ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน สัมผัสวิถีชีวิตคนเกาะยาว ย้อนรอยตำนานตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เส้นทางที่ 1 วันที่ 24-25 ตุลาคม 2561


    นายสุรสิทธิ  ขันติพันธุกุล นายอำเภอเกาะยาว พร้อมด้วย นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมเส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการ ไทยนิยมยั่งยืน ในพื้นที่จังหวัดพังงา ตามเส้นทางที่ 1 ในวันที่ 24-25 ตค. 2561

    พื้นที่ทีเยี่ยมชม อำเภอเกาะยาว และอำเภอตะกั่วทุ่ง ประกอบด้วย หมู่บ้านน้ำจืด หมู่บ้านท่าเขา หมู่บ้านคลองบอน หมู่บ้านอ่าวกระพ้อ หมู่บ้านหารบัว หมู่บ้านนากลาง หมู่บ้านบางนุ และ หมู่บ้านสามช่องเหนือ สัมผัสวิถีชีวิตคนเกาะยาว ย้อนรอยตำนานตะกั่วทุ่ง

วันที่ 24 ตค. 2561

  สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเอง จะต้องใช้เวลา 2 วัน โดยเริ่มต้นเดินทางจากการนั่งเรือไปยังท่าเรือมาเนาะห์ เพื่อเดินทางไป

    หมู่บ้านน้ำจืด เพื่อรับชมการแสดง ระบำลิเกีย เยี่ยมชมสินค้า OTOP และร่วมทำกิจกรรมในชุมชน อาทิ ชิมขนมคิ้วนาง เช็คอินที่จุดชมวิวนาโต๊ะแนะแนะ ก่อนจะเดินทางไปยังหมู่บ้านท่าเขา ซึ่งที่นี่เป็นชุมชนที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม เช่น หาดทรายสีทอง หาดท่าเขา สัญญาลักษณ์นกเงือก 

   จุดชมวิวเกาะยาวน้อย เป็นหนึ่งชุมชนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อีกทั้งยังมีกิจกรรมการทำผ้าบาติกให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำผ้าบาติกด้วยตนเองอีกด้วย    

นอกจากนี้ อาหารมื้อกลางวันที่เป็นอาหารพื้นบ้านของ ชุมชนบ้านท่าเขา ยังมีรสชาดที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัว ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะรับประทานอาหารกลางวันที่นี่

 ชุมชนต่อมาที่เดินทางไปเยี่ยมชมคือ หมู่บ้านคลองบอน ที่นี่มีการจัดแสดงศิลปะภาพวาดของเด็กในชุมชน แหล่งการศึกษา กศน.ของคนในชุมชน

    ผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพ สร้อยถักมือ เครื่องจักสาน และอาหารพื้นบ้าน เช่น ปลาทรายทอดขมิ้น ขนมพื้นถิ่นที่ใช้ส่วนผสมจากต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง อีกทั้งยังสาธิตการทำประมงพื้นบ้าน ตกเบ็ดไม้ระกำปลาหม้อหลอด หาหอยตุโบ๊ะ และการแสดงระบำน่ำไร่

     หมู่บ้านอ่าวกระพ้อ เมื่อเดินทางถึงหมู่บ้านทุกท่านจะได้รับชมการสาธิตพิธีแต่งงานทางศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสวยงาม และชมการแสดงศิลปะพื้นบ้านจากเยาวชน อีกทั้งยังมีสินค้าในชุมชนมาให้ได้ชิม ช้อป กันอย่างเต็มอิ่ม

         ก่อนเข้าที่พักซึ่งมีให้เลือกหลายแห่งในชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ตามใจชอบหรือขอคำแนะนำจากคนในชุมชนได้เช่นกัน

      วันที่ 25 ตค. จะเริ่มต้นที่หมู่บ้านหารบัว ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางจาก หมู่บ้านอ่าวกระพ้อประมาณ 45 นาที ก็จะถึง หมู่บ้านหารบัว ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความสวยงามอยู่ในตัว ทั้งการแสดงระบำบัว สินค้าOTOPที่มีความสวยงามอย่าง งวงตาลหอม ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดของชุมชน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก

       นอกจากนี้ยังมี ถ่านดูดกลิ่น ที่คนในชุมชนร่วมกันพัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP อีกด้วย ไม่ควรพลาดที่จะซื้อกับไปเป็นของฝาก

      จากนั้นเดินทางต่อไปยัง หมู่บ้านนากลาง ชมการแสดงจากเยาวชนและคนในชุมชนที่ร่วมกันแสดงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมรับฟังประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน 

ร่วมทำกิจกรรม ทำผ้าเช็ดหน้าบาติก ชมการสาธิตการถักโครเชต์ การทำสบู่ และเยี่ยมชมโครงการนากลาง SMART FARM และ แห่งเกษตรกรรมโรงเรือนระบบปิด พร้อมรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นอาหารพื้นบ้านของคนในชุมชน

       ก่อนเดินทางต่ออย่าลืมไปเซลฟี่ที่ลานบินกลางนา ซึ่งมีวิวนาธรรมชาติที่สวยงาม

      ช่วงบ่ายเรามาอยู่กันที่ หมู่บ้านบางนุ เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจ มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ซึ่งที่นี่จะมีตลาดนัดสินค้า OTOP ให้ได้ช้อปกันทุกๆวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ โดยคนในชุมชนจะนำสินค้าพื้นบ้าน ทั้งอาหาร สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆมาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีกิจกรรมการสาธิตการทำขนมจีนปีนัง ให้ได้ชมอีกด้วย และใกล้ๆกันก็ยังมีสวนลุงนัย สวนที่มีการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ให้ได้เรียนรู้และถ่ายภาพสวยๆกันอีกด้วย

     และไฮไลท์ของทริปนี้อยู่ที่หมู่บ้านสามช่องเหนือ ซึ่งเราจะต้องเดินทางโดยเรือของชาวบ้านที่คอยให้บริการกับนักท่องเที่ยวเพื่อไปชมบรรยากาศธรรมชาติของหมู่บ้านสามช่องเหนือ เพื่อไปชมต้นแสมดำคู่ ซึ่งอยู่กลางทะเล และถ้ำเพชรปะการัง ต่อด้วยการทำกิจกรรมหาหอยแครงแบบวิถีชาวบ้าน การทิ่มเคย และการตอกหอยหลักควาย ซึ่งต้องบอกว่าที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีต้นทุนทางธรรมชาติที่สวยงาม ทีการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่ดีมาก อีกทั้งยังได้ รับรางวัล 1ใน 50 หมู่บ้าน OTOPนวัตวิถี ที่ดีที่สุดของประเทศอีกด้วย

        วันนี้ ชุมชน OTOP นวัตวิถี ในอำเภอเกาะยาว และอำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของคนในชุมชน

    หากได้มาสัมผัสแล้วทุกท่านจะหลงรักจังหวัดพังงา ตามคอนเซ็ปต์ของจังหวัดพังงา ที่ว่า  ....รักจัง...พังงา..จำนวนผู้ชม 682

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท