100 ปี และของดีเมืองบางนรา

 

100 ปี เมืองบางนรา

เมื่อปี พ.ศ. 2458 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จมายังมณฑลปักษ์ใต้ โดยออกเดินทางโดยทางรถไฟ ในวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2458 จนถึงสถานีหัวหิน จากนั้นลงเรือพระที่นั่งเดินทางทั้งคืน เช้าวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน ถึงเกาะพงัน ก่อนค่ำลงเรือพระที่นั่ง วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน เดินเรือทั้งวันทั้งคืน  จนถึงเช้าวันจันทร์ที่  7 มิถุนายน 2458 ถึงปากน้ำเมืองบางนรา

นับจากปี พศ.2458 จนถึงปี พ.ศ.2558 นี้ เป็นปีที่จังหวัดนราธิวาส หรือ "เมืองบางนรา" ในอดีต มีอายุครบรอบ 100  ปี แห่งการได้รับพระราชทานนามใหม่จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จาก "เมืองบางนรา" เป็น "เมืองนราธิวาส"  ซึ่งมีความหมายว่า ที่อยู่อันยิ่งใหญ่ของประชาชน

ของดีเมืองนรา

ด้วยเป็นปีเฉลิมฉลองครบ 100  ปี นราธิวาส นายชูชาติ อ่อนเจริญ  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคใต้ ได้นำคณะสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่เพื่อสัมผัส ของดีเมืองนรา ครั้งที่ 40 ประจำปี 2558  และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอีกทั้งประเพณีการแข่งเรือ และการแข่งขันการประชันเสียงนกเขาชวาชิงถ้วยพระราชทานฯ

พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

 

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และเป็นที่รู้จักกันดีว่า พระใหญ่แห่งภาคใต้ คือ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ที่ถือว่า เป็นพระพุทธรูปประทับขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ขวายกจีบเสมอพระอุระ พระหัตถ์ซ้ายวางหงาย ประดิษฐานกลางแจ้ง เป็นองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

พระพิฆเนศ องค์ใหญ่

องค์พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งศิลปะ ความเมตตา และความสำเร็จ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ภายใต้การนำของ นายอินดาร์แซล บุศรี เจ้าของกิจการผู้จำหน่ายผ้ารายใหญ่ในพื้นที่ พร้อมคณะ ก็ได้จัดให้มีการสร้าง   พระพิฆเนศ ณ นราธิวาส องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 16 เมตร พร้อมวิหารองค์เทพหนุมาน และองค์เทพไสบาบา ประดิษฐานอยู่ทางซ้ายและขวา เพื่อให้เป็นที่เคารพสักการะสำหรับผู้เสื่อมใสศรัทธาที่เดินทางมาจากทุกสารทิศ โฃคดีมากสำหรับทริปนี้ ที่คณะเราได้เข้าร่วมพิธีบวงสรวงวันเกิด องค์พระพิฆเนศ

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขุนละหาร อ.ยี่งอ

คุณรัศมินทร์ นิติธรรม และครอบครัว เปิดกรุของดีที่บ้านเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน ให้คนในท้องถิ่นและคนทั่วไปมาเที่ยวชม สิ่งละอันพันละน้อย มีเรื่องราวบ่งบอกที่มา เป็นประวัติศาสตร์ชุมชนที่น่าศึกษาเรียนรู้

งานแข่งขันเรือกอและ เรือยาว และเรือยอกอง และเรือคชสีห์นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานหน้าพระที่นั่งฯ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น  รวมถึงขบวนแห่เรือบุปชาติทางน้ำหน้าพระที่นั่งอย่างสวยงาม ริมเขื่อนท่าพระยาสาย แม่น้ำบางนรา

การแข่งขันประชันเสียงนกเขาชวาเสียงชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มี 4 ประเภทเสียง เสียงใหญ่ เสียงกลาง เสียงเล็ก และดาวรุ่ง  ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา

ได้ร่วมเชียร์แข่งเรือกอและ ทั้งดูการประชันเสียงนกเขาชวา น่าตื่นเต้น เร้าใจ สไตล์บางนราจริง ๆ ไปเที่ยว อ.ตากใบ ใต้สุดแดนสยาม กันต่อดีกว่า

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดชลธาราสิงเห (วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย)

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดชลธาราสิงเห หรือ วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย สร้างขึ้นปลายรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในสมัยดินแดนตากใบยังเป็นรัฐกลันตัน โดยวัดแห่งนี้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย 

ศาลาริมน้ำ

ตั้งอยู่ด้านหน้าอุโบสถ เป็นศาลาทรงมณฑปที่มีลักษณะงดงาม เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2458 รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคถึงอำเภอตากใบ แล้วเสด็จขึ้นประทับ ณ ศาลาริมน้ำหลังนี้ เพื่อทอดพระเนตรการแข่งเรือ

สะพานคอย 100 ปี

เป็นสะพานไม้ที่ทอดตัวข้ามไปยังเกาะยาว อ.ตากใบ  เมื่อก่อนจะเดินทางมายังฝั่งที่ว่าการอำเภอต้องใช้เรือ กว่าจะมีการสร้างสะพานไม้ระหว่างเกาะยาวไปยังฝั่งที่ว่าการอำเภอต้องคอยถึง 100 ปี จึงเป็นสาเหตุให้ประชาชนเรียกสะพานดังกล่าวว่า "สะพานคอย 100 ปี"

ความสุข กับวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน ประสานความสามัคคีของชุมชน ทำให้เกิดของดีเมืองนรา ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดอย่างภาคภูมิใจ ใครๆ ก็สัมผัสได้เพราะที่นี่  เมืองนรา 100 ปี....นราธิวาส 

 

ขอขอบคุณ

นายชูชาติ  อ่อนเจริญ   ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคใต้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส

เรื่อง ภาพ   :  วาสนา  ไพศาลสุทธิเดช 

                    www.unseenthinthai.com

 จำนวนผู้ชม 1856

ข่าวอื่นๆ ในหมวด UNSEEN ถิ่นไทย

ไปฟังที่มาของ เมืองชอนตะวัน หรือ "นครสวรรค์" กับ พี่หนุ่ม สุทน คนเล่าเรื่อง

สวัสดีครับ....วันนี้ พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวมาเล่าให้ฟังเช่นเคยครับ

เกาะแตน...แสนสุข สนุกทุกสไตล์

ชวนไปแซ่ป...แว๊ปสนุก...สุขหรรษา กับ กุ้งซ่าส์ พาแซ่ป ฝนพรำๆ จะชวนไปย่ำน้ำทะเล โอ้ละเห่...หาด

Land Mark สุราษฏร์ธานี "เจดีย์ลอยฟ้า" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ @ อุทยานธรรมเขานาในหลวง

สุราษฎร์ธานี...เมืองคนดี เที่ยวได้ทั้งปี มีความศรัทธาด้านพระพุทธศาสนา สร้างศูนย์รวมแห่งจิตใ