ITAP สวทช. ภาคเหนือ หนุน SMEs พัฒนาสูตรไอศกรีมใหม่ สร้างมูลค่าเพิ่มจากข้าวกล้องงอกด้วยงานวิจัยและพัฒนา

 

           สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) สวทช. ภาคเหนือ ให้การสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามพิษณุโลก แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ลูกจงรัก จ.พิษณุโลก ในการพัฒนาสูตรไอศกรีมข้าวกล้องงอกเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชสมุนไพร นับเป็น​ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมนวัตกรรมใหม่ที่เกิดจากการนำเอาข้าวกล้องงอกทรัพยากรท้องถิ่นของจังหวัดพิษณุโลกและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่มีการแข่งขันกันสูงมายกระดับด้วยการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยงานวิจัย

          ​นางปิยะฉัตร ใคร้วานิช เบอร์ทัน ผู้อำนวยการ สวทช. ภาคเหนือ กล่าวว่า “ITAP สวทช. ภาคเหนือ ได้ให้การสนับสนุนแก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ลูกจงรัก โดยประสานทีมผู้เชี่ยวชาญจากสาขาวิชาวิศวกรรมเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามจ.พิษณุโลก นำโดย นางพัชรียาพิทักษ์สุธีพงศ์เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในโครงการ​พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ด้วยสมุนไพรในท้องถิ่นและสารต้านอนุมูลอิสระจากข้าวกล้องงอกนับเป็น​ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมนวัตกรรมใหม่ที่เกิดจากการนำเอาทรัพยากรท้องถิ่นของจังหวัดพิษณุโลกและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่มีการแข่งขันกันสูง ได้แก่ ข้าวกล้องงอก มายกระดับด้วยการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการผสมผสานให้เข้ากับพืชสมุนไพรที่มีในท้องถิ่นให้ได้สีสันที่เกิดจากธรรมชาติและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และอื่นๆ ตามคุณสมบัติของพืชสมุนไพร ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการที่เกิดจากสรรพคุณของพืชสมุนไพรที่ใช้ ประกอบกับเพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงด้วยกระบวนการที่คัดเลือกสรรวัตถุดิบที่ใช้ เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ไอศกรีมที่มีปริมาณไขมันต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอ้วน เป็นต้น”

           “ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการของ ITAP สวทช. เพื่อสนับสนุน ห้างหุ้นส่วนจำกัด ลูกจงรัก ในการพัฒนาสูตรไอศกรีมข้าวกล้องงอกเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชสมุนไพร คือ ได้สูตรการผลิตผลิตภัณฑ์ไอศกรีม ใหม่ ที่ได้รับการทดสอบและตรวจสอบคุณค่าทางอาหาร จำนวน มากกว่า7 สูตร เช่น ข้าวกล้องกล่ำงอก แตงไทย ฟักทอง อัญชัญ แครอท กล้วยตาก กระเจี๊ยบ งาดำ นมแพะ เป็นต้นได้ทดสอบตลาดการตอบรับจากผู้บริโภค มียอดขายเพิ่มขึ้น สามารถขยายไปสู่กลุ่มคนทำงานที่นิยมการบริโภคผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้มากขึ้น รวมทั้ง ได้แนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และกระบวนการผลิต ทดลองในองค์กร​”ผู้อำนวยการ สวทช. ภาคเหนือกล่าว

          ด้าน นางจงรักธนูพันธุ์ชัยหุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ลูกจงรักกล่าวว่า“แนวโน้มของผลิตภัณฑ์ไอศกรีมข้าวกล้องงอกเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชสมุนไพร จะเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้นเนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นซึ่งผลิตภัณฑ์ไอศกรีมข้าวกล้องงอกดังกล่าวถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาสุขภาพ เนื่องจากมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรในท้องถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในแง่ของอาหารเสริมเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยลักษณะที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ คือ มีสี กลิ่นรส ที่ดีตามธรรมชาติของส่วนประกอบที่ใช้ มีเปอร์เซ็นต์โอเวอร์รันสูง (เผาผลาญสูง) ลักษณะเนื้อสัมผัสและรสชาติตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และลดต้นทุนการผลิต โดยมุ่งเน้นให้กระบวนการผลิตอยู่ภายใต้การควบคุมผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปตามมาตรฐานที่ต้องการ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ดังนั้นการพัฒนาสูตรไอศกรีมจากข้าวกล้องงอกดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทำให้สามารถแข่งขันทางพาณิชย์ ซึ่งจะเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และส่งเสริมยอดขายผลิตภัณฑ์ภายในกิจการได้ เนื่องจากเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์”จำนวนผู้ชม 855

ข่าวอื่นๆ ในหมวด NEW PRODUCT

“กปถ.” เปิดตัว ดาราเซเลปฯ “สุขใดไม่สุขเท่า มอบความสุข” สร้างจิตสำนึกการขับขี่อย่างปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) จัดกิจกรรม “สุขใดไม่สุขเท่า มอบความสุข”

“TUK TUK Bangkok Watch" นาฬิกาหัวใจไทย ใส่แล้วยิ้มได้ กับหลากหลายดีไซน์ที่เล่าเรื่องความเป็นไทย

“TUK TUKBangkok Watch" นาฬิกาหัวใจไทย ใส่แล้วยิ้มได้ กับหลากหลายดีไซน์ที่เล่าเรื่องควา

“TUK TUK Bangkok Watch" นาฬิกาหัวใจไทย ใส่แล้วยิ้มได้ กับหลากหลายดีไซน์ที่เล่าเรื่องความเป็นไทย

“TUK TUKBangkok Watch" นาฬิกาหัวใจไทย ใส่แล้วยิ้มได้ กับหลากหลายดีไซน์ที่เล่าเรื่องควา