ชาวสุพรรณแห่เซลฟี่อุโมงค์ไฟยักษ์ ในงาน "ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว"

 

          ผู้ว่าเมืองสุพรรณฯปลื้มนักท่องเที่ยวแห่ชมการแสดงแสง สีเสียง “ภูมินรก –ภพสวรรค์”  พร้อมเซลฟี่อุโมงค์ไฟยักษ์หรือ “อุโมงค์แห่งกาลเวลา”  ที่ส่องสว่างระยิบระยับราวกับดวงดาวนับล้านดวงตลอดทั่วทางเดินความยาวกว่า 100 เมตร  ในงาน "ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว" ซึ่งจัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ค.เป็นวันสุดท้าย ณ. วัดไผ่โรงวัวอ.สองพี่น้อง

          ว่าที่ร้อยตรี  สุพีร์พัฒน์  จองพานิช   ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  กล่าวว่า จากการจัดงานย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัวมาตั้งแต่วันที่ 28  มิถุนายนเป็นต้นไป  และจะมีไปถึงวันอาทิตย์นี้เป็นวันสุดท้าย   ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาเยี่ยมชมงานอย่างคับคั่ง   โดยให้ความสนใจและฮือฮาเป็นพิเศษในการแสดง Light & Sound โชว์ภูมินรก –ภพสวรรค์  แดนอัศจรรย์หลังความตาย และพากันสนใจถ่ายรูปอุโมงค์ไฟยักษ์หรือ“อุโมงค์แห่งกาลเวลา” ซึ่งส่องสว่างระยิบระยับราวกับดวงดาวนับล้านดวงตลอดทั่วทางเดินความยาวกว่า 100 เมตร ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวสุพรรณบุรีเป็นอย่างมาก  ที่นักท่องเที่ยวได้ให้ความสนใจร่วมกิจกรรมย้อนอดีตวันวานเมืองสุพรรณบุรีอย่างสนใจเป็นจำนวนมาก  


          สำหรับการจัดงานดังกล่าว จังหวัดสุพรรณบุรีจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ และร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 9  ที่เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดไผ่โรงวัวเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2512  โดยครั้งนั้นทรงประกอบพระราชพิธียกพระเกตุมาลา “ พระพุทธโคดม ” 

           ซึ่งชาวบ้านไผ่โรงวัว ถือว่าเป็นเหตุการณ์ในอดีตที่สำคัญ และเป็นมงคลสูงสุดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่เปรียบมิได้  และสุพรรณบุรี ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง  มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและสินค้าบริการทางการท่องเที่ยวที่ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้หลากหลาย จึงทำให้สุพรรณบุรี มีขีดความสามารถต่อการพัฒนาสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และคาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวในยุค 4.0 ได้ดี สานต่อนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ต้องการบริหารจัดการ การท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้วยการต่อยอดจากสิ่งที่ท้องถิ่นมีอยู่ ให้เกิดความน่าสนใจเพิ่มขึ้น ภายใต้หลักการกระจายประโยชน์จากท่องเที่ยวคืนสู่ท้องถิ่น  ด้วยการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการ ในรูปแบบ 3DMapping ชุด  “ ๒๐๐๐ มหัศจรรย์สุพรรณบุรี ”  พร้อมพลิกฟื้น 8 ตลาดเก่าชื่อดังเมืองสุพรรณ หวังปลุกกระแสการท่องเที่ยว หวัง สร้างรายได้ให้เมืองสุพรรณบุรี และกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง1 ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง  


 

          สำหรับวัดไผ่โรงวัวหรือวัดโพธาราม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุพรรณบุรี  ตั้งอยู่ในอำเภอสองพี่น้องห่างจากตัวจังหวัดสุพรรณบุรีประมาณ 43 กิโลเมตร หรือจากกรุงเทพฯ ประมาณ 70 กิโลเมตร  ตามเส้นทางสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี มีทางแยกซ้ายก่อนถึงสามแยกลาดบัวหลวงเข้าสู่วัดไผ่โรงวัว  วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ. 2469 เป็นวัดที่มีพุทธ-ศาสนิกชน และบุคคลทั่วไป นิยมไปเที่ยวชมกันมาก หลวงพ่อขอม  ได้ดำเนินการก่อสร้าง “พระพุทธโคดม” เป็นพระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 17 ปี  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกพระเกตุมาลา เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2512 


          ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพุทธศาสนา ได้แก่  “สังเวชนียสถาน 4 ตำบล”  คือสถานที่ที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน  กับงานประติมากรรมหรือภาพปั้นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัตินรกภูมิ  รวมทั้งวรรณคดีและประวัติศาสตร์    นอกจากนี้ยังมี “พระธรรมจักร”  หล่อด้วยทองสำริดใหญ่ที่สุดในโลก “พระกะกุสันโธ”  พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลก“ฆ้องและบาตร”ใหญ่ที่สุดในโลก“พระวิหารร้อยยอด”และสถาปัตยกรรมปูนปั้นสวรรค์-นรกที่แสดงภาพบาปบุญคุณโทษให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม เปรตในแบบต่างๆ และการลงโทษผู้ทำบาปในนรกอย่างน่ากลัว อุโมงค์ทะลุมิติไปถึงหน้าประตูยมโลก  ต้นงิ้วต้นไม้ที่หนามแหลมคม  กระทะทองแดง เป็นต้น 


                สำหรับการแสดงภูมินรก-ภพสวรรค์    ในส่วนของการแสดงโซนภูมินรกมีทั้งหมด  5 รอบ ดังนี้   รอบที่ 1 เวลา 16.00 น.   รอบที่ 2 เวลา 17.00 น.   รอบที่ 3 เวลา 18.00 น. รอบที่ 4 เวลา 19.00 น.และรอบที่ 5 เวลา 21.00 น.

                ส่วนการแสดงโซนภพสวรรค์    มีทั้งหมด  5 รอบดังนี้    รอบที่ 1 เวลา 16.30 น.   รอบที่ 2 เวลา 17.30 น.   รอบที่ 3 เวลา 18.30 น.   รอบที่ 4 เวลา 19.30 น.  รอบที่ 5 เวลา 21.30 น.จำนวนผู้ชม 811

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท