เปิดตัวโครงการ BFF Buddy Battle in Thailand กระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวไทย-จีน


        ททท. ผนึก มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ จัดโครงการ BFF Buddy Battle in Thailand  “บล็อกเกอร์ไทย-จีนคู่หูสุดฟิน ประชันหรรษาพาเที่ยวไทย” 13-19 กันยายนนี้ บูมท่องเที่ยวไทยผ่าน Influencer ไทย-จีน ร่วมกระตุ้นตลาดไทยเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยมากขึ้นตามรอยบล็อกเกอร์ ในเส้นทาง  กรุงเทพฯ-สระบุรี-นครราชสีมา-อยุธยา 


          นางสาวรัญจวน ทองรุต ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.มุ่งเน้นแผนการตลาดที่ต้องการขยายตลาดจากนักท่องเที่ยวจีนให้มากขึ้น ปี 2559 จำนวนนักท่องเที่ยวจีน 8.7 ล้านคน รายได้ 445,000 ล้านบาท และในปี 2560 คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้นประมาณ 9 ล้านคน รายได้โตเป็น 500,000 ล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 9.1% จากปีก่อน

         ส่วนหนึ่งคือต้องการขยายตลาดนักท่องเที่ยวจีนผ่านการตลาดออนไลน์ ซึ่งพฤติกรรมของผู้ใช้งานหรือประชากรออนไลน์ของประเทศจีนเติบโตอย่างมาก และให้ความสำคัญกับนักรีวิวหรือบล็อกเกอร์ หลายคนเป็น Influencer มีผู้ติดตามจำนวนมาก

         นางสาวเพลินพิศ หมื่นพล ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าสื่อทางด้าน Social Media เป็นช่องทางใหญ่ในการรับข้อมูลข่าวสารของผู้คนในยุคปัจจุบัน  ขณะที่บล็อกเกอร์หรือนักรีวิวผ่านงานเขียนในโลกออนไลน์ เป็นเทรนด์ของโลกยุคใหม่ ซึ่งช่วยทำให้ธุรกิจและองค์กรมีภาพลักษณ์และ Score ที่เกิดจากการรีวิว

 

          ททท.จึงได้ร่วมมือกับ มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นคลับที่เป็นการรวมตัวของบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียง ในโครงการ BFF Buddy Battle in Thailand หรือ บล็อกเกอร์ไทย-จีนคู่หูสุดฟิน ประชันหรรษาพาเที่ยวไทย

โดยจะเชิญบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียงในจีนจำนวน 4 คนจากปักกิ่งและเฉิงตู เข้ามาร่วม Battle

กับบล็อกเกอร์ไทยจำนวน 8 คน

      พาท่องเที่ยวไทยในเส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-นครราชสีมา-อยุธยา ระหว่างวันที่ 13-19 กันยายน 2560 โดยเน้นความสนุกสนาน เฮฮา พากันป่วนชวนกันเที่ยว ร่วมกันทำภารกิจเผยแพร่ความน่าเที่ยวของประเทศไทยผ่านบล็อกเกอร์ทั้ง 2 ประเทศ

         ชื่อของโครงการ BFF Buddy Battle in Thailando นั้น คำว่า BFF ย่อจาก Best Friend Forever คือ เพื่อนที่ดีที่สุดตลอดกาล ,Buddy คือความเป็นเพื่อนและมิตรภาพของไทยและจีนที่มีมาช้านาน นำมาสู่ความเป็นเพื่อนและมิตรภาพของบล็อกเกอร์ทั้ง 2 ชาติ ,Battle คือการที่ทั้ง 2 จะประชันกันในแบบฉบับของตนเอง ในกิจกรรมจากท้องถิ่นไทยมาเผยแพร่สู่แฟนคลับ

        
ทั้งบล็อกเกอร์ไทยและจีนต่างก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่จะสะท้อนออกมาแตกต่างกันไป โดยทุกทีมจะนำเสนอกิจกรรมของตัวเอง ผสมผสานความเป็นไทยและสินค้าไทยทั้งแบบโลคอล มีความเก๋ ลักชัวรี่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 

         โครงการนี้ยังสอดคล้องกับ Thailand 4.0 สร้างการรับรู้ผ่านจุดขายหลัก “Thai Local Experience”  รวมทั้งช่วยต่อยอดแคมเปญสื่อสารในประเทศ “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” อีกด้วย สอดคล้องกับจุดแข็งของประเทศไทยที่มีความหลากหลายทั้งด้านวัฒนธรรม ผู้คน อาหาร และแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะสามารถมอบประสบการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยวได้ในหลายมิติ         นอกจากนี้เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีการนำเหล่าบล็อกเกอร์ไปร่วมทำกิจกรรมที่อสค. ซึ่งพระองค์ถือเป็นพระบิดาแห่งวงการโคนมของไทย ทรงเสด็จเปิดฟาร์มเมื่อ 16 ม.ค.2505 ร่วมกับพระเจ้าเฟรเดอริค กษัตริย์แห่งเดนมาร์ก ซึ่งทรงเห็นว่าที่มวกเหล็กเหมาะที่จะสร้างฟาร์มโคนมเนื่องจากหุบเขาสวย น้ำสะอาด อากาศดี และทรงเห็นว่าน้ำนมเป็นอาหารที่มีคุณค่า การจัดตั้งเป็นฟาร์มจะทำให้ประชาชนมีอาชีพเป็นหลักแหล่งไม่ทำไร่เลื่อนลอยอีกด้วย

          นางสาวสาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ไทยแลนด์ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ส่งบล็อกเกอร์ของกลุ่มจำนวน 8 คนมีผู้ติดตามหรือ Followers รวมกันกว่า 1 ล้านคน เข้าร่วมกิจกรรมนี้ โดยภารกิจของบล็อกเกอร์ทั้ง 8 คนในโครงการ BFF Buddy Battle in Thailand จะเป็นไปตามแนวคิดคู่หูสุดฟิน ประชันหรรษาพาเที่ยวไทย แบ่งบล็อกเกอร์เป็น 4 ทีม ประชันระหว่างบล็อกเกอร์ไทยและจีน แต่ละทีมจะมีบล็อกเกอร์ไทยเป็นตัวหลัก 1 คน เพื่อประชันกับฝ่ายจีนที่มีทีมละคนเช่นกัน พร้อมกับมีผู้ช่วยฝ่ายไทยอีกทีมละคน รวมเป็นบล็อกเกอร์ในโครงการทั้งไทย-จีนทั้งหมด 12 คน

         กิจกรรมที่จะ Battle กันคือ 1 ทีมพาหนะท้องถิ่น ,2 ทีมอาหารชวนชิม ,3 ทีมเที่ยวฟรุ้งฟริ้ง และ 4 ทีมซอฟท์แอดเวนเจอร์ ทั้งนี้โดยจะทำกิจกรรมเพื่อให้เข้ากับนิยามของท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง คือผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับความเก๋ไก๋ของสถานที่เที่ยว เช่นกิจกรรม Cookery Buddy Battle , Beauty Battle , Fabulous Buddy Battle เป็นต้น ด้วยเหล่าบล็อกเกอร์เจนเอ็กซ์และบล็อกเกอร์วัยเก๋าเอ้าท์ติ้ง       

         สถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปเยือนเช่น พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ,Dairy Home ,องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก ,อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา,สวนจตุจักร,ภูเขาทอง,เยาวราช รวมถึงนั่งรถตุ๊กตุ๊กหน้ากบเที่ยวอยุธยา เป็นต้น

        “ แม้ว่าจำนวนผู้ติดตามหรือ Followers ของบล็อกเกอร์ไทยเราจะน้อยกว่าจีนมาก เนื่องจากจีนเป็นประเทศใหญ่ แต่เราก็ไม่หวั่น เพราะเราจะโปรโมทในทุกช่องทางทั้ง FB Fanpage ,บล็อก,การทำ FB Live และสื่ออื่นๆ ซึ่งเชื่อว่าแฟนคลับที่เหนียวแน่นของพวกเราจะช่วยเป็นกำลังใจให้กิจกรรมนี้ และติดตามผลงานของพวกเรา”


 

          นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย และบล็อกเกอร์อาหารชื่อดัง Restaurant Society กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสมาชิกมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับได้เข้าร่วมกิจกรรม Battle ทำอาหารในครั้งนี้ด้วย ซึ่งตนจะแสดงการทำอาหารไทยอย่างสุดฝีมือ เพื่อร่วมส่งเสริมอาหารไทยให้เป็นหนึ่งในอาหารโลก และเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างบล็อกเกอร์ไทยและจีน ซึ่งอาหารไทยและอาหารจีนนั้นต่างมีชื่อเสียงในระดับโลกอยู่แล้ว และกิจกรรมนี้ยังร่วมส่งเสริม Gastronomy Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ซึ่งเป็นจุดขายที่โดดเด่นมาแรงของประเทศไทยในปี 2560 ด้วย

#BFFBuddyBattle  #BFFBuddyBattleinThailand  #AmazingThailand  #TourismThailand  #MediaBloggerclubThailand

ติดตามผลงานของเหล่าบล็อกเกอร์ไทย-จีนได้ที่

1 Facebook :  Travelista นักเดินทาง    2 Facebook :  Lovelytrip

3 Facebook :  กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว    4 Facebook : Trip and Teach  

5 Facebook : ชายคาตะวัน     6 Facebook : ช่างภาพขาลุย  7 Facebook : Restaurant Society          

8 Facebook : เที่ยวซอกแซกไปกับ “ชายสามหยด”  9  www.tourismthailand.org/landing/en.html

10 Facebook : AmazingThailand

สื่อจีน  Weibo, Wechat, Mafengwo, Letour, Only Lady, Ctrip, Tuniu, Toutiao Sohu,Hello Chengdu magazine, Sina Weiboจำนวนผู้ชม 948

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท