“เปิดเมืองสองมรดกโลก สี่วัฒนธรรม” จ.กำแพงเพชร อุทัยธานี นครสวรรค์ พิจิตร

 

“เปิดเมืองสองมรดกโลกสี่วัฒนธรรม”

ส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2

 จ.กำแพงเพชร  อุทัยธานี  นครสวรรค์ พิจิตร

ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงาน “ไทยเที่ยวไทย” ครั้งที่ 44

วันที่ 31 สค.-3 ก.ย. 60

        กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2   (กำแพงเพชร  อุทัยธานี  นครสวรรค์  พิจิตร)  เป็นจังหวัดที่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายพอเพียง เอื้ออาทรต่อกัน เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่สืบสานมาจากอดีต  มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีศิลปวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย  เพื่อพัฒนาการทำตลาดเชิงรุกด้านการท่องเที่ยวและเพื่อเชื่อมโยงตลาดภายในประเทศให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศกลุ่มจังหวัดฯจึงจัดกิจกรรม“เปิดเมืองสองมรดกโลกสี่วัฒนธรรม”นี้ขึ้น

สองมรดกโลก

จังหวัดกำแพงเพชร

         เป็นเมืองเก่าเจริญรุ่งเรืองตั้งแต่สมัยทวาราวดี เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณหลายเมือง เช่น เมืองชากังราว,นครชุม, ไตรตรึงษ์ เทพนคร และเมืองคณฑี  ประเพณีที่สำคัญคืองานประเพณีนบพระ-เล่นเพลง,งานสารถไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง ปัจจุบันกำแพงเพชรเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งเพราะมีโบราณสถานเก่าแก่สร้างด้วยศิลาแลง รวมอยู่ใน “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” ที่ได้รับคัดเลือกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีพ.ศ. 2534

     แหล่งท่องเที่ยวจ.กำแพงเพชรที่เป็นที่นิยมในช่วงหน้าหนาว “ช่องเย็น” อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้งผาง มีความสูงประมาณ 1,340 เมตรจากระดับน้ำทะเล อุณหภูมิทั้งปีเฉลี่ยต่ำกว่า 20 องศา เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีสายลมพัดผ่านช่องเขาตลอดเวลาจึงถูกขนานนามว่า “ช่องเย็น” นักท่องเมี่ยวนิยมไปกางเต๊นท์

จังหวัดอุทัยธานี

         ตั้งอยู่ในภาคเหนือตอนล่าง ได้ชื่อว่าเป็น   “เมืองพระชนกจักรี ”  ต้นกำเนิดแห่งราชวงศ์ มีประเพณี “ตักบาตรเทโว” ที่จัดขึ้นในวัน ออกพรรษา พระสงฆ์เดินลงมาจากยอดเขาสะแกกรัง 449 ขั้นเพื่อลงมารับบาตรประชาชน และนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร"  เป็นผืนป่าอนุรักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

        อาณาเขตเกือบ 2 ล้านไร่อุดมไปด้วยป่าที่มีความหลากหลายของพืชพันธุ์ ได้รับการประกาศจาก UNESCO ในปีพ.ศ.2534 นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยว วัดจันทาราม(วัดท่าซุง)  มีวิหารแก้ว 100 เมตรตกแต่งประดับด้วยแก้วใสวาววับ ภายในวิหารมีโลงแก้วบรรจุสรีระองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

นครสวรรค์

         นครสวรรค์ เป็นเมืองที่ตั้งของจุดกำเนิดแม่น้ำ ”เจ้าพระยา” สมัยก่อนเรียกว่าเมือง “ชอนตะวัน” และ “ปากน้ำโพ”

นายสุรินทร์  นิลกำแพง   สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

      สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดฯบึงบอระเพ็ด เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บึงบอระเพ็ดได้ชื่อว่า ทะเลเหนือ” หรือ “จอมบึง”  เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ในเดือนพ.ย.-มี.ค.จะมีนกน้ำเป็นจำนวนมากอพยพมาอาศัยอยู่ในเกาะกลางบึง นักท่องเที่ยวนิยม ประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญ งานประเพณีแห่ เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ช่วงเทศกาลตรุษจีน

พิจิตร

     พิจิตร มีความหมายว่า “เมืองงาม”เป็นเมืองเก่าแก่สมัยสุโขทัย ปรากฏข้อความในศิลาจารึกหลักที่ 8 รัชกาลพระยาลิไทเรียกว่าเมือง ”สระหลวง”  บึงสีไฟป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชาวเมืองพิจิตร มีรูปั้น “พระยาชาละวัน” ที่มีที่มาจากวรรณคดีเรื่อง “ไกรทอง”บทพระราชนิพนธ์ ร.2 เป็นรูปปั้นจระเข้ มีความยาว 38 เมตร ภายในตัวจระเข้เป็นห้องประชุมขนาดเล็ก

นายวีระ  ธูปทอง   ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิจิตร

    ประเพณีการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ แรกของเดือน ก.ย.ทุกปีบริเวณท่าน้ำหน้าวัดท่าหลวงที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้ำน่าน ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง “หลวงพ่อเพชร” นอกจากนี้ยังมีวัดโพธิ์ประทับช้าง สถานที่ประสูติของพระเจ้าเสือในสมุยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกมาตุภูมิของพระองค์

         ขอเชิญแวะมาชม เซลฟี่กับกวางน้อยแสนน่ารัก  จระเข้แสนใจดี บึงสีไฟ แสนมีเสน่ห์

รับรางวัลเก๋ไก๋....ไปเลยค่ะ ที่ บูท P 249 - 254

“เปิดเมืองสองมรดกโลก  สี่วัฒนธรรม”  

จ.กำแพงเพชร  อุทัยธานี  นครสวรรค์ พิจิตร

ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงาน “ไทยเที่ยวไทย” ครั้งที่ 44

วันที่ 31 สค.-3 ก.ย. 60จำนวนผู้ชม 2103

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท