อ.บ้านผือ จ.อุดรฯ เปิด 3 ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี กับ Landmark ใหม่ 2 จุดเช็คอิน

 

ตามรอยวิถีอีสาน เปิดตำนานผ้าไทย 
เปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี  3 หมู่บ้าน 3 ตำบล อำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี

      อำเภอบ้านผือ เลื่องลือหอนางอุสา  ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เขตอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ด้วยอัตตลักษณ์ของท้องถิ่นชุมชน สินค้าพื้นเมือง อาหารถิ่น ที่ยังคงเอกลักษณ์จากรุ่นสู่รุ่น และยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของแต่ละชุมชน วันนี้อำเภอบ้านผือ พร้อมเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาชมธรรมชาติ มากด้วยสินค้าโอทอป สัมผัสประเพณีท้องถิ่น ชิมอาหารพื้นเมือง เลื่องชื่อด้วยวัฒนธรรม อีกทั้ง Landmark ใหม่ที่ท้าให้ทุกคนมาเช็คอิน 

   โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เป็นโครงการที่อำเภอบ้านผือ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบ้านผือจัดขึ้น เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากก่อให้เกิดรายได้กับชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนบ้านคำด้วงอย่างทั่วถึง และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของชุมชน (แอ่งเล็ก) ให้มีความโดดเด่น มีความพร้อมบนอัตตลักษณ์ของชุมชน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวชุมชน สินค้า OTOP ขายได้ รายได้เข้าชุมชม ซึ่งเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน

เปิดแล้วจ้า.... เปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี  

3 หมู่บ้าน 3 ตำบล อำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี

โดย นายทรงพล ประดิษฐ์ด้วง ปลัดอาวุโส  เป็นประธานในพิธีเปิด

ดร.ณัฏฐพล ศรีพันธุ์ พัฒนาการอำเภอบ้านผือ

1. บ้านคำด้วง  ต.คำด้วง

      บ้านคำด้วง ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2431 มีชื่อเดิมเรียกว่า บ้านน้ำม้า อยู่ในเขตการปกครองตำบลกลางใหญ่ หมู่ 6 ราษฎรกลุ่มแรกอพยพมาจากอำเภอด้านซ้าย จังหวัดเลย และในปีพ.ศ.2528 ได้แยกปกครองจากตำบลกลางใหญ่ ตั้งเป็นตำบลคำด้วง 

     บ้านคำด้วง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความงดงามแห่งวิถีชีวิต และธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบที่ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย แต่มีอัตตลักษณ์ประจำหมู่บ้าน มีสินค้าท้องถิ่น อาหารถิ่น ประเพณีท้องถิ่น ที่นักท่องเที่่ยวที่ได้มาสัมผัส ต้องหลงรักแน่นอน

จุดเช็คอินแสนเก๋ กับบ่อน้ำโบราณ

หมวกสานจากต้นไหล OTOP ขึ้นชื่อ

2. บ้านผักบุ้ง  ต.กลางใหญ่

        ต้นตระกูลของชาวบ้านผักบุ้ง ได้อพยพมาจากบ้านนาเมือง แขวงสุวรรณเขต  สปป.ลาว เมื่อประมาณ 200-300 ปี จุดประสงค์เพื่อมาจับจองที่ดินทำกิน ประกอบกับเกิดศึกสงครามขึ้น จีงพากันอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านผักบุ้งในปัจจุบัน และด้วยทางด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านมีหนองน้ำ่ขนาดใหญ่ และมีผักบุ้งขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น จึงเป็นที่มาของหมู่บ้าน "ผักบุ้ง"

OTOP ขึ้นชื่อ คือ ข้าวเม่า

           ข้าวเม่า เป็นการแปรรูปข้าวเหนียวด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันบ้านผักบุ้งเป็ฯแหล่งผลิตข้าวเม่าที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุดรธานี

3.  บ้านติ้ว  ต.เมืองพาน

          ร้อยลวดลายผ้ามัดหมี่ทอมือ กล้วยทอดแสนอร่อย เรียนรู้เกษตรผสมผสาน   เที่ยวหอนาอุสา กราบพระพุทธบาทบัวบก

         ต้นตระกูลของชาวบ้านติ้ว ได้อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง เมื่อครั้งสมัยรัชกาลที่ 1 เนื่องจากมีลำห้วยไหลผ่าน และมี "กุดติ้ว" ซึ่งมีต้นติ้วขึ้นอยู่มาก จนเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

OTOP ขึ้นชื่อ 

     ผ้ามัดหมี่ทอมือ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านติ้ว ลวดลายที่โดดเด่นคือ ลายหอนางอุสา และลายต้นติ้ว เป็นต้น  และที่สำคัญราคาไม่แพง อยู่ที่ผืนละ 600-700.-บาท

จุดเช็คอิน แสนเท่

จำลองหอนางอุสา มาให้เซลฟี่กันเพลินเลย

     ความสุข สนุก ทุกสไตล์ กับชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี ทำให้ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง เอกลักษณ์ของแต่ละหมู่บ้านก็แตกต่างกัน ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วคุณจะหลงรัก.....

อย่าลืมแวะมาเซลฟี่กับสาวๆ หนุ่มๆ อ.บ้านผือ นะคะ เค้ารอต้อนรับทุกท่านอยู่ค่ะ เพราะที่นี่ บ้านผือ จ.อุดรธานี

#ชุมชนท่องเที่ยวOTOPนวัตวิถี 

 #แอ่งเล็กเช็คอินบ้านผือจำนวนผู้ชม 1352

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท