องค์กวนอูสำริด สูง และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย

 

    ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย มีประวัติมายาวนาน ซึ่งคหบดีคนจีนไหหลำ (คนจีนดั้งเดิมบนเกาะสมุยทั้งหมดอพยพมาจากเกาะไหหลำ และส่วนมากมาจากอำเภอบ่วนเชียว หรือ เหวินชางในปัจจุบัน)  ไดนำเอาเทวรูปไม้แกะสลักทั้งสี่ คือ กวั๋นก๋ง (กวนอู) และองครักษ์ซ้ายขวา คือ กวนเพ้ง หรือ กวนเป๋ง (ก๋งหน้าขาว) และจิวช่าง(ก๋งหน้าดำ) และอีกองค์เทพแห่งที่ดิน หรือเจ้าที่ คือ ปุ่นเถ้ากง โดยเทวรูปกวั๋นก๋ง และ ปุ๋นเถ้ากงเป็นองค์ใหญ่ ส่วนที่เหลือองครักษ์เป็นไม้แกะสลักขนาดเล็กกว่า ซึ่งได้นำมาตั้งแต่ พ.ศ. 2400 รวมเป็นเวลา 158 ปี ขณะนี้ซึ่งนับว่าเก่าแก่มาก

   ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าฯ นั้นเป็นที่ร่ำลือกันในยุคนั้น เฉกเช่นเดียวกับ ศาลเจ้ากวั๋นก๋งไหหลำอื่นๆ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และใกล้เคียง เช่น ศาลเจ้าเกาะแรด  ศาลเจ้าปากกะแดะ  ศาลเจ้าทับสะท้อน  และศาลเจ้ากวั๋นก๋งที่ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

      พ.ศ.2551  คณะกรรมการศาลเจ้าฯ ใหม่ภายใต้การนำของ นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ได้เข้ามาฟื้นฟู ขยายซื้อที่ดินใหม่ให้ศาลเจ้า พร้อมออกแบบอาคารใหม่ รักษาอาคารไม้เคี่ยมคงเดิมไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็น พร้อมต่อเติมศาลารายใหม่ และเปลี่ยชื่อใหม่เป็น 

ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย (หน้าค่าย-หัวถนน)

        พ.ศ. 2555  คณะกรรมการศาลเจ้าฯ เห็นว่าเกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของชาติ สมควรสร้างสิ่งที่จะเป็น สัญญลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงลงมติสร้างองค์เทพเจ้ากวนอูสำริด ขนาดสูง 16 เมตร รวมฐาน ซึ่งนับว่าสูง และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มูลค่า 18.5 ล้านบาท และได้เททองลงฤกษ์เมื่อ วันที่ 29 กันยายน

บัดนี้ชิ้นส่วนองค์เทวรูปกวนอูสำริดกำลังติดตั้ง และพร้อมที่จะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้

จึงได้มีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2558 เกี่ยวกับ กำหนดการ

พิธีเบิกเนตรองค์กวนอูสำริด ที่สูงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 16 เมตร

ในวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2559  ณ ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย   จำนวนผู้ชม 4134

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท