ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี ชวนเที่ยวงานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จ.สุราษฎร์ธานี

 

น.ส.นันทวัน  ศิริโภคพัฒน์  ผู้ช่วยอำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ร่วมงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ในช่วงออกพรรษา คือ  งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ และเก่าแก่ สืบทอดจากบรรพบุรุษมาช้านาน 

งานจะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลา ๙ วัน ๙ คืน  โดยกว่าหนึ่่งเดือนก่อนถึงวันออกพรรษา ทางวัดและชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียมรถพนมพระ และเรือพนมพระ ซึ่งวัดที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองก็จะใช้เป็นเรือพนมพระ โดยจะนำมาตกแต่งลวดลายอย่างประณีตงดงามตามจินตนาการ บวกกับความคิดสร้างสรรค์ และภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปสัตว์ในวรรณคดีบ้าง เป็นพญานาค หงส์ พญาครุฑ และหนุมาน นับว่าเป็นราชพาหนะของพระพุทธเจ้า

จากนั้นก็นำบุษบกขึ้นประดับ ก่อนนำพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกเพื่่อทำการสรงน้ำ และพร้อมที่่จะร่วมขบวนแห่ในวันแรม ๑ ค่ำ  เดือน ๑๑ (หลังวันออกพรรษา ๑ วัน) ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์

ภายในงานประเพณีชักพระ  มีกิจกรรมต่างๆ  อาทิ การประกวดพุ่มผ้าป่าชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ การแสดงแสง สีเสียงในแม่น้ำตาปี  การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน  และกิจกรรมการท่องเที่ยว เป็นต้น

ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกับพันธมิตรทางการท่องเที่ยว กำหนดจัดกิจกรรม "ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์เมืองคนดี" ขึ้นดังเช่นทุกปี  โดยการจัดนำนักท่องเที่่ยวกลุ่มสนใจทางศาสนา กลุ่มครอบครัวจากพื้นที่ต่าง ๆ ที่ตอบรับมาแล้ว จำนวน 800 คน เดินทางมาในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงงานประเพณีชักพระฯ 

และร่วมสืบสานการจัดทำพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน

เชิญมาสัมผัสประเพณีบุญวันออกพรรษาที่ยิ่งใหญ่

งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี ๒๕๕๘

วันที่ ๒๔ ตุลาคม - ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๘

ริมแม่น้ำตาปี  อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 จำนวนผู้ชม 2161

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท