สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย มอบทุนให้เด็กไทย ในโครงการ Discover Thailand’s Astronaut Scholarship Program

 

          สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  มอบทุนให้เด็กไทย ใน โครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย   Discover Thailand’s Astronaut Scholarship Program   สานฝันสู่การเป็นนักบินอวกาศ เรียนหลักสูตรเร่งรัดที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ

         เมื่อเร็วๆนี้ ปีเตอร์เฮย์มอนด์  อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  และนายทอม ไวท์ ผู้บริหารระดับสูงของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ หรือ USSRC   เป็นประธานแถลงข่าวโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย   ซึ่งเป็นทุนการศึกษาด้านสำรวจอวกาศของสถานทูตสหรัฐอเมริกา จัดเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อคัดเลือกเยาวชนไทยจำนวน 3 คน ไปศึกษาวิชาการสำรวจอวกาศเบื้องต้นที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐภายในฐานทัพ Redstone Arsenal  เป็นระยะเวลา 10 วัน เพื่อเรียนรู้โครงการอวกาศสหรัฐจาก NASA ฝึกการเดินอวกาศแบบไร้น้ำหนัก การนำยานสำรวจอวกาศขึ้นและลงจอดที่สถานีอวกาศเคนเนดี้ การบังคับยานสำรวจอวกาศส่วนบุคคล

          ทุนในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุน จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย 2 ทุน และ จาก บริษัท เสริมสุข จำกัด  มอบให้ 1 ทุน  นอกจากนี้ยังได้รับทุนการศึกษาของรัฐบาลสหรัฐโดยไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ พร้อมได้รับคำแนะนำเพื่อศึกษาต่อที่ MIT อีกด้วย

          โครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย (Discover Thailand’s Astronaut Scholarship Program) ได้รับการสนับสนุนโดยศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารของ NASA และ เป็นองค์กรร่วมของ Smithsonian สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กองทัพบก บริษัท เสริมสุข จำกัด ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี The One Card PlanB Media โรงพยาบาลกรุงเทพ และ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการบริหารงานของ Zignature Marketing Co., Ltd. ซึ่งเป็นองค์กรด้านปฏิบัติการในโครงการนี้ของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ โดยมีองค์กรพันธมิตรคือ Thailand Space and Aeronautics Research (TSR) และ International Youth Astronomy and Space Academy (IYASA)

          ผู้สนใจเข้าแข่งขันชิงทุนการศึกษาต้องเป็นเยาวชนไทย อายุ 14-18 ปี มี DNA ของนักบินอวกาศ 3 ประการ คือกำลังกาย กำลังใจ และกำลังความคิด ร่วมสอบวัดทักษะความสามารถพื้นฐานด้านอวกาศ (Space  Camp Aptitude Test) เพื่อเข้าสู่ Stem Camp ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน  โดยจะต้องแข่งขันด้านประดิษฐกรรมและนวัตกรรม ผู้ที่ได้คะแนนโหวตจากเพื่อนและกรรมการมากที่สุดผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้ไปเรียนที่ US space camp เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ เกี่ยวกับอวกาศและสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทยสู่การเป็นนักบินอวกาศ

          สนใจสมัครได้ตั้งแต่ วันนี้  - 14  ตุลาคม 2559 ที่ www.spacecampthailand.comจำนวนผู้ชม 900

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท