะเผยแพร่และต่อยอดโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 กับโครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาสู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยวใน 5 ภูมิภาค พร้อมเชิญคณะทูตในแต่ละประเทศร่วมลงพื้นที่นำร่อง 5 เส้นทาง หนุนแนวคิด Local Experience เสริมรายได้สู่ชุมชน สร้างความเข้มแข็งของการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และเชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมออนไลน์ โหวดเส้นทางที่ชื่นชอบลุ้นรางวัลท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา
 
 
     นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า โครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาสู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยว จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่านผ่านการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ภายใต้แนวคิด "Local Experience" หรือ "ประสบการณ์ท้องถิ่น" การเดินทางที่ผสานการเรียนรู้ ก่อให้เกิดความประทับใจ และทำให้เกิดการกระจายรายได้ นำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
 
 
        โครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาสู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยว เป็นการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่เชื่อมโยงจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินพระมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย เพื่อการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องน้ำ ดิน ป่า รวมถึงการน้อมนำและเผยแพร่หลักการทรงงาน และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน
 
 
       ปัจจุบันโครงการในพระราชดำริที่มีอยู่ทั่วประเทศ มากกว่า 4,700 โครงการ ได้กลายเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ประชาชนไทยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน และหลายโครงการมีความสวยงาม ความน่าสนใจ และแสดงถึงเสน่ห์แห่งวิถีไทย และมีศักยภาพในการต้อนรับนักท่องเที่ยว สำหรับพื้นที่นำร่องใน 5 ภูมิภาค 5 เส้นทาง ของโครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาสู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยว
 
   ได้มีการวางแผนและออกแบบเส้นทาง โดยมีการเชื่อมโยงโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่อยู่ในพื้นที่ของแต่ละจังหวัดเข้ากับสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในแอ่งท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวมีหลายรูปแบบ เช่น หมู่บ้าน OTOP ศูนย์ศิลปาชีพ ย่านการค้า เป็นต้น และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ ความน่าสนใจของโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ความงดงามและความมีวัฒนธรรมของชุมชนในแอ่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ททท. จึงได้เชิญคณะทูตจากหลายประเทศลงพื้นที่สัมผัส และเรียนรู้จากพื้นที่จริง ประกอบด้วย
 
 
● เส้นทาง "ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ เชียงใหม่" โครงการเกษตรวิชญา-ชุมชนบ้านไร่กองขิง จังหวัดเชียงใหม่
● เส้นทาง "ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ บุรีรัมย์" โครงการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำต้นลำปะเทีย-ชุมชนบ้านโคกเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
● เส้นทาง "ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ ราชบุรี-นครปฐม" โครงการ 1 ไร่แก้จนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงในศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนทหารบก จังหวัดราชบุรี-ชุมชนบ้านศาลาดิน จังหวัดนครปฐม
● เส้นทาง "ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ ระยอง" โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ-ชุมชนปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง
● เส้นทาง "ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ เมืองคอน โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มปากน้ำปากพนัง-ชุมชนบ้านแหลมโฮมสเตย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
 
 
      นอกจากนั้น ททท.ยังมีการส่งเสริมการตลาด และการประชาสัมพันธ์โครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา สู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยวผ่านช่องทางออนไลน์ ภายใต้กิจกรรม "ท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปร่วมโหวตวิดีโอเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาที่ชื่นชอบจาก 5 เส้นทาง บนเว็บไซต์ www.tourismthailand.org/kingwisdom เพื่อลุ้นรับแพ็คเกจท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา ตั้งแต่วันที่ 6-31 สิงหาคม 2561 โดยจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 7 กันยายน 2561
 
 
       "โครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา สู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยว" จะเป็นหนึ่งในแนวทางส่งเสริมและพัฒนาด้านการตลาดที่ควบคู่ไปกับความเข้มแข็งของชุมชน ทั้งด้านการอนุรักษ์ทรัพยากร การรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้งการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นการเพิ่มทางเลือกที่น่าสนใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยในอนาคต ททท. จะทำการส่งเสริมและขยายผลเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชาสู่โครงการในชุมชนอื่น ๆ ต่อไป" นายยุทธศักดิ์ กล่าว
 
 
       นอกจากนั้น ททท. ยังหวังว่า โครงการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา สู่การเชื่อมโยงแอ่งท่องเที่ยว จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว และกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในพื้นที่ของแต่ละเส้นทางโดยเฉพาะการกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยประมาณการเติบโตของรายได้ในแต่ละพื้นที่อย่างน้อย 20%
 


จำนวนผู้ชม 651

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท