มหาบุญ จูงเรือ ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จ. สุราษฎร์ธานี 2 - 10 ตุลาคม 2560

 

เที่ยวเมืองร้อยเกาะ  เลาะคลองร้อยสาย  ไหว้พระร้อยวัด 

มหัศจรรย์เมืองคนดี สุราษฎร์ธานี

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวฯ ประจำ 2560 โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 2-10 ตุลาคม 2560 ณ บริเวณเขื่อนแม่น้ำตาปี และบริเวณสะพานนริศ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบต่อไป

         ประเพณีชักพระ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวใต้ เป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 เชื่อกันว่า เมื่่อครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์  พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธเจ้าขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมือง เพื่อต้อนรับพระพุทธเจ้าสู่โลกมนุษย์

ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียว

          โดยกว่าหนึ่่งเดือนก่อนถึงวันออกพรรษา ทางวัดและชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียม รถพนมพระ และ เรือพนมพระ ซึ่งวัดที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองก็จะใช้เป็น เรือพนมพระ โดยจะนำมาตกแต่งลวดลายอย่างประณีตงดงามตามจินตนาการ บวกกับความคิดสร้างสรรค์ และภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปสัตว์ในวรรณคดีบ้าง เป็นพญานาค หงส์ พญาครุฑ และหนุมาน นับว่าเป็นราชพาหนะของพระพุทธเจ้า

          โดยแต่ละวัดจะทำบุษบก หรือพนมพระ ตกแต่งอย่างสวยงาม ตรงกลางบุษบกเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ตามคติทางพุทธศาสนาจากนั้นก็นำบุษบกขึ้นประดับ ก่อนนำพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกเพื่่อทำการสรงน้ำ และพร้อมที่่จะร่วมขบวนแห่ในวันแรม 1 ค่ำ  เดือน 11 (หลังวันออกพรรษา 1 วัน) ซึ่งเป็น วันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์

         รถพนมพระ จะมีเชือกผูกข้างหัวเรือ 2 ข้าง เพื่อให้ประชาชนจับแล้วลากจูงไปตามถนนสายหลักเพื่อ เป็นการแห่รอบเมือง และ 2 ข้างเรือก็จะมีบาตรพระ เพื่อให้ประชาชนได้นำเหรียญใส่บาตรทำบุญร่วมกัน

         การชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน  เช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11  ตรงกับวันศุกร์ที่  6 ตุลาคม 2560 ตรงกับวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 มีการตั้งพุ่มผ้าป่าหน้าบ้านกว่า 1,000 พุ่ม และพระสงฆ์ จะทำการ "ชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน" พร้อมกันทั่วเมือง เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีต จนเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ ยังมีพุ่มเมือง ซึ่งเป็นต้นโพธิ์ทอง ขนาดใหญ่สวยงาม อันเป็นสัญลักษณ์ของการจัดพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน

         ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การประกวด พุ่มผ้าป่า ขบวนแห่รถ – เรือพนมพระ การแข่งขันเรือยาว การสาธิตหัตถกรรมพื้นบ้านและภูมิปัญญาชาวบ้าน อีกทั้งยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ รวมถึงการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดังมากมาย ฯลฯ

        ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งขันเรือยาว จ.สุราษฎร์ธานี จัดในวันออกพรรษาต่อเนื่องกันมากว่า 100 ปี เพื่อสืบทอดในวันสำคัญทางพุทธศาสนา โดยหน้าบ้านแต่ละหลังได้มีการจัดพุ่มผ้าป่า ซึ่งจะแตกต่างและโดดเด่นกว่าที่อื่นๆ 1,000 กว่าพุ่ม และมี พิธีชักพุ่มผ้าป่าพร้อมกันทั้งเมือง ซึ่งเป็นประเพณีที่มีแห่งเดียวในโลกอีกด้วย

ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องมาสัมผัสงานบุญออกพรรษาที่ยิ่งใหญ่ให้ได้

 ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จ. สุราษฎร์ธานี

วันที่  2 - 10 ตุลาคม 2560

          สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เทศบาลเมืองนครสุราษฏร์ธานี หมายเลขโทรศัพท์ 077-28 2614, ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี หมายเลขโทรศัพท์ 077-28 8817 – 9 หรือที่ www.tourismthailand.org/thaifest

#ThailandFestivalExperience #Thaifest #ประเพณีชักพระ #จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

 

 

 จำนวนผู้ชม 1542

ข่าวอื่นๆ ในหมวด PR NEWS

“เอด้า ชุณหวชิร” สาวน้อยมหัศจรรย์ พลังเสียงระดับโลก ทูตยุวชนสเปเชียลโอลิมปิคไทย

หลังจากที่สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย ได้เผยแพร่ MV ผลงานเพลง From the Heart หรือชื่อภาษาไทย

ททท. กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมทำ CSR ปทุมธานี-นนทบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย คุณจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเท