โค้ชเคี้ยง เอกภพ ยิ้มแก้มปริ งานสัมมนา "ธรรมะชนะอ้วน" คนสนใจสมัครล้น ปลื้ม เสถียรธรรมสถานหนุน ถ่ายทอดสดผ่านทุกช่องทาง

                                                                                                                                               

งานสัมมนา "ธรรมะชนะอ้วน" 

          ประสบความสำเร็จ เป็นอันดี  กับกิจกรรม  "ธรรมะชนะอ้วน" โดย โค้ชเคี้ยง เอกภพ คุณากรไพบูรณ์ศิริ ที่ได้รับ ความเมตตา กรุณาจาก คุณแม่ชีศันสนีย์  อนุญาตให้ใช้สถานที่ เสถียรธรรมสถานจัดกิจกรรม  และสนับสนุนให้เป็นกิจกรรมของเสถียรธรรมสถาน
          โดยกิจกรรม เริ่มขึ้นแต่เช้าตรู่ วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2559 ผู้เข้าร่วมสัมมนา ทยอย ลงทะเบียนแต่เช้า  และก่อนจะเริ่มเข้าสู่กิจกรรม ธรรมะชนะอ้วนนั้น ผู้เข้าร่วมสัมมนา รวมถึงโค้ชเคี้ยง และทีมงาน ได้ร่วมกันใส่บาตรคุณแม่ชี และแม่ชีน้อยๆรวม 10 รูป เพื่่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง  จิตใจเบิกบาน
 
          งานเริ่มเมื่อ เวลา 9.00น.  ณ บริเวณ ธรรมะศาลา โดย ผู้ร่วมสัมมนา ต่างตื่นเต้นเมื่อทราบว่า คุณแม่ชีศันสนีย์ ได้จัดให้มีการถ่ายทอดสอด ผ่าน Facebook Live และ ถ่ายทอดสดออกในรายการวิทยุ ช่องทางเสถียรธรรมสถานโดยมี อุ๊ ช่อผกา วิริยานนท์ ทำหน้าที่พิธีกร ผู้ดำเนินรายการและ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต  คุณหมอ ปิติพร รัตนทวีบุญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอ้วน เบาหวาน แห่งโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ รวมไปถึง โค้ชเคี้ยงร่วมถ่ายทอดความรู้ การตั้งสติ ก่อนที่จะเข้าสู่ การใช้ธรรมะในการชนะความอ้วน ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ร่วมสัมมนา ในชั้นต้นเป็นอย่างมาก จากนั้นตามมาด้วยช่วงสำคัญของงานคือ การทำเวิร์คช็อป การดูจิต รู้เท่าทันกิเลส
 
 
          ในช่วงรับประทานอาหารกลางวัน ณ ศาลากลาง อริยะธรรมศรม  ซึ่งเป็นเทคนิค เฉพาะตัวของโค้ชเคี้ยง ที่ผู้เข้าร่วมสัมมนา ถูกจัดแบ่งเป็นกลุ่มในการรับประทานอาหารร่วมกัน โดยวิธีการจะทำให้ผู้ร่วมสัมมนา ได้สัมผัสลึกเข้าไปถึงจิตของตนเอง ในการที่จะระงับความอยากกินในอาหารที่ตนเองชอบ โดยวัดเป็นระดับ ความอยากอาหาร เป็นขั้น ตั้งแต่มาก ถึงน้อยซึ่งช่วงนี้ โค้ชเคี้ยง และ เสถียรธรรมสถาน ได้ เตรียม ทั้งอาหาร เพื่อสุขภาพ และ อาหาร ที่คนส่วนใหญ่ ชอบที่จะรับประทานทั้งๆที่รู้ว่า ก่อให้เกิดความอ้วน อันนำความทุกข์มาสู่ตนเอง เป็นช่วงแห่งการพิชิตจิตโดยแท้  ผู้ร่วมสมัครบางคนชนะใจตนเอง และก็มีบ้างที่ก้าวข้ามไม่พ้น เป็นช่วงที่ได้ฝึกสติ และเรียนรู้ พัฒนาจิตฝึกละ กิเลส ความอยาก ตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคอ้วน น้ำหนักเกิน
 
 
          ช่วงบ่าย ตามมาด้วย คนสำคัญดารา พิธีกร จิตอาสา พี่่หนูแหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา มาบอกเล่าประสบการณ์ตรงจากคนเคยอ้วน และวิธีการลดความอ้วนในแบบพี่หนูแหม่มและยัง ควงแขนครูโยคะ ประจำตัวมาช่วยสอน  สาธิตวิธีการออกกำลังอย่างมีสติ ฝึกสมาธิ ด้วยโยคะ แบบง่าย  เพื่อเป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดความอ้วน ได้ผลทั้งภายใน ภายนอก ซึ่งเป็นอีกช่วงที่ผู้เข้าร่วมสัมมนา ได้มีความสุข และผ่อนคลายกับการเล่นโยคะซึ่งผู้ร่วมสัมมนา สามารถนำไป ฝึกฝนต่อได้ ด้วยตนเอง
 
 
          จบจากโยคะ เป็นช่วงของโค้ชเคี้ยง เอกภพ ที่่ขึ้นมาให้เทคนิค ผสมผสาน กับธรรมะ   ในการสั่งจิตชนะใจตนเอง โดย โค้ชเคี้ยง จะมาบอกเล่าประสบการณ์ตรงคนเคยอ้วน และเอาชนะมาได้ ด้วยธรรมะอย่างแท้จริง กับการฝึกฝนและปรับกระบวนการสอนแบบโค้ชชิ่งที่ได้เรียนมาจากหลายสถาบันในต่างประเทศ น้อมนำพระธรรมคำสอนพระพุทธองค์ มาเป็นแก่นในการสอนการเล่าเรื่อง ที่แก้ไขไปที่เหตุ แห่งทุกข์ และเข้าสู่กระบวนการ หาทางดับทุกข์ โดยวิธีโค้ชชิ่ง อย่างน่าสนใจ และได้ถ่ายทอด ให้ผู้ร่วมสัมมนาได้ มีกำลังใจปลุกเร้า การลดน้ำหนัก รวมตัวเป็นกลุ่มๆ เพื่อจะได้เฝ้าติดตาม ผลในการลดน้ำหนัก ของแต่ละคน ในกลุ่มเดียวกัน
 
 
         ซึ่่งผู้เข้าร่วมสัมมนาจะต้องปฏิบัติ  เพื่อก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่แท้จริง ต่อไปภายในระยะเวลาสองเดือน   ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธภาพ การเอาชนะใจตนเอง โดยมีเพื่อนร่วมกลุ่ม คอยช่วยเหลือ เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน  ซึ่งสำคัญมาก กับการพิชิตความอ้วนด้วยใจล้วนๆ และผู้สมัครจะได้มีกัลยาณมิตรเพิ่มขึ้น เป็นกำช่วงบ่ายพบ คุณหมอปิติพร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอ้วน เบาหวาน แห่งโรงพยาบาล ศิริราชปิยมหาราชการุณย์  มาให้ความรู้เรื่อง โรคร้ายที่เกิดจากความอ้วน และวิธีรักษา และปิดจบงานสัมมนา อย่างสวยงาม กับการรับสิริมงคล โดยการ นำสวดมนต์คุณแม่ชีศันสนีย์ลังใจให้ลดน้ำหนักได้จริง สมที่ตั้งใจไว้
 
 
          โค้ชเคี้ยง เปิดเผยว่า ” ผู้รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก  ยอมรับครับว่าเครียดครับ คิดว่าจะมีใครให้ความสนใจมากแค่ไหน แต่ภาพที่่เกิดขึ้นในวันนี้ ทำให้ผมรู้สึกตื่นตันใจ และขอกราบขอบคุณความเมตตา ของ คุณแม่ชี ศันสนีย์ และต้องขอบพระคุณ พี่ๆชาวเสถียรธรรมและทุกท่านที่มีส่วนช่วยให้งานนี้สำเร็จ เพราะเหน็ดเหนื่อยกับการเตรียมงาน มานานนับเดือน มันเป็นกำลังใจ อย่างดียิ่งให้ ผมอยากทำความดีต่อไป ขอฝากเรื่อง ”
          ความโลภ ความอยากจากกินนั้น เป็นกิเลสที่กำจัดได้ยากสุด แต่ หากเราสามารถฝึกจิต ทำใจให้เป็นอิสระได้  เราก็จะหลุดจากความอยาก ความโลภ ทั้งปวงได้  โดยมีสติ ปัญญา เป็นเครื่อง ฝึกจิตใจ  เปรียบดังคนที่สามารถสอน ลิงที่ว่องไวให้เชื่องได้ ปีนต้นไม้สูงไป เก็บมะพร้าวได้ ฉันใด  คนเรา ก็สามารถสอนจิตพัฒนาตน ให้เป็นไปตามที่เราตั้งใจได้  แต่ต้องมีความเพียรไม่ท้อ เพราะตลอดระยะเวลา การฝึกฝนทุกคน ต้องเจออุปสรรคตัวร้าย คือกิเลสความอยากในใจเรา  ความยากมันอยู่ที่ครั้งแรกถ้าผ่านครั้งแรกไปได้ การทำซ้ำ ครั้งต่อไป ก็เป็นเรื่องง่าย ขอให้เชื่อใน พุทธานุภาพ และพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระธรรมคำสอน เชื่อว่าธรรมะชนะทุกสิ่ง แม้แต่ความอ้วน ก็ไม่ละเว้น จะแสดงผลแน่สำหรับผู้พากเพียร  ทำได้ทุกคน
 
 
          ทางด้านคุณแม่ชี ศันสนีย์  กล่าวถึง กิจกรรมในวันนี้” ทางเสถียรธรรม เปิดกว้างสำหรับคนรุ่นใหม่เสมอ สำหรับกิจกรรม  ธรรมะชนะอ้วน ในวันนี้ถือเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลแนะนำความรู้ที่โค้ชเคี้ยงมีและใช้งานอยู่แล้ว มาช่วยผู้อื่น และพี่หนูแหม่ม สุริวิภา ใจดีมีจิตกุศล ซึ่งช่วยงานเสถียรธรรมมาตั้งแต่แรก ซึ่่งวันนี้เหมือนได้ตอนรับกลับบ้านอีกครั้งและ สิ่งที่พี่หนูแหม่มทำยังเป็นแรงบันดาลใจ ถือว่าเป็นประโยชน์ได้ช่วยคนที่ทนทุกข์ ให้พบความสุข
 
 
          ในส่วนผู้เข้าร่วมสัมมนา ถ้าต้องการได้ประโยชน์ จากการสัมมนา อย่างเต็มที่ ก็ต้องเปลี่ยนวิถี เก่า ที่ทำให้เราอ้วน และเลือกในสิ่งดี ต่อตนเองให้ถูก อย่าตามใจตน ให้กิเลสพาไป ต้องมีความเพียร มีสติยับยั้งใจได้ ทำสม่ำเสมอ จนเป็นนิสัยใหม่ 
 
 
 
ขออวยพรให้ผู้เข้าร่วมสัมนาทุกท่าน
 
"มีสุขภาพดี ประสบความสำเร็จสมความตั้งใจทุกคน “
 


จำนวนผู้ชม 1120

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท