การแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร

 

          สมาคมส่งเสริมเทคโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ ส.ส.ท. จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 17-18 มิถุนายน 2560 ณ เอ็ม ซี ซี ฮอล์ล ชั้น4 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน จังหวัดนนทบุรี

          รศ.ดร.สุจริต คูณธนกุลวงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กล่าวว่า ด้วยเจตนารมณ์อันแรงกล้าของ ส.ส.ท. ที่จะผลักดัน และส่งเสริมให้เยาวชนไทย ตื่นตัว หันมาให้ความสนใจเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี พัฒนาสู่การเป็นเยาวชนไทย ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งฝึกฝนการทำงานเป็นทีม เรียนรู้ กระบวนการทำงานที่ต้องเป็นผู้ที่คิดเป็น ทำเป็น และแก้ปัญหาเป็น อันเป็นพื้นฐานของกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ความรู้และทักษะที่ได้จากการแข่งขัน ยังสามารถนำมาคิดต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์ ต่อสังคมและวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่อไปได้ในอนาคต การแข่งขันหุ่นยนต์จึงช่วยเปิดโลกกว้างให้กับเด็กไทย ก้าวต่อไปสู่เวทีนานาชาติจึงจัดการแข่งขันนี้ขึ้นเป็นปีที่ 24

       นายก ส.ส.ท. กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2560 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ทีมผู้ชนะเลิศ การแข่งขันหุ่นยนต์ประเภทต่างๆ การแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วยการแข่งขันหุ่นยนต์ 3 สนาม 4 ประเภท ได้แก่

          สนามที่ 1 การแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย หรือ ABU เพื่อคัดเลือกทีมหุ่นยนต์ตัวแทน ระดับอุดมศึกษา เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU Robot Contest Thailand เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยเข้า ร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ณ ประเทศญี่ปุ่น ในโจทย์ “The Landing Disc” ยการยิงจานไปวางบนเสา ให้ได้มากที่สุด โดยมีทีมหุ่นยนต์เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้จากสถาบันต่างๆจากทั่วประเทศจ านวน 58 ทีม

         สนามที่ 2 การแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท.-สพฐ. ยุวชน ชิงแชมป์ประเทศไทย พบกับเยาวชน ระดับมัธยมศึกษา ทั้ง 34 ทีม จากทีมที่สมัครเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 230 ทีม ทั่วประเทศ ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเพื่อมาชิงชัยเป็นแชมป์หนึ่งเดียวของประเทศ โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 เกมการแข่งขัน “Robo Rescue -หุ่นยนต์กู้ภัย” และ “Battle BallZ Robot - หุ่นยนต์ยิงลูกบอลประจัญบาน" 

          สนามที่ 3 การแข่งขัน TPA PLC Competition (ระดับอุดมศึกษา) กับการแข่งขัน “หุ่นยนต์ชู้ดบาสฯ – Robo Basketball” พบกับการแข่งขันหุ่นยนต์ที่ประยุกต์เครื่องกลในภาคอุตสาหกรรม ให้เป็นการชิงชัยด้วย เกมกีฬาปลูกเทคโนโลยีในหัวใจเยาวชนไทย ผลักดันอุตสาหกรรมไทยสู่สากล

          ทั้งนี้ ผลการแข่งขันในระดับอุดมศึกษา ทีม V-BOT YAMO ALL NEW จากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล ยิงจานบินได้แม่นกว่า คว้ารางวัลชนะเลิศ หุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2560  ในการแข่งขัน The Landing Disc  หรือ ยุทธการจานบิน

   รองชนะเลิศอันดับ 1  ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน

   รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

  รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยมได้แก่ทีม นาคาแห่งลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม

          โดยการจัดการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ได้รับความร่วมมือจากศูนย์การค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน จังหวัดนนทบุรี หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดพื้นที่การแข่งขันดังกล่าวนี้จำนวนผู้ชม 1300

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท