"ไข่นุ้ย" บัณฑิตลิง ณ วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร สุราษฎร์ธานี โดยกุ้งซ่าส์ พาแซ่ป

 

แสงแดดอ่อนๆ  สายลมเย็นๆ  สนามหญ้าในสวนมะพร้าว มีนักเรียนลิงมากมาย ปีนป่ายต้นมะพร้าวกันคึกคนอง ทะเลาะกันบ้าง ตีลังกาโชว์ โหนตัวยาว ราวจะเรียกร้องความสนใจ เสียงตะโกนจากครูสมใจ แซ่โค้ว บอกว่าอย่าเข้าใกล้ลิงนะคะ เพราะลิงยังไม่คุ้นกับเรา และยังเป็นนักเรียนใหม่ ต้องเข้าห้องเรียนฝึกก่อน ถ้างั้นตามกุ้งไปดูวิธีฝึกนักเรียนลิงในห้องเรียนกันค่ะ เพราะที่นี่คือ วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร

ครูสมใจ บอกว่า ลิงก็เหมือนเด็กที่ซน ต้องสอนจากง่ายไปหายาก โดยจัดหลักสูตรดังนี้ ดือนที่ 1 ใช้มือ  เดือนที่ 2 ใช้เท้า  เดือนที่ 3 ท่ายืน  ท่ากระโดด  เดือนที่ 4 ไต่ราว เดือนที่ 5 ขึ้นต้น  เดือนที่ 6 ฝึกงาน ฯลฯ  ต้องสอนตัวต่อตัว ใช้สื่อกันด้วยสายตา และหัวใจ จนเชื่อใจและไว้วางใจกันฉันท์พี่น้อง

ครั้งแรกของการสอน จะให้ลิงจดจำสิ่งแรกที่เห็น คือจะเอามะพร้าวแก่จัด สีน้ำตาลคล้ำ  ให้ลิงเห็นและชินกับสีนี้ จากนั้นก็เริ่มจับมือลิงมาหมุนเล่นกับลูกมะพร้าว เพื่อให้รู้จักวิธีหมุนมะพร้าว ประมาณ 30 นาที  ลิงจะหมุนแค่แป๊บเดียว และก็ไม่เอาละ ต้องปล่อยเค้าไป อย่าบังคับ ต้องค่อยเป็นค่อยไป แต่ครูฝึกก็ยังนั่งหมุนลูกมะพร้าวไปเรื่อยๆ สักพัก เจ้านุ้ย..ลิงน้อย ก็จะมาหมุนด้วยความสมัครใจ...นี่แหละความน่ารักของนักเรียนนุ้ย (ทางภาคใต้จะเรียกลิงทุกตัวว่า นุ้ย)

การฝึกลิงแต่ละตัว ครูฝึกต้องใช้ความอดทนสูง ถ้าลิงไม่ยอมทำ ครูต้องยอมลิง คือหยุดสอนก่อน และที่นี่จะจำลองห้องเรียนเสมือนจริง จนสามารถปีนขึ้นต้นมะพร้าวแล้วเลือกลูกที่แก่ จากนั้นก็เด็ดมะพร้าวให้ตกลงพื้น เรียกว่าเจ้านุ้ย เป็นบัณฑิตน้อยที่ค่อยเป็นค่อยไป แต่หัวใจเกินร้อย ที่ช่วยงานเจ้าของสวนมะพร้าวได้อย่างดีเยี่ยม โดยค่าแรงของเจ้านุ้ย ได้ลูกละ 3 บาท

เจ้านุ้ย..น่ารัก ช่วยงานเจ้านายได้เยอะ ถ้าอายุ 4 ปีขึ้นไป ใช้งานได้เต็มที่ ตัวหนึ่งทำงานได้ 700-800 ผลต่อวัน

ไปเมืองคนดี สุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะไปทักทาย นักเรียนนุ้ย...ที่เต๊ะจุ๊ย รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่นะคะ

วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร เป็นวิทยาลัยฝึกลิงมากว่าสิบปี  จากรุ่นพ่อ คุณสมพร มาสู่รุ่นลูก คุณสมใจ แซ่โค้ว เกษตกร สามารถนำลิงมาฝึกได้ และนักท่องเที่ยวก็สามารถมาชมวิธีการฝึกลิง และลองทดสอบความฉลาดและแสนซน ของเจ้านุ้ยได้ที่ 

วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร  24 หมู่ 4 ตำบลทุ่งกง  อ.กาญจนดิษฐ์  จ.สุราษฎร๋ธานี 84000  (077) 227 351, 084 745 5662   www.firstmonkeyschool.comจำนวนผู้ชม 2601

ข่าวอื่นๆ ในหมวด UNSEEN ถิ่นไทย

ไปฟังที่มาของ เมืองชอนตะวัน หรือ "นครสวรรค์" กับ พี่หนุ่ม สุทน คนเล่าเรื่อง

สวัสดีครับ....วันนี้ พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวมาเล่าให้ฟังเช่นเคยครับ

เกาะแตน...แสนสุข สนุกทุกสไตล์

ชวนไปแซ่ป...แว๊ปสนุก...สุขหรรษา กับ กุ้งซ่าส์ พาแซ่ป ฝนพรำๆ จะชวนไปย่ำน้ำทะเล โอ้ละเห่...หาด

Land Mark สุราษฏร์ธานี "เจดีย์ลอยฟ้า" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ @ อุทยานธรรมเขานาในหลวง

สุราษฎร์ธานี...เมืองคนดี เที่ยวได้ทั้งปี มีความศรัทธาด้านพระพุทธศาสนา สร้างศูนย์รวมแห่งจิตใ