“ถ้ำพระยานคร” เรืองรองด้วย “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์”

 

"ถ้ำพระยานคร"  ถูกค้นพบโดยเจ้าพระยานคร คราร่วมเสด็จประพาสในรัชกาลที่ 5 บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ  เป็นพลับพลา แบบจตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ นับเป็น จุดเด่นของถ้ำพระยานคร และเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์  เป็นพระที่นั่งที่เล็กที่สุด ยามพระอาทิตย์ส่องแสงผ่านปล่องถ้ำลงสู่พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นภาพที่งดงาม...ดั่งเทวดาเนรมิต ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดคือ เวลา 10.30 น. – 11.30 น.

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ แห่งนี้มีพระมหากษัตริย์เสด็จมาถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 ,รัชกาลที่ 7  และ รัชกาลที่ 9 

 

 “ต้นซุ้มรอดคู่” เป็นต้นไม้ใหญ่ ที่หายาก ปลายของต้นแม่ปักลงดิน เกิดเป็นต้นลูก ตระกูลเดียวกับต้นไทร ต้นแม่กับต้นลูก โค้งคำนับพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เชื่่อกันว่าหนุ่นสาวที่่มารอด “ต้นซุ้มรอดคู่” นี้ ก็จะครองรักกันไปตราบนานเท่านาน

สำหรับคนโสด ถ้ามาลอด ก็จะเจอเนื้อคู่แท้...ที่จะอยู่คู่กันตลอดไป หรือจะอธิษฐานขอเรื่่องหน้าที่่การงานก็สำเร็จสมหวังดั่งใจปรารถนา

ปัจจุบัน พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของถ้ำพระยานคร เมื่่อมองเข้าไปจากปากถ้ำ จะเห็นแสงอาทิตย์ส่องผ่านปล่องภูเขาด้านบน ลงมากระทบกับพลับพลาที่ประทับ กลายเป็นแสงเรืองรองส่องประกาย และยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวอันมหัศจรรย์ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว 1 ใน 9 ความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่่ยวยามกลางวันที่จะงดงามที่สุด

“ถ้ำพระยานคร” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การเดินทางสู่ตัวถ้ำสามารถเดินทางได้ 2 แบบ คือ การเดินเท้าขึ้นและข้ามเขาเทียนไปประมาณ 500 เมตร หรือจะใช้บริการเหมาเรือจากบ้านบางปู แล้วไปขึ้นเรือที่่หาดแหลมศาลา ใช้เวลา 30 นาที ส่วนช่วงที่สองนั้นต้องเดินขึ้นเขาในระยะทาง 430 เมตร จะมีจุดพักครึ่งทาง อีกไม่นานก็จะถึง “ถ้ำพระยานคร”  ที่เรืองรองด้วย  “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” พระที่นั่งบนพื้นดิน....งามดั่งเทวดาเนรมิต

ครั้งหนึ่งในชีวิต...ต้องมาสัมผัสให้ได้ แล้วท่านจะ "หลงรักประเทศไทย"จำนวนผู้ชม 2854

ข่าวอื่นๆ ในหมวด UNSEEN ถิ่นไทย

ไปฟังที่มาของ เมืองชอนตะวัน หรือ "นครสวรรค์" กับ พี่หนุ่ม สุทน คนเล่าเรื่อง

สวัสดีครับ....วันนี้ พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวมาเล่าให้ฟังเช่นเคยครับ

เกาะแตน...แสนสุข สนุกทุกสไตล์

ชวนไปแซ่ป...แว๊ปสนุก...สุขหรรษา กับ กุ้งซ่าส์ พาแซ่ป ฝนพรำๆ จะชวนไปย่ำน้ำทะเล โอ้ละเห่...หาด

Land Mark สุราษฏร์ธานี "เจดีย์ลอยฟ้า" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ @ อุทยานธรรมเขานาในหลวง

สุราษฎร์ธานี...เมืองคนดี เที่ยวได้ทั้งปี มีความศรัทธาด้านพระพุทธศาสนา สร้างศูนย์รวมแห่งจิตใ